advertisements
Thursday, 14/10/2021 - 08:16:01

Cố vấn của FDA ủng hộ việc chích thuốc ngừa tăng cường của Moderna


Dược sĩ Ryan Lê đang chích thuốc Pfizer cho ông Jim Canales, 78 tuổi, tại một tiệm McDonalds ngày 27 tháng 9, 2021 tại Fullerton, Quận Cam. Lúc đó Bộ Y Tế California đã khuyến khích người dân chích thuốc Pfizer, Moderna, hoặc Johnson & Johnson và được tặng vài món ăn trong tiệm. (Francine Orr / LAs Times via Getty Images)


Một ủy ban cố vấn của Cơ Quan Thuốc và Thực phẩm (FDA) đã bỏ phiếu ủng hộ việc dùng thuốc ngừa Covid-19 của hãng Moderna để chích mũi tăng cường cho người Mỹ từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ bệnh nặng nếu nhiễm virus.

Nếu FDA phê chuẩn liều thuốc ngừa tăng cường của Moderna, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) sau đó sẽ đưa ra đề nghị chi tiết về việc người nào nên chích mũi tăng cường. Các cố vấn của CDC dự kiến sẽ họp vào tuần sau.

Ủy ban cố vấn về thuốc ngừa và sản phẩm sinh học của FDA đã họp vào thứ Năm để xem xét đề nghị dùng thuốc ngừa tăng cường đối với sản phẩm của Moderna, và sẽ tiếp tục họp vào thứ Sáu để cân nhắc về đề nghị tương tự, đối với thuốc ngừa của hãng Johnson & Johnson. Số phiếu ủng hộ liều thuốc ngừa tăng cường của Moderna là 19-0.

Cổ phiếu của Moderna đã băng gần 3%, lên $330.71 Mỹ kim sau cuộc bỏ phiếu. Một viên chức FDA vào thứ Ba từng nói rằng, dữ liệu thuốc ngừa của Moderna cho thấy liều tăng cường có giúp làm tăng kháng thể, tuy nhiên, mức tăng lên này không đủ lớn để coi là đáng kể và cần thiết.

Bác Sĩ Patrick Moore, một thành viên ủy ban cố vấn, cũng nói rằng “dữ liệu của thuốc ngừa Moderna chưa đủ chắc chắn,” nhưng ông vẫn bỏ phiếu ủng hộ dùng liều tăng cường, chủ yếu là “dựa trên cảm tính nhiều hơn là dựa trên dữ liệu thực tế.”

Moderna đang xin phép dùng liều tăng cường chứa 50 microgram thuốc ngừa, bằng phân nửa liều lượng của liều thuốc ngừa thông thường của hãng này, nhưng vẫn cao hơn liều thuốc ngừa của Pfizer, vốn chỉ dùng 30 microgram.

Liều tăng cường sẽ được cung cấp ít nhất vào 6 tháng sau 2 mũi chích ngừa đầu tiên. Các viên chức y tế Hoa Kỳ đang bị áp lực phải cho phép việc chích ngừa tăng cường, sau khi Tòa Bạch Ốc vào tháng 8 thông báo kế hoạch vận động khuyến khích người dân đi chích ngừa thêm.

FDA vào tháng trước đã cho phép chích ngừa tăng cường đối với thuốc ngừa của Pfizer. Từ đó đến nay, gần 9 triệu người Mỹ đã chích ngừa mũi thứ 3.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements