advertisements
Tuesday, 09/06/2020 - 10:24:35

Cởi truồng!


 


Bài TRẦN TIẾN DŨNG / Facebook

Sài Gòn trước biến cố 1975, có màn cởi truồng được gọi tên là: Truồng chạy!

Khoảng năm 1973-1974, có dịp ra trung tâm Sài Gòn may thay tôi được thấy vài người truồng chạy. Vì chỉ là một thiếu niên ở tỉnh lên nên tôi không hiểu vì sao lại có chuyện người ta cởi quần áo (cả đồ lót) ra giữa chốn đông người, lúc đầu thì họ đi như đi dạo phố, sau đó có cảnh sát tới bắt thì chạy; tóm lại kết hợp cởi truồng và chạy chồng ngồng thành cuộc diễu hành náo động phố phường. Hẳn nhiên người truồng chạy ở Sài Gòn trước đây ảnh hưởng phong trào Hippy ở Mỹ và Tây Âu và đưa ra thông điệp phản kháng hiện trạng xã hội hay đề cao tinh thần Tự Do cá nhân... Thân hữu Sài Gòn lớn tuổi có trải qua thì cứ kể thêm về chuyện Truồng Chạy xưa.

Hôm nay 10-6, đọc mạng Facebook, thấy tấm hình chụp dân oan ở Hà Nội cởi truồng chặn xe các ông bà Đại Biểu Quốc Hội để đấu tranh. Có lẽ đây là lần đầu tiên từ sau “cách mạng thành công” mới có chuyện giữa Thủ đô chế độ cs các công dân kêu oan khuấy động dư luận bằng cách cởi truồng.

Vì tuyệt đường hy vọng nên cực chẳng đã người kêu oan mới vứt bỏ sự xấu hổ thường tình, cởi y phục tha thiết biểu lộ sự oan ức của mình với cộng đồng và người có trách nhiệm. Nếu ai đó là nhà sử học liêm sĩ thì nên lưu giữ các bức ảnh biểu hiện hình thức đấu tranh của họ.

Với cá nhân tôi, bằng sự tôn trọng họ, tôi sẽ không dùng từ ngày xưa gọi đây là: Truồng chạy vì việc đấu tranh mỗi thời đại, mỗi chế độ khác nhau; nhưng chắc chắn các cuộc đấu tranh của công dân lương thiện bị oan ức đều là chính nghĩa!

Hôm nay họ chọn trút bỏ y phục giữa chốn đông người để kêu oan cũng là kêu oan cho tất cả những ai đang tuyệt đường công bằng-công lý.

(10-6-2020)


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Dân ngheò đã nói: Đây là hình ảnh người dân VN đang bị nhà cầm quyền CSVN biến người dân, trở lại kiếp sống thời ăn lông , ở lỗ...Bởi đẳng CSVN qúa bạo tàn, cướp của, bóc lột người dân , không còn manh áo, mảnh quần để che thân..!
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Có người viết trên facebook rằng năm 1975, ở Sài Gòn có màn "cởi Truồng chạy để phản đối chính quyền". Năm ấy mình ở Sài Gòn mà không thấy ai nói có chuyện nớ. Kỳ thiệt....! Nhưng thực ra cởi truồng có chi là lạ: khi tắm ai chả... cởi truồng ???? Không kể là trên giường, khi mần chuyên nớ, ai chả "chuống cời" !!!! Tuy nhiên cũng phải khen tác giả một câu: từ cái chuyện thường tình như ri mà cũng mần ra một bài, thì kể cũng là tay khá...
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements