Wednesday, 19/08/2020 - 11:36:03

Cơ sở bán hàng online bị tố giao hàng không đúng hẹn, bà Việt rao bán thuốc chống COVID-19 không đúng sự thật

Những sản phẩm của Glowyy được liệt kê trong đơn kiện của FTC.

 

 

GARDEN GROVE - Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (The Federal Trade Commission - FTC) đang làm thủ tục kiện hai chủ nhân của một cơ sở bán hàng trên mạng tại Garden Grove, Nam California vì cơ sở này đã không giao những món hàng đề phòng COVID-19 như thuốc rửa tay, thiết bị an toàn cá nhân, và đồng thời nói không đúng sự thật về một loại thuốc uống được cho là có khả năng đề phòng COVID-19.

 

Theo tin của nhật báo The Press -Enterprise (PE) ngày thứ Tư, đơn kiện được nộp tại Tòa Liên Bang vào đầu tháng Tám. Hai bị cáo trong đơn kiện là ông Rakesh Tammabattula và vợ là bà Jacqueline Thảo Nguyễn. Họ là chủ của công ty QYK Brands LLC và bị tố cáo là đã dùng những phương pháp tiếp thị gian lận.

 

Cơ quan FTC nói rằng Glowyy, một cửa tiệm bán hàng online điều hành bởi QYK đã quảng cáo bán thuốc rửa tay sát trùng, mặt nạ, khẩu trang và những sản phẩm chống coronavirus vào tháng Ba. Quảng cáo trên mạng nói rằng những sản phẩm này đang có trong kho hàng và sẽ được gởi đi trong cùng ngày khách đặt đơn mua hàng.

 

Thế nhưng, theo cơ quan FTC, trong suốt tháng Ba, tháng Tư, và tháng Năm, cửa tiệm Glowyy vẫn tiếp tục hứa hẹn về ngày gởi hàng, nhưng các khách hành đã khiếu nại rằng họ không nhận được hàng như Glowyy đã hứa.

 

Đơn kiện cho biết Glowyy đã tạo nhãn gởi hàng một thời gian ngắn sau khi nhận được đơn mua hàng, thế nhưng những thùng hàng không được giao cho Bưu Điện Hoa Kỳ ngay sau đó, mà lại bị trễ mấy tuần, có khi cả tháng.

 

Chiếu theo luật gởi hàng bằng bưu điện của chính phủ liên bang, công ty đã không đề nghị hoàn tiền cho khách hàng hoặc cho phép khách hàng được đồng ý với sự chậm trễ.

 

Ông Rakesh Tammabattula đã trả lời đơn kiện hôm thứ Tư, theo báo PE, “Khác với khiếu nại của FTC, chúng tôi đã đáp ứng nhanh chóng với khách hàng và luôn cập nhật cho khách hàng biết về sự chậm trễ, khi chúng tôi nhận được đơn đặt hàng quá nhiều so với hàng đang có trong kho dành cho dịch vụ gởi hàng trong cùng ngày (same-day shipping) trong tháng Ba và tháng Tư. Trên website của chúng tôi có nói rõ về sự chậm trễ, phần lớn gây ra bởi hệ thống cung cấp hàng bị gián đoạn trong những tháng đầu tiên khi đại dịch COVID-19 bùng nổ.”

 

Ông Tammabattula nói rằng trong suốt thời gian hàng bị trì hoãn, khách hàng đều được thông báo và được phép hủy đơn đặt hàng và lấy lại tiền.

 

Ông nói thêm, “Đa số khách hàng của chúng tôi đã chọn chờ đợi và khi có hàng thì chúng tôi liền gởi cho họ. Có một số người đã hủy đơn đặt hàng và được hoàn lại tiền. Chúng tôi đã hoàn tiền hoặc cho khách được mua giảm giá với tổng số tiền trên $350,000 cho tất cả những ai yêu cầu.”

 

 


Những thùng mặt nạ chống COVID-19 do QYK Brands, LLC sản xuất được chứa trong kho hàng tại Anaheim. (Hình do QYK cung cấp)

 

 

Về thuốc chống COVID-19, đơn kiện của FTC đã nhắm vào bà Jacqueline Thảo Nguyễn, người còn có biệt danh là “Dr. J.” Đơn kiện nói rằng bà Thảo đã quảng cáo những điều không đúng về Basic Immune IGG, một loại chất đạm bột được bán với giá $89 một lọ và được quảng cáo là dùng để điều trị và đề phòng bệnh COVID-19. Thuốc này được quảng cáo là đã được sự chấp thuận của cơ quan Kiểm Duyệt Thực Phẩm và Dược Phẩm (U.S. Food and Drug Administration -FDA). Điều đó không đúng.

 

FTC nói rằng thuốc trị COVID-19 này đã được quảng cáo rất mạnh trong các video nói tiếng Việt Nam.

 

Đơn kiện của FTC cho biết trong tháng Tư bà Jacqueline Thảo Nguyễn đã lên đài truyền hình Saigon Entertainment Television tại Garden Grove để nói về thuốc Basic Immune IGG có thể ngừa bệnh COVID-19 bằng cách tăng cường hệ thống miễn nhiễm của cơ thể. Bà cũng tuyên bố thuốc đã được cơ quan FDA xác minh và chấp thuận (verification and approval).

 

Ông Tammabattula nói rằng thuốc Basic Immune IGG được sản xuất bởi công ty Entera Health và dán nhãn cho Dr. J của QYK. Ông cũng nói thêm rằng trên đài Saigon Entertainment Television thì bà Jacqueline Thảo Nguyễn chỉ đọc bản văn quảng cáo của công ty sản xuất. Ông cho biết là công ty đã ngưng bán thuốc đó trên mạng ngay sau khi được FTC báo tin về tuyên bố không đúng, “trong nỗ lực đầy thiện chí để cho thấy chúng tôi không cố tình nói sai.”

 

Ông Tammabattula cho biết công ty QYK đang có khoảng 200 nhân viên làm việc tại Anaheim và Garden Grove, và các luật sư của công ty đang giải quyết đơn kiện của FTC.

 

Ông nói với báo PE, “Chúng tôi không là công ty mới xuất hiện để làm giàu trong đại dịch và rồi biến mất. Chúng tôi là công ty có uy tín trong nhiều năm, và ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là cung cấp những sản phẩm có phẩm chất và dịch vụ tốt. Chúng tôi đã mở rộng hoạt động vào lãnh vực sản xuất những dụng cụ bảo vệ cá nhân và đã tạo ra ít nhất 100 việc làm trong hai tháng qua.”

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising