Wednesday, 25/10/2017 - 11:22:18

Commando Mỹ

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong cuộc họp tháng Mười, 2017 tại trường University of Texas, ông Mike Pompeo -giám đốc CIA- nói, “Không năng nổ lăn xả vào, chúng tôi không thể nào hoàn thành trọng trách -một loại trọng trách không chỉ vô cùng đòi hỏi, mà còn không lúc nào ngừng nghỉ.”

Pompeo hãnh diện mô tả việc tổ chức “Commando Mỹ” tại A Phú Hãn, trọng trách chiến tranh mà Tổng Thống Donald Trump vừa trao cho CIA.

Hình thức tác chiến này rất hiệu quả, nhưng không phải là một sáng kiến mới; bằng chứng là nó đã được thực hiện tại Việt Nam, đã có danh xưng tiếng Việt “Còm Măng Đô Mỹ”. Từ điển Wikipedia của Mỹ còn liệt những đơn vị đặc công của VC cũng là commndo.

Loại Commando mà CIA vừa được tổng thống chỉ thị cho tổ chức cũng không giống những đơn vị biệt kích Mỹ nổi danh trong nhiều vụ đánh biệt kích -một trong những vụ đột kích đó có vụ chớp nhoáng tấn công và hạ sát lãnh tụ al-Qaeda bin Laden ngay tại nhà ông ta ở, và rất gần một quân trường của Pakistan -một trong những “đồng minh nửa vời” của Hoa Kỳ.

Hãnh diện của toán Người Nhái đánh commando giết Bin Laden là họ tấn công chớp nhoáng, thần tốc đến mức quân trường Palistan -ngay gần đó- cũng không can thiệp kịp.
Pompeo nói thêm, “Từng phút một, chúng tôi nỗ lực diệt địch.”
 

Mike Pompeo

Người viết bài báo này đánh giá việc CIA Mỹ đang bắt tay vào thực hiện tại A Phú Hãn “không phải là một sáng kiến mới” vì nó đã từng được William Colby, giám đốc CIA trong những năm cuối cùng của chiến tranh Việt Nam thực hiện tại Lào, bằng cách võ trang và yểm trợ lực lượng bán quân sự Hmong của Trung Tướng Vang Pao.

Quân Hmong cũng đánh biệt kích, nhưng không lưu động -vì là dân Mường địa phương; đó là đặc điểm của lực lượng A Phú Hãn mà CIA đang tổ chức, võ trang, tiếp tế, và chỉ huy.


Vùng hoạt động của nghĩa quân Hmong

Thật ra, người Mỹ không tổ chức ra lực lượng 23,000 quân Hmong, họ chỉ thừa hưởng lại của người Pháp; trong giai đoạn trước Điện Biên Phủ, Pháp dùng lực lượng Vang Pao để ngăn chặn đường số 7 tại Cánh Đồng Chum và Bản Ban gây khó khăn cho con đường Trung Cộng tiếp tế Việt Cộng.

Tôi dài dòng về “nghĩa quân” Vang Pao, vì đó đúng là hình thức nỗ lực mới của CIA Mỹ tại A Phú Hãn, tuy có giống, nhưng dĩ nhiên vẫn có nhiều nét đặc thù của Mỹ.

Nét đặc thù đầu tiên là Commando Mỹ tại A Phú Hãn chưa đủ sức đảm nhận trách nhiệm kiểm soát lãnh thổ như Nghĩa Quân Vang Pao ngay từ những năm đầu của thập niên 1950; hai viên chức CIA nói với phóng viên truyền thông là quân nhân Mỹ cùng những cán bộ dân sự võ trang (contractors) của CIA sẽ hoạt động chung với lực lượng Commando trong nỗ lực truy lùng và tiêu diệt dàn cán bộ chỉ huy của Taliban; Taliban là lực lượng tàn dư của chính phủ Hồi Giáo APH bị cuộc tấn công năm 2001 của Mỹ hạ bệ; họ bỏ thành phố vào rừng, rồi trở thành những lực lượng kháng chiến chống các chính phủ A Phú Hãn thân Mỹ hiện nay.

Trao cho CIA Pompeo trọng trách tổ chức Commando Mỹ tại A Phú Hãn, chính phủ Trump, một mặt, muốn lập lại thành tích của chính phủ trước: đánh tan tổ chức Al-Qaeda bằng cách tiêu diệt hệ thống cán bộ chỉ huy Al-Qaeda bằng lực lượng Biệt Kích, mặt khác -giải quyết vấn đề bảo vệ để kiểm soát nông dân.

Khác biệt đó, khiến Commando không đánh biệt kích -đánh nhanh, rút nhanh; họ không rút mà ở lại chiến trường, dưới hình thức du kích, để bảo vệ diện địa -thường là sinh quán và trú quán của họ- như nghĩa quân Vang Pao.

Pompeo quan tâm đến hình thức hướng dẫn drones vào tấn công những mục tiêu mà Commando phát hiện; mặc dù bị dư luận chỉ trích, nhưng drones vẫn là lợi khí chiến thuật giúp Commando giảm thiểu tổn thất -tránh được những cuộc tấn công mạo hiểm vào mọi mục tiêu họ phát hiện. Pompeo biện minh cho việc tận dụng hỏa lực không yểm không người lái -drones- với lập luận là A Phú Hãn có thể sẽ không là địa bàn duy nhất mà sở Tác Chiến của CIA sẽ phải đảm trách; chiến trường du kích sẽ là chiến trường mà Mỹ phải đối phó tại nhiều nơi khác nữa trên thế giới.


Du kích sẽ là chiến trường mà Mỹ phải đối phó

Nhận định về tổ chức Commando, Tổng Thống Trump nói, “Với lực lượng bán quân sự đó, thường xuyên có mặt trên chiến trường, địch quân vẫn có thể chạy trốn, nhưng không còn chỗ để trốn thoát.”
Giám đốc Pompeo cũng tỏ ra lạc quan; ông nói, “Đường nhắm cross hairs không còn dành riêng cho những cán bộ cao cấp của Taliban nữa, chúng tôi sẽ tiêu diệt đến cả những cấp chỉ huy nhỏ của địch.”


Đường nhắm chiếu cố đến những cấp chỉ huy nhỏ của Taliban
 
Commando, Biệt Kích, hay Nghĩa Quân Vang PAO chỉ là những biến thể chiến thuật để đáp ứng nhu cầu của chiến trường; nếu được áp dụng đúng cách -như lực lượng Nhân Dân Tự Vệ -bảo vệ Ấp Chiến Lược Việt Nam trong thập niên 1960, biến thể chiến thuật đó có thể đem đến chiến thắng.

Trong thời điểm vừa kể -thập niên 1960- hệ thống Ấp Chiến Lược của Nam Việt thành công trong việc bỏ đói du kích quân VC bằng cách ngăn cấm chúng không xúc được gạo trong bồn lúa, khạp gạo của nông dân Nam Việt; vào ấp kiếm cơm thì bị bắt, thoát ly thì đói.

Hệ thống tiếp tế của Trung Cộng và Bắc Việt chỉ đủ để nuôi những đơn vị lớn -từ cấp tiểu đoàn trở lên- và không có cách nào đem gạo đến từng tiểu đội du kích xã. Hậu quả là, vì quá đói, hàng ngàn du kích quân hưởng ứng chính sách Chiêu Hồi, ra đầu hàng Nam Việt.

Để giải quyết nguy cơ tan hàng rã ngũ của Việt Cộng, tướng Võ Nguyên Giáp tổng tư lệnh quân Bắc Việt quyết định đem giết toàn bộ lực lượng du kích Nam Việt bằng trận đánh thí mạng Tổng Công Kích Tết Mậu Thân -chúng thực hiện trên 100 cuộc đột kích vào tỉnh lỵ, quận lỵ, Dinh Độc Lập, tòa đại sứ Mỹ tại Sài Gòn- quyết tử và liều mạng như những anh tài xế xe bom Hồi Giáo sau này, hay những phi công Thần Phong của Nhật trong những tháng cuối cùng của Thế Chiến Thứ Nhì.

Điều đáng buồn là đại tướng Mỹ, tổng chỉ huy chiến trường Nam Việt -Westmoreland- không hiểu biến chuyển chiến lược này; ông xin Tổng Thống Lyndon B. Johnson cho tăng viện thêm 200,000 quân nữa, để đối phó với lực lượng VC -mà ông cho là đột ngột trở nên quá mạnh, có khả năng tấn công cùng một lúc hàng trăm mục tiêu. Dư luận xôn xao, ngoại trưởng Kissinger đòi thương thuyết với Bắc Việt, trong lúc quân Mỹ, quân Nam Việt hoàn toàn làm chủ chiến trường Nam Việt.

Nam Việt thật sự thua trận trong cuộc Hòa Đàm Paris, với quyết tâm tháo chạy của Mỹ và bản tánh lừa lọc của Kissinger. Riêng bài học về chiến tranh, về Commando Mỹ, và về những biến thái của hòa đàm, sẽ vô cùng phức tạp vì ông Pompeo đang học từ chữ A của 24 chữ cái.

Nếu biết khôn, Pompeo nên mời một cố vấn gốc Việt giúp ông, nhưng ông ta có biết tướng Lương Xuân Việt là ai đâu.


Tướng Lương Xuân Việt

Tướng Việt là vị tướng Mỹ duy nhất có khả năng nhanh chóng tìm hiểu và áp dụng kinh nghiệm thất trận của người Mỹ tại VN, kinh nghiệm mà Mỹ đã trả bằng cái giá 60,000 quân nhân tử trận, và cái nhục “thua trận lần thứ nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp