Monday, 23/12/2019 - 05:48:09

Có tới 100 công an canh gác Vườn Rau Lộc Hưng mỗi ngày

SÀI GÒN - Thêm một Giáng Sinh buồn với cư dân Vườn Rau Lộc Hưng. Nhà cầm quyền bị cáo buộc cản trở người dân vườn rau Lộc Hưng dựng hang đá Giáng sinh.
Trong tuần lễ gần Giáng sinh, những lời kêu cứu, kiến nghị của cư dân vườn rau Lộc Hưng tiếp tục được gửi đi, và họ vẫn đang chờ đợi mòn mỏi, hy vọng sẽ được giải quyết. Bản kiến nghị của 104 hộ dân được trao trong buổi tiếp dân ngày 16/12, có nội dung chính là đề nghị Thanh Tra Chính Phủ cho thành lập đoàn thanh tra xem xét quá trình quản lý và sử dụng đất tại khu đất Vườn Rau Lộc Hưng để làm rõ các sai phạm của Sở Tài Nguyên và Môi Trường và chính quyền quận Tân Bình, cũng như bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Kiến nghị cũng yêu cầu lãnh đạo thành phố sớm tiếp xúc, đối thoại và giải quyết những nội dung tố cáo, khiếu nại và kiến nghị của dân.

Buổi tiếp dân hôm 16/12 diễn ra sau một sự kiện diễn ra hôm 8/12. Người dân tố cáo rằng chính quyền phường 6, quận Tân Bình đã huy động công an, an ninh mặc thường phục và dân quân đến vùng đất cưỡng chế để cản trở bà con dựng hang đá Noel, đập phá tượng Đức Mẹ, và bắt giữ ba người phản đối.
Theo trang Facebook Vườn Rau Lộc Hưng của cư dân tại đây, vụ việc bắt đầu vào 9 giờ sáng 8/12, khi một số dân làm hang đá để chuẩn bị đón mừng ngày Thiên Chúa Giáng Sinh bên cạnh đài Đức Mẹ, trên đất của vườn rau. Trang Facebook tố cáo chính quyền lấy đi giàn giáo và kéo khung gỗ làm hang đá.
Tiếp đó, vào buổi chiều, dân cư vườn rau Lộc Hưng tiếp tục mang những vật liệu làm hang đá đã dựng sẵn trong nhà ra ráp ở vị trí cũ, nhưng đơn sơ hơn và nhỏ hơn, ở cùng vị trí, thì lại tiếp tục bị chính quyền cản trở thêm lần nữa.

Các đoạn video quay trực tiếp của người dân trên YouTube cho thấy hình ảnh nhiều người mặc thường phục đeo khẩu trang giật sập hang đá Đức Mẹ được người dân vườn rau Lộc Hưng dựng lên đón mừng Giáng Sinh 2019.

Có ba người phản đối đã bị bắt là bà Cao Thị Thu, ông Phạm Trung Hiếu và ông Phạm Duy Quang. Đến khoảng 10 giờ tối cùng ngày, ba người trên mới được thả.
Đến ngày 12/12, ông Châu Văn La, chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết rằng, để bảo đảm an ninh trật tự, ngăn tình trạng tái chiếm tại khu đất Vườn Rau Lộc Hưng, hàng ngày, quận phải huy động từ 80 -100 người thường xuyên túc trực.
(Nguồn BBC)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising