Friday, 10/02/2017 - 07:06:07

Cơ quan di trú bố ráp, bắt hơn 160 di dân lậu từng phạm tội và bị truy nã


Một vụ bắt giữ của ICE.

 

LOS ANGELES – Hơn 160 người đã bị bắt tại Los Angeles và các vùng lân cận, trong chiến dịch kéo dài 5 ngày nhắm vào các di dân từng phạm tội đại hình và những kẻ đào tẩu, theo viên chức liên bang cho biết hôm thứ Sáu. Cơ quan Quan Thuế và Di Trú Hoa Kỳ (ICE) cho biết: “Chiến dịch tuần này là một hoạt động hành pháp, với mục tiêu không có gì khác biệt so với các vụ bắt giữ thường nhật của ICE.”

Nhà chức trách khởi sự chiến dịch vào thứ Hai và kết thúc vào trưa thứ Sáu, với hơn 160 vụ bắt giữ. Trong số này có khoảng 150 người đều từng phạm tội hình sự, trên một khu vực bao gồm 6 quận hạt với 55 cộng đồng dân cư. Chiến dịch bố ráp nhắm vào những di dân lậu và những tội phạm đào tẩu.

Trong số 150 di dân từng bị kết án, các tội trạng của những kẻ này đều là các tội đại hình, trong đó có những tội rất nghiêm trọng như tội cưỡng hiếp trẻ em, tàng trữ vũ khí, và tấn công. Những người bị bắt là di dân lậu từ 1 chục quốc gia, và 95% trong số này đều là nam giới. Nhà chức trách cho biết, các trường hợp này đều sẽ được chuyển lên cơ quan công tố Hoa Kỳ để thực hiện viện truy tố.

ICE cũng cho biết chi tiết của một số tội phạm, bao gồm: Một người Salvadore thành viên của băng đảng MS-13, đang bị truy nã tại quê nhà vì tội tống tiền. Một người Brazil, bị truy nã tại quê nhà vì tội buôn cocain. Và 1 người Úc, bị truy nã vì tội có hành động dâm ô với trẻ em.

Thông cáo của ICE được đưa ra sau khi nhiều người đã biểu tình vào tối thứ Năm, cáo buộc các cuộc bố ráp của ICE là kỳ thị chủng tộc và chỉ được thực hiện một cách ngẫu nhiên. Một số nhà vận động bảo vệ di dân đã kêu gọi phóng thích những người bị bắt ngay lập tức, và yêu cầu ICE phải minh bạch hơn nữa trong hoạt động của mình.

Về phần mình, ICE bác bỏ các cáo buộc, nói rằng các cáo buộc này hết sức “sai trái và vô trách nhiệm,” và đã đặt các nhân viên công lực và các cộng đồng dân cư trước những nguy hiểm không đáng có.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp