Tuesday, 11/09/2018 - 07:52:36

Cơ quan y tế CDC khuyên dân hãy chuẩn bị trước một mùa cúm rất hung bạo


Bảng kêu gọi người dân hãy chích ngừa cúm tại một tiệm thuốc Walgreens ở San Francisco vào tháng Giêng 2018. Khi đó, California đã có ít nhất 74 người dưới 65 tuổi bị thiệt mạng vì bệnh cúm. Cơ quan y tế liên bang đang lo ngại mùa cúm năm nay cũng có thể vũ bạo như năm ngoái. (Justin Sullivan/Getty Images)

ATLANTA - Tuy rằng hơi nóng của mùa hè vẫn còn vương vấn trong tháng Chín này, các viên chức y tế liên bang đã sớm kêu gọi người dân hãy bắt đầu chuẩn bị đối phó trước một mùa cúm có thể rất hung dữ, có thể gây chết nhiều người như từng xảy ra vào mùa cúm năm ngoái.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) ước tính, có hơn 700,000 người phải vào bệnh viện vì bị cúm trong mùa cúm năm ngoái, trong 16 tuần liên tiếp khi cúm và viên phổm đã lên cao đến mức độ bệnh dịch lan tràn. Khoảng 180 trẻ em đã chết vì đợt cúm mới đây nhất.

Thuốc chích ngừa cúm tuy không hoàn hảo, nhưng cũng cung cấp sự bảo vệ khá nhất chống lại trong mùa cúm có thể rất nguy hiểm, theo cơ quan CDC cho biết. Trong tổng số trẻ em thiệt mạng vì cúm mùa năm ngoái, có tới 80 phần trăm đã không được chích ngừa.

Trên trang web của cơ quan, CDC nói, “Cúm là một chứng bệnh nghiêm trọng có thể khiến người ta phải vào bệnh viện, và đôi khi gây tử vong.”

CDC cho biết thêm rằng mỗi năm có hàng triệu người bị cúm, và hàng ngàn người chết vì những nguyên nhân liên quan đến cúm.

Mùa cúm thường bắt đầu từ tháng Mười và có thể kéo dài cho tới tháng Năm, với hoạt động có chiều hướng đạt cao điểm vào giữa tháng 12 và tháng Hai, theo CDC cho biết. Tuy nhiên cơ quan liên bang này khuyến cáo mọi người nên chích ngừa sớm, lý tưởng là vào cuối tháng Mười, trước khi dịch cúm bắt đầu lan rộng.
Hàng năm Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) chọn những dòng cúm nào để đưa vào thuốc chích ngừa cúm năm nay, dựa trên những đề nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Họ đưa vào đó ba hoặc bốn loại, vì nhiều dòng cúm virus có thể lưu thông trong suốt mùa cúm.

Trong những tuần gần đây, các nhà thuốc bắt đầu tung ra loạt thuộc chích ngừa cho năm nay. Hầu hết đều có những liều tiêm chủng bảo vệ khỏi bốn dòng cúm. Có gần một chục loại thuốc chủng ngừa cúm khác nhau trên thị trường. Nhãn hiệu chính xác mà các hiệu thuốc có bán đều có thể thay đổi tùy theo họ mua thuốc từ nguồn nào. Những người cao niên thường được cho một công thức liều lượng cao.

CDC khuyến cáo các trẻ sơ sinh trên sáu tháng nên được chích ngừa, với liều thuốc tiêm thông thường hoặc thuốc xịt mũi có tên là FluMist. Thuốc xịt có sẵn lại trong năm nay, sau hai năm Ủy Ban Cố Vấn Về Thực Hành Chủng Ngừa của CDC không khuyến khích dùng thuốc xịt, vì lo ngại rằng nó không có hiệu quả chống lại các dòng cúm đang lưu hành.

Tuy nhiên, Hàn Lâm Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả những trẻ em nào hội đủ điều kiện đều nên được tiêm ngừa cúm, và thuốc xịt mũi được dành riêng cho những trường hợp như khi trẻ em không thích bị chích nhưng có thể nhận thuốc xịt, hoặc khi một bác sĩ nhi khoa không còn thuốc tiêm ngừa cúm. Tổ chức này đã đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu cho thấy rằng nó không có công hiệu chống lại các dòng H1N1 của virus cúm, và nó kém hiệu quả hơn mức được dự kiến chống lại virus H3N2.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising