Friday, 06/03/2020 - 08:11:48

Có vẻ như Sergio Contreras sẽ là đối thủ của Andrew Đỗ trong cuộc đua Giám Sát Viên Địa Hạt 1


Andrew Đỗ và Sergio Contreras


WESTMINSTER - Tuy chưa có kết quả chính thức về cuộc bầu cử hôm thứ Ba, ngày 3 tháng 3 vừa qua, ông Andrew Đỗ đã chắc chắn dẫn trước ở vị trí số 1 với số phiếu áp đảo ba đối thủ còn lại. Điều mà ai cũng muốn biết là ứng cử viên nào sẽ là đối thủ của ông Andrew Đỗ trong vòng bỏ phiếu thứ nhì vào đầu tháng 11 năm nay.
Cơ quan Ghi Danh Cử Tri Quận Cam vẫn tiếp tục, và tính đến đêm thứ Sáu, kết quả cập nhập cho thấy ông Sergio Contreras có nhiều triển vọng sẽ là ứng cử viên xếp hạng nhì và sẽ đấu với Andrew Đỗ trong hiệp kế tiếp.

Ông Sergio Contreras thuộc đảng Dân Chủ, là nghị viên duy nhất không là người gốc Việt trong Hội Đồng Thành P hố Westminster hiện nay.
Số phiếu cập nhật đêm thứ Sáu cho thấy đương kim Giám Sát Viên Andrew Đỗ đang có 31,601 phiếu với tỉ lệ 44.56%.
Ông Sergio Contreras xếp hạng hai với 14,797 phiếu và tỉ lệ 20.87%.
Ông Miguel Pulido, thị trưởng của thành phố Santa Ana được 13,932 phiếu và 19.65%.
Cô Kim Bernice Nguyễn, nghị viên của thành phố Garden Grove, được 10,585 phiếu và 14.93%.
Như vậy khoảng cách giữa ông Contreras và ông Pulido là hơn 860 phiếu. Vào đêm thứ Ba, hai người đã có số phiếu suýt soát nhau. Tỉ lệ cách biệt giờ đây đã hơn 1%, thay vì thấp hơn nhiều trong mấy ngày qua.
Với số phiếu dẫn trước khá xa, liệu ông Andre Đỗ có an toàn, có chắc chắn thắng ở vòng nhì hay không?
Cả hai ông Contreras và Pulido đều thuộc đảng Dân Chủ và là người Mỹ gốc Latino. Thành thử nếu chỉ còn một trong hai ông này tranh chức với Andrew Đỗ, mà giờ đây dường như chắn chắn là ông Contreras, thì cử tri Dân Chủ gốc Latino có thể chọn ông Contreras.

Tuy vậy, nếu cộng số phiếu của hai ông Pulido và Contreras trong kết quả nêu trên thì tổng số phiếu vẫn kém so với của ông Andrew Đỗ. Thành thử Nghị Viên Contreras sẽ phải vận động rất nhiều trong mấy tháng tới, thì may ra có hy vọng tạo được một thách thức đáng kể cho ông Andrew Đỗ. Và lẽ đương nhiên Giám Sát Viên Andrew Đỗ sẽ không ngồi yên để xem đối thủ của mình “quậy” quần chúng trong Địa Hạt 1 bao gồm Westminster, Garden Grove, Santa Ana, và một phần của Fountain Valley.
Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đang có năm giám sát viên. Họ kiểm soát một ngân sách hằng năm lên tới hơn $7 tỉ Mỹ kim gồm tiền thuế của người dân. Năm giám sát viên quyết định số tiền này sẽ được sử dụng như thế nào cho nhiều chương trình từ cảnh sát, dịch vụ y tế tâm thần, cho đến vô gia cư.
Về hai ứng cử viên Contreras và Pulido, họ thuộc hai thế hệ chính khách khác nhau mặc dù cùng một đảng Dân Chủ. Ông Pulido được bầu vào Hội Đồng Thành Phố Santa Ana vào năm 1986. Còn ông Contreras bước vào Hội Đồng Westminster vào năm 2012 sau khoảng tám năm làm việc trong hội đồng Khu Học Chánh Westminster.

Hai ông Contreras và Pulido cũng khác nhau trong cách thức gây quỹ. Theo tin của báo mạng Voice of OC, ông Pulido trang trải tiền quảng cáo bằng sự đóng góp từ $25,000 trở lên của các tổ chức lớn như nghiệp đoàn cảnh sát Santa Ana, các công ty địa ốc, và tỷ phú gốc Việt Kiều Hoàng.
Trong khi ấy, phần lớn số tiền mà ông Contreras nhận được là từ các cá nhân với đóng góp nhỏ, và từ các nghiệp đoàn lao động.
Báo Voice of OC có đưa ra một nhận xét là khi Andrew Đỗ tranh cử vào năm 2016, cử tri đảng Dân Chủ có tỉ lệ 14 phần trăm cao hơn so với số cử trị Cộng Hòa, và năm đó ông Andrew thắng suýt soát với tỉ lệ 0.4%. Khi đó đối thủ của ông là Lou Correa, người đã thắng chức Dân Biểu Liên Bang từ cuộc thất cử 2016. Giờ đây tỉ lệ khác biệt giữa cử tri Dân Chủ và cử tri Cộng Hòa đã tăng lên gần 20 phần trăm.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements