Sunday, 13/05/2018 - 11:02:43

Cơm rau bảy sắc cầu vồng Kao Yum

(Rainbow Rice Salad)Bài và hình PAILIN CHONGCHITNANT
@Thai-hot-kitchen.com

Kao Yum, hoặc Khao Yum, là một đặc sản của ẩm thực miền Nam Thái Lan đã trở nên phổ biến ở Bangkok trong những năm gần đây vì xu hướng ăn uống lành mạnh, không ngọt, không béo.NGUYÊN LIỆUCơm xanh
2 chén bắp cải tím xắt nhỏ
2 1/2 chén nước
1 1/2 chén gạo trắng chưa nấu
1/8 hoặc 1/4 muỗng cà phê baking soda

Nước sốt
3 muỗng canh hẹ xắt nhỏ
3 tép tỏi
3 inch sả, chỉ lấy nửa dưới
3 lát gừng
1/4 – 1/2 chén nước
1/4 chén nước mắm
100 gr đường cọ, xay nhuyễn
1-2 muỗng cà phê nước me
2 lá chanhSalad
2-3 muỗng canh tôm khô xay nhuyễn
3/4 tách dừa băm nhỏ, nướng
2 thân cây sả, nửa dưới, thái nhỏ10-12 lá chanh
1 trái bưởi (hoặc xoài xanh chua)
1 lát chanhMột vài loại rau giòn tươi, xắt nhỏ. Các lựa chọn thông thường là: cải bắp đỏ / xanh, cà rốt, đậu dài, giá, bông cải xanh, dưa leo.

CÁCH LÀM

Cách nấu cơm xanhLuộc bắp cải tím để lấy nước. Nước luộc sẽ có màu tím. Lúc nào bạn cho một chút baking soda. Một ít thôi nhé, nếu nước vẫn chưa xanh thì cho thêm một ít nữa, cho đến khi nước có màu xanh dương. Nếu bạn cho quá tay baking soda, nước rau sẽ có màu xanh lá cây. Trong trường hợp này, để thì chuyển nó lại thành xanh dươn, bạn nhỏ một ít acid như giấm, chanh. Cách kiểm tra màu chính xác nhất là đổ vài muỗng lên dĩa màu trắng.
Nếu bạn không thích cơm xanh dương, bạn cũng có thể nấu cơm màu vàng với nước củ nghệ, hoặc màu hồng (củ dền hoặc củ cải tím). Nấu gạo trắng với nước màu gì sẽ cho ra cơm màu đó.

Cách làm sốt

Bỏ tất cả nguyên liệu hẹ, tỏi, xả, gừng, nước me và nước lọc vào máy xay. Khi hỗn hợp đã được xay nhuyễn, đổ vào nồi nấu sôi, cho thêm nước mắm, 2 lá chanh. Bắc ra để nguội.Cách làm tôm khô nướng

Nghiền tôm khô trong máy xay cà phê hoặc máy xay sinh tố cho đến khi mịn. Chuyển sang chảo xào và bánh mì nướng trên lửa vừa, đảo liên tục cho đến khi có mùi thơm và hơi đậm màu. Nhắc chảo khỏi bếp và để nguội.

Dừa khô: Bỏ dừa vào chảo xào khô, đảo liên tục, cho đến khi nó là màu nâu đen.Chuẩn bị rau

Cắt tất cả các loại rau bạn chọn. Đối với bưởi, xé các đoạn thành từng tép nhỏ. [PIC 13]

Trang trí cơm

Đặt cơm xanh ở giữa dĩa và sắp xếp các loại rau khác xung quanh, đặt một lát chanh ở bên cạnh. Khi ăn, bạn chan nước sốt lên cơm, rồi trộn đều tất cả, và thương thức.
Chúc bạn thành công!
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp