advertisements
Friday, 31/05/2019 - 08:12:54

Cơ sở phá thai duy nhất tại Missouri được tiếp tục mở cửa


ST. LOUIS - Một thẩm phán ngày thứ Sáu đã quyết định rằng cơ sở phá thai duy nhất còn lại ở Missouri, được điều hành bởi tổ chức Planned Parenthood, sẽ tạm thời được phép tiếp tục hoạt động. Thẩm Phán Michael Stelzer đã chấp thuận yêu cầu của tổ chức Planned Parenthood để ra lệnh khống chế tạm thời đối với tiểu bang. Điều này nghĩa là giấy phép hoạt động của cơ sở phá thai cuối cùng của Missouri sẽ không bị hết hạn vào nửa đêm thứ Sáu. Thẩm Phán Stelzer cũng nhắc rằng vụ kiện vẫn chưa được giải quyết, và phiên tranh luận giữa hai bên sẽ diễn ra tại tòa vào sáng thứ Ba tới.

Nếu giấy phép của cơ sở phá thai tại thành phố St. Louis hết hạn, Missouri sẽ trở thành tiểu bang duy nhất tại Hoa Kỳ không còn bất kỳ cơ sở phá thai hợp pháp nào hoạt động, khiến phụ nữ sẽ phải di chuyển hàng trăm dặm để đến các tiểu bang khác nếu cần phải phá thai. Vào tuần trước, Thống Đốc Cộng Hòa Mike Parson đã ký đạo luật cấm phá thai bắt đầu từ tuần thứ 8 của thai kỳ, và không cho phép bất kỳ ngoại lệ nào kể cả đối với các nạn nhân bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân.

Nguy cơ bị mất cơ sở phá thai cuối cùng tại Missouri đã khiến tổ chức Planned Parenthood gọi đây là “tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe phụ nữ.” Cơ sở phá thai tại St. Louis, nếu bị đóng cửa, sẽ là sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc chiến đang diễn ra tại từng tiểu bang về quyền phá thai. Với việc Tổng Thống Donald Trump vừa đề cử 2 thẩm phán bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện, các nhóm chống phá thai đang tìm thấy động lực mới để tìm cách hủy bỏ phán quyết của vụ kiện nổi tiếng Ros v. Wade năm 1973, vốn đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements