Monday, 14/01/2019 - 08:06:08

Cổ phiếu PG&E giảm giá hơn 50%, sắp sập tiệm vì những trận cháy rừng tại California


Các nhân viên của PG&E đang sửa chữa dây điện bị hư hại bởi trận cháy Tubbs Fire trong tháng 10, 2017 tại Santa Rosa. (Elijah Nouvelage/Getty Images)

SAN FRANCISCO - Cổ phiếu chứng khoán của công ty cung cấp điện và khí đốt PG&E đã đột ngột giảm mạnh kể từ sáng thứ Hai, sau khi PG&E cho biết công ty sẽ nộp đơn xin khai phá sản, vì PG&E gặp khó khăn tài chánh phát xuất từ việc gây ra những trận cháy rừng dữ dội nhất từ xưa đến nay ở tiểu bang California.
Cổ phiếu của công ty đã giảm 52% trong ngày mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hôm thứ Hai. Một ngày trước đó, công ty cho biết bà Giám Đốc Điều Hành Geisha Williams đã từ chức. Cổ phiếu công ty đã mất hơn 80 phần trăm giá trị trong ba tháng qua.

Sự việc bà Geisha Williams từ chức nhưng được lãnh lương đền bù khoảng $2.5 triệu Mỹ kim cũng gây tranh cãi trong ngày thứ Hai. Nhiều người cho rằng sự trả lương như vậy là bất công trong lúc công ty đang bị khánh tận, và tiền điện và khí đốt của các thân chủ của PG&E sẽ bị tăng.

Công ty tiện ích lớn nhất California do tư nhân làm chủ này cũng đã cầu cứu với chính quyền California. Thế nhưng tiểu bang cũng như công chúng đã không có vẻ quan tâm đến lời kêu cứu của PG&E.

Hôm thứ Hai công ty đã cung cấp bản thông báo chính thức trước 15 ngày, cho biết rằng PG&E và công ty con Pacific Gas and Electric thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của PG&E, dự định nộp đơn khai phá sản để tái tổ chức, căn cứ theo Chương 11 của Bộ Luật Phá Sản Hoa Kỳ, vào đúng ngày hoặc khoảng ngày 29 tháng Giêng.

Là công ty tiện ích lớn nhất ở California thuộc quyền sở hữu của giới đầu tư, PG&E có 16 triệu khách hàng, trên một khu vực dịch vụ rộng 70,000 dặm vuông ở Bắc và Trung California. Có một số người suy đoán rằng PG & E đã giả bộ muốn khai phá sản nhằm gây áp lục chính quyền California phải ra tay trợ giúp.

PG&E phải tốn ít nhất $30 tỷ đô trong phí tổn trách nhiệm có thể phải trả, phát sinh từ những trận cháy rừng trong hai năm 2017 và 2018. Trong số này, có nhiều trận bị gây ra bởi máy móc của công ty, khiến cho các giới chức tiểu bang nghi ngờ về sự an toàn nơi hệ thống phân phối điện của công ty.

Các điều tra viên đã xác định rằng thiết bị của PG&E phải chịu trách nhiệm trong ít nhất 17 trận cháy lớn trong năm 2017. Các điều tra viên tiểu bang vẫn đang làm việc, để xác định coi thiết bị của công ty có chịu trách nhiệm một phần cho trận cháy rừng Camp Fire hồi tháng 11 hay không. Trận cháy này đã làm thiệt mạng ít nhất 86 người, và phá hủy khoảng 14,000 ngôi nhà, khiến cho nó trở thành trận cháy rừng gây tử vong nhiều nhất ở tiểu bang.

Công ty tiết lộ rằng một số thiết bị của họ đã gặp trục trặc trong khu vực đó, ngay trước khi đám cháy bắt đầu vào ngày 8 tháng 11. Công ty không dự kiến bất kỳ tác động nào đến dịch vụ điện hoặc khí đốt thiên nhiên cho các khách hàng, trong tiến trình xin khai phá sản.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp