Wednesday, 28/12/2016 - 07:57:52

Cổ phiếu Toshiba giảm mạnhTrị giá cổ phiếu của công ty Nhật Bản Toshiba giảm 20% vào hôm thứ Tư, sau khi họ dự đoán sẽ bị thua lỗ hàng tỷ Mỹ kim do việc mua lại một cơ sở kinh doanh xây dựng hạt nhân của Mỹ hồi năm ngoái.

Hôm thứ Ba, giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa nói với các phóng viên, “Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu những con số một cách chính xác, nhưng có thể lên tới mấy trăm tỷ yen.”

Westinghous, chi nhánh điện hạt nhân Hoa Kỳ của Toshiba đã mua lại CB & I Stone & Webster vào cuối năm ngoái, khi Toshiba (TOSBF) vẫn phải vất vả cố gắng phục hồi sau vụ bê bối về kế toán $1,2 tỷ. Trị giá cổ phiếu của Toshiba sụt giảm trong những tháng sau khi xảy ra vụ tai tiếng. Vụ ấy dẫn đến một cuộc cải tổ lớn về quản trị, sau khi công ty Nhật Bản này thừa nhận đã sửa đổi các kết quả tài chánh trong nhiều năm. Công ty cũng loan báo một khoản thua lỗ lên đến 460 tỷ yen (3.9 tỷ Mỹ kim) trong năm 2015.

Toshiba công bố lợi nhuận 115 tỷ yen ($977 tỷ) trong sáu tháng đầu của năm tài khóa hiện thời. Nhưng tin tức trong tuần này làm cho các nhà đầu tư một lần nữa phải lo lắng. Trị giá chứng khoán của Toshiba đã giảm hơn 30% từ hôm thứ Hai, khi tin tức về sự thua lỗ lớn bắt đầu lan ra. Ông Tsunakawa nói, “Tôi thành thật xin lỗi về tất cả những nỗi lo ngại và thiệt hại có thể có, mà tình hình chưa từng thấy này có thể mang đến cho tất cả các bên liên quan. Trong số đó có các cổ đông và các nhà đầu tư của chúng tôi.”

Vào thời điểm của vụ mua lại trong năm ngoái, CB&I làm việc với Westinghouse về các dự án lò phản ứng hạt nhân ở Mỹ. Toshiba cho biết Westinghouse đã tìm thấy chi phí để hoàn thành những dự án này sẽ “vượt xa những mức ước tính”. Toshiba nói thêm rằng mức thua lỗ có thể đẩy giá trị ròng của chi nhánh này vào tình huống âm tính.

Toshiba sản xuất đủ thứ, từ thiết bị điện tử dành cho giới tiêu thụ, cho tới các thiết bị y tế. Nhưng bây giờ công ty dự định đánh giá lại các hoạt động năng lượng hạt nhân của họ.
Ông Tsunakawa nói, “Chúng tôi có thể xét lại việc kinh doanh hạt nhân trong tương lai, nếu cần thiết.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp