Thursday, 06/12/2018 - 09:34:39

Cố Tổng Thống Bush được an táng tại Texas


Quan tài được phủ quốc kỳ của cố Tổng Thống George H.W. Bush đang được đưa đến Thư Viện Tổng Thống tại thị xã College Station, Texas ngày thứ Năm. (David J. Phillip- Pool/Getty Images)

HOUSTON - Vào ngày thứ Năm, cố Tổng Thống George H.W. Bush đã được an nghỉ tại Texas, sau một tang lễ giản dị dành cho gia đình và bạn bè. Ông được chôn cất cạnh người vợ Barbara và con gái Robin, người đã qua đời khi mới 3 tuổi vì bệnh ung thư máu.

Sau tang lễ tại nhà thờ St. Martin ở Houston, đoàn xe lửa chở quan tài của cố Tổng Thống Bush đã vượt qua hành trình 70 dặm để đến nơi chôn cất là Thư Viện Tổng Thống Bush ở College Station, Texas. Đoàn xe lửa của hãng Union Pacific được kéo bởi đầu máy có số hiệu 4141, cũng là đầu máy được thiết kế đặc biệt từ năm 2005 để vinh danh tổng thống, với màu sơn xanh trắng và quốc huy Hoa Kỳ, tương tự như chuyên cơ Air Force One.

Toa xe chở quan tài được sơn màu cờ và khung cửa sổ của toa xe được tháo, để người dân có thể nhìn thấy quan tài của cố tổng thống. Bất chấp trời mưa và đường sá ẩm ướt, rất nhiều người dân đã tụ tập hai bên đường nơi đoàn tàu đi qua để nói lời tiễn đưa sau cùng.

Trong tang lễ tại nhà thờ St. Martin, hai người đọc điếu văn cho người đã khuất là ông George P. Bush, cháu nội của cố tổng thống, giám đốc Cơ quan quản lý đất đai Texas, và ông James Baker, bạn thân của Bush 41, và cũng là cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Lễ an táng diễn ra với nghi thức chưa từng có tiền lệ của Hải quân Hoa Kỳ, với đội hình 21 chiến đấu cơ bay ngang bầu trời, nhằm tôn vinh thời gian phục vụ trong quân đội của cố Tổng Thống Bush. Tang lễ dài 4 ngày của cố tổng thống kết thúc với việc gia đình Bush đi sau quan tài đến khu chôn cất tư nhân vào xế trưa thứ Năm. Bia mộ của ông Bush cha chỉ có những dòng chữ đơn giản, mà ông từng nói là đó là mọi điều ông muốn, bao gồm số hiệu của ông trong Hải quân, và dòng chữ “Ông ấy yêu Barbara rất nhiều.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp