Sunday, 23/07/2017 - 11:28:22

Cô sinh viên Việt được học bổng "củ khoai"


Karen Lương


ALBANY, New York - Tuy giải thưởng không lớn nhưng nó cũng là một niềm khích lệ cho người trẻ này bước vào con đường nghiên cứu nông nghiệp. Một ngày kia cô sinh viên này có thể trở thành một nhà nghiên cứu nông nghiệp có hữu ích cho xã hội.

Một bản tin của nhật báo Finger Lakes Times tại thành phố Albany cho biết cô Karen Lương vừa được một giải thưởng có tên là “củ khoai tây.”

Bản tin cho biết Karen là cựu học sinh trường trung Marcus Whitman High School, mới tốt nghiệp trường đại học cộng đồng Lakes Community College, và nay sắp vào trường đại học lớn hơn ở tiểu bang New York.

Karen Lương đã được trao một học bổng có tên là Empire State Potato Growers 2017 (tạm dịch là Người Trồng Khoai Tây Tại Empire State năm 2017. Empire State là một trong các tên gọi của New York).
Karen Lương sống tại thị xã Rushville, nhận được $500 Mỹ kim cho mỗi năm học, trong suốt bốn năm liên tiếp, cho chương trình giáo dục nông nghiệp tại một trường đại học ở New York.

Karen cho biết lần đầu tiên cô quan tâm đến nông nghiệp khi cô tham dự một lớp nông nghiệp ở trường trung học. Karen nói với báo Finger Lakes Times, "Lúc đó học sinh có quyền chọn giữa sinh học và nông nghiệp, tôi muốn có sự khác biệt nên tôi chọn nông nghiệp."

Karen sẽ được trao học bổng tại bữa tiệc ăn trưa "Ag Leaderser" tại Empire Farm Days vào ngày 9 tháng Tám, tại Rodman Lott & Son Farms ở Seneca Falls.

Ngoài học bổng Empire State Potato Growers 2017, Karen cũng được trao giải thưởng SUNY Chancellor Award for Học Sinh Xuất Sắc.

Trong bữa tiệc trưa "Ag Leaderser," sẽ có đại diện của nhiều công ty và tổ chức được mời lên phát biểu, gồm Empire Farm Days, tạp chí Nông nghiệp Hoa Kỳ, tạp chí Farm Credit East, cùng đại diện trao Giải Thưởng Quản Lý Môi Trường Nông Nghiệp của tiểu bang New York, trao Học Bổng của Hiệp Hội Empire State Potato Growers, và trao học bổng Farm Credit East New York cho các sinh viên xuất sắc.

Học Bổng của Hiệp Hội Empire State Potato Growers được trao hàng năm cho các học sinh, sinh viên cư ngụ ở tiểu bang New York, theo đuổi chương trình đại học mang lại lợi ích cho ngành nông nghiệp.

Năm 2016, Karen là một học giả nghiên cứu mùa hè tại trạm thí nghiệm nông nghiệp tiểu bang New York ở Geneva. Cô nghiên cứu về tính chất tạo ra loại quả không hạt cho loại bí mùa hè.Trong bài nghiên cứu, Karen đánh giá tính chất quả không hạt của 10 loại bí, cũng như của các loại dưa leo khác nhau, và về khả năng hoa đậu trái mà không cần thụ phấn. Karen bọc kín tất cả hoa cái, trước khi chúng nở bung để được thụ phấn. Bảy ngày sau đó, Karen mở bọc ra để xem hoa cái có thể đậu quả được không. Quả nào đậu được, quả đó chắc chắn không có hạt.  
 
Trong một thông cáo báo chí, Andrew Pryputniewics là Chủ Tịch Ủy Ban Học Bổng Empire State Potato Growers, cho biết Hiệp Hội rất vui mừng trao cho cô Karen Lương học bổng năm 2017, nhằm vinh danh sự quan tâm của cô Karen trong việc thúc đẩy khoa học và kiến thức về sản xuất rau củ ở tiểu bang New York.

Những người được trao tặng học bổng Empire State Potato Growers trước đây gồm Cassandra Proctor, Jacob Rathbun, Ashley Willits, Michael Murphy và Ryan Willits.

Empire Farm Days là hội chợ thương mại nông nghiệp ngoài trời lớn nhất ở khu vực Đông Bắc Hoa Kỳ. Hội chợ năm nay diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng Tám, gồm các cuộc triển lãm, trưng bày nông sản, dụng cụ, gia súc, hội thảo giáo dục, lái xe thử, cuộc sống nông thôn và các gian hàng an toàn.

Từ khóa tìm kiếm:
Karen Lương
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp