Sunday, 22/04/2018 - 05:13:24

Cỏ tumbleweed tấn công thị xã cạnh sa mạc Nam California


Một ngôi nhà bị cỏ trôi lăn tumbleweed bao vây tại Victorville ngày thứ 16 tháng 4, 2018. (Weather.com)

VICTORVILLE - Một trận gió mạnh có thể tung ra đủ thứ rác rưởi. Nhưng đối với các cư dân sống tại một cộng đồng ở California nằm bên rìa sa mạc Mojave Desert, nơi mà những cơn gió thổi với tốc độ chừng 50 dặm một giờ đêm thứ Hai, 16 tháng Tư, thì thứ rác đó là cỏ tumbleweed bị gió cuốn đi. Rất nhiều cỏ tumbleweed.

Ông Bryan Bagwell, 42 tuổi, cư ngụ tại Victorville, nói với đài NPR, “Trông giống như một cuộc chiến tranh của cỏ tumbleweed, giống như thể chúng tôi đang bị xâm lăng.”
Ông nói rằng việc dọn dẹp ở Victorville, một thị xã cách Westminster khoảng 90 dặm về hướng đông bắc, vẫn tiếp tục trong ngày thứ Tư.

Hàng chục ngôi nhà trong khu phố của ông, giáp ranh một vạt đất sa mạc chưa được phát triển gia cư, dường như bị nuốt chửng bởi những đống cỏ khô.

Ông Bagwell nói rằng cỏ dồn đống lên cao tới 7 feet (2.13 mét) trên khu nhà của ông. Ông cũng cho biết rằng phải mất một giờ làm việc, dùng bồ cào để dời những đám cỏ tumbleweed ra ngoài đường, cho thành phố hốt đi bằng một chiếc xe hốt rác từ phía trước.
Bagwell cho biết tình trạng còn tệ hơn nữa cho một số người hàng xóm, khi “mặt tiền nhà họ bị che lấp mất biến.”

Bà Sue Jones, nhân viên thông tin công cộng của thành phố Victorville, nói với đài NPR rằng khoảng 100 ngôi nhà trong khu phố này phải cầu cứu với chính quyền, sau khi những lối đi vào nhà họ bị chặn lại ít nhất một phần.
“Chúng tôi đáp ứng mọi lời cầu cứu, đi ra và giúp chp họ,” bà Jones nói, lưu ý rằng việc dọn dẹp sạch sẽ nhà riêng thường sẽ là trách nhiệm của chủ nhà.
Nhưng vào ngày thứ Hai, một số cơ quan thành phố bắt đầu ra tay giúp người dân. Trong số đó có Sở Cảnh Sát San Bernardino County, để loại bỏ những đám cỏ tumbleweed mà bà Jones so sánh với “Legos: Chúng dính chùm với nhau, vì vậy chúng tạo ra một bức tường.”

Một bức tường dễ dàng bén lửa và bốc cháy.
Bà nói, “Chúng tôi thấy đó như là một mối nguy hiểm cho sự an toàn, cũng như là mối nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra.”

Ông Bagwell nói rằng mặc dù sự việc vào ngày thứ Hai là tệ hại, nhưng đó không phải là vụ duy nhất, vì trong một năm rưỡi vừa qua, cỏ tumbleweed bị gió thổi vào khu phố “ít nhất mỗi tháng một lần.”
Cỏ tumbleweed được để cho mọc đầy trên vùng đất gần đó thuộc quyền sở hữu tư nhân và không được phát triển đúng mức, theo ông Bagwell nói. Vì vậy, hễ khi nào gió nổi lên, thứ cỏ đó trở thành khách không chào đón của ông và những người hàng xóm.

Bà Jones nói rằng thành phố này đã liên lạc với các chủ đất, “để làm cho họ tìm cách diệt bớt cỏ dại và trở nên chủ động hơn.”

Là một mối gây phiền toái cho một số người, cỏ tumbleweed có thể gợi lên cho những người khác những cảnh quay trong các phim cao bồi Viễn Tây. Tuy nhiên, thứ cỏ này thực ra phát xuất từ một loài thực vật được gọi là cây kế Nga (Russian thistle), mặc dù từ ngữ tumbleweed cũng có thể dùng để chỉ một loạt cây cỏ khô gãy và bị thổi gió thổi bay đi.

Người ta nghĩ rằng các hạt giống cỏ này đã tới đất Mỹ thông qua hạt lanh (Flaxseed) bị nhiễm bệnh, từ nước Nga trong thế kỷ 19. Loại cây này bám vào quê hương mới của chúng, và sau đó một số lan ra nhanh trên khắp nước Mỹ.

Theo tạp chí National Geographic đưa tin, loài thực vật xâm lấn này “có mặt khắp nơi ở Miền Tây,” ngưng lại vào mỗi mùa đông khi cây chết, và có thể gieo rắc tới 250,000 hạt khi cuốn đi.

Những câu chyện về các thị trấn bị chôn vùi trong hàng đống cỏ cỏ tumbleweed thỉnh thoảng lại xuất hiện.
Vào năm 2014, báo Los Angeles Times loan tin về một đợt dịch cỏ tumbleweed ở Nam California, nhắc nhở rằng chuyện đó sẽ trở nên tệ hơn trong những khoảng thời gian khô ráo.

Ông Bagwell, người sống ở Victorville từ năm 2011, nói rằng tình trạng trờ nên quá tệ đến nỗi ông đã xem xét việc dời đi nơi khác.

Ông nói, “Giống như thể có một bụi hoa hồng bị ném vào sân nhà,” trừ đi lợi ích là có hoa nở. Ông nói rằng những phần có gai gãy đi và “mắc kẹt trong giày, rơi vào tấm thảm. Thật là một cơn ác mộng."
Ông Bagwell nói rằng đó chỉ là một vấn đề thời gian trước khi đợt kế tiếp theo diễn ra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising