Wednesday, 18/11/2020 - 05:51:28

Colombia bắt giữ tàu ngầm buôn lậu ma túy


Chiếc tàu ngầm đã chở 6 tấn ma túy trị giá $120 triệu Mỹ kim. (Armada de Colombia)

 

BOGOTA – Nhà chức trách Colombia mới đây cho biết, hải quân nước này đã hợp tác với Cơ Quan Chống Ma Túy Hoa Kỳ (DEA), bắt giữ một tàu ngầm buôn lậu ma túy hồi đầu tháng 11.

Theo viên chức Colombia, chiếc tàu ngầm đã vận chuyển 6 tấn ma túy, trị giá đến $120 triệu Mỹ kim. Ngoài ra, 11 người liên quan đến một tổ chức buôn bán ma túy đã bị bắt giữ hôm 5 tháng 11, gồm cả kỹ sư chế tạo chiếc tàu ngầm.

Ước tính chi phí chế tạo chiếc tàu ngầm này vào khoảng $1.5 triệu Mỹ kim, không là một khoản đầu tư quá lớn so với lợi nhuận buôn ma túy.

Theo báo cáo, con tàu sử dụng 2 động cơ điện cùng 10 tấn pin, đủ khả năng di chuyển trên quãng đường 60 cây số. Tàu ngàm được trang bị thêm một móc kéo phía trước, giúp những tay buôn ma túy có thể dùng thuyền kéo vào cảng một cách bí mật.

Sau khi vận chuyển thành công, chiếc tàu ngầm sẽ chìm xuống đáy biển nhằm che đậy dấu vết.

Việc các tổ chức tội phạm dùng tàu ngầm để vận chuyển ma túy vốn không phải cách thức mới. Tuy nhiên, các tàu ngầm này thường chỉ có thể chở khoảng 1.6 tấn cocaine, trị giá khoảng $30 triệu Mỹ kim.

Khi di chuyển trên biển, những con tàu này vẫn để lộ khoang lái trên bề mặt và không thể lặn sâu. Điều đặc biệt của tàu ngầm mới phát hiện là con tàu có khoang chứa đủ rộng để chở lô hàng nhiều gấp 4 lần bình thường.

Ngoài ra, con tàu này cũng có nhiều điểm tương tự với tàu ngầm quân sự. Thậm chí, tàu ngầm này còn có thể lặn hoàn toàn xuống dưới mặt nước trong thời gian ngắn để tránh bị phát hiện.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising