advertisements
Monday, 02/03/2020 - 07:18:45

Cố vấn của giáo chủ tối cao Iran chết vì Covid-19

 

TEHRAN - Ông Mohammad Mirmohammadi, 71 tuổi, thành viên hội đồng cố vấn cho giáo chủ tối cao Iran, đã qua đời hôm thứ Hai vì Covid-19. Ông Mirmohammadi, thành viên Hội Đồng Hỗ Trợ (Expediency Council), qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Tehran, trở thành viên chức cấp cao đầu tiên của Iran tử vong vì Covid-19. Hội Đồng Hỗ Trợ là cơ quan cố vấn cho Giáo chủ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người chịu trách nhiệm xây dựng và giám sát các chính sách chung của chính phủ Iran, là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, kiểm soát tình báo quân đội và các hoạt động an ninh, và là người duy nhất có quyền tuyên bố chiến tranh.
Hội đồng còn là một trong những cơ quan nắm nhiều quyền lực chính phủ nhất ở Iran, có nhiệm vụ giúp phân xử các bất đồng giữa ông Khamenei và Quốc Hội. Ông Mirmohammadi còn là dân biểu quốc hội Iran, đại diện thành phố Qom, nơi bùng phát Covid-19 ở quốc gia này. Truyền thông Iran cho hay mẹ của ông Mirmohammadi vừa qua đời vài ngày trước. Ông Mirmohammadi qua đời trong lúc nhiều viên chức cấp cao khác của Iran được xác nhận dương tính với Covid-19.
Nghị sĩ Mohammad Dastak, người đại diện của thành phố Astana Ashrafieh, hôm thứ Bảy cũng tử vong sau khi được xét nghiệm dương tính với Covid-19. Các chuyên gia lo ngại rằng số người nhiễm Covid-19 ở Iran trên thực tế cao hơn nhiều so với công bố. Tại cuộc họp báo online hôm thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Iran đã từ chối đề nghị của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về việc hỗ trợ nước này đối phó với Covid-19. Bộ này cũng "nghi ngờ" về ý định của Hoa Kỳ và cáo buộc Washington đang muốn làm suy yếu tinh thần của người Iran trước dịch bệnh. Đại sứ quán Anh tại Tehran đã bắt đầu di tản các nhân viên ngoại giao không thiết yếu để tránh Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements