advertisements
Friday, 03/04/2020 - 10:45:14

Cố vấn Tòa Bạch Ốc muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào thiết bị y tế nước ngoài


Giám Đốc Thương Mại và Sản Xuất Peter Navarro trong cuộc họp báo về đại dịch ngày 27 tháng 3, 2020. (Drew Angerer/ Getty Images)

 

Cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng Thống Donald Trump trong buổi họp báo hôm thứ Năm đã kêu gọi sản xuất thiết bị y tế tại nội địa, trong bối cảnh Hoa Kỳ thiếu trầm trọng thiết bị chống coronavirus.

Ông Peter Navarro, giám đốc chính sách thương mại và sản xuất của Tòa Bạch Ốc, nói rằng điều mà Hoa Kỳ nên học từ cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay là không bao giờ đặt ngành y tế quốc gia vào thế phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ nước ngoài, và chính phủ nên bãi bỏ một số quy định hạn chế để các cơ quan FDA và EPA có thể khuyến khích sản xuất trong nước.

Ông Navarro nói, điều quan trọng hiện nay là Hoa Kỳ cần có các nhà máy hiện đại vượt trội so với các nước khác, để Hoa Kỳ không cần phải lo về việc phải cạnh tranh với những hãng xưởng nước ngoài, là những nơi chuyên sử dụng lao động giá rẻ, không quan tâm tới môi trường, và được hỗ trợ từ chính phủ của họ.

Ông Navarro cũng chỉ trích các thỏa thuận thương mại đa phương, nói rằng các thỏa thuận này đã thất bại trong thời điểm chúng được cần nhất. Ông Navarro nói, hơn 50 quốc gia đã ban hành lệnh cấm xuất cảng thiết bị y tế, và điều này cho thấy bất kể thế giới có bao nhiêu thỏa thuận thương mại, mọi quốc gia đều có nguy cơ không có được thứ họ cần trong tình huống xảy ra khủng hoảng.

Tuyên bố của ông Navarro được đưa ra không lâu sau khi số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới vượt trên 1 triệu người, với Hoa Kỳ chiếm hơn 1 phần 5 trong số này. Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn thiết bị y tế, và các tiểu bang phải cạnh tranh lẫn nhau để tìm mua nguồn hàng từ nước ngoài, chủ yếu là từ Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
vi nguyen đã nói: make the American great again ? nhan hanng vien tro cua Tau, Nga va say thank you , nhuc cho AMERICA ,vI
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements