advertisements
Thursday, 03/02/2022 - 08:24:36

Cổ phiếu công ty mẹ của Facebook giảm giá kỷ lục


Thông tin về Meta tại thị trường chứng khoán Nasdaq ngày 3 tháng 2, 2022, khi Meta bị sụt giá hơn 26%, nhiều chưa từng thất trong lịch sử của công ty này. (Getty Images)


Vào thứ Năm, giá cổ phiếu hãng Meta, công ty mẹ của Facebook, đã giảm hơn 26%, khiến giá trị vốn hóa của hãng “bốc hơi” $230 tỷ Mỹ kim – tỷ lệ chưa từng có tại Wall Street hay Thung Lũng Silicon.

Giá cổ phiếu Meta lao dốc ngay sau thông tin rằng mức tăng trưởng người dùng của Facebook dường như đã đạt đỉnh, khi mạng xã hội này không có thêm người dùng hàng tháng trong quý IV so với cùng thời kỳ năm ngoái. Lượng người dùng hàng ngày cũng giảm nhẹ so với quý trước đó.

Điều này khiến nhà đầu tư nghi ngờ rằng có lẽ những ngày tươi đẹp đã trôi qua đối với Facebook - một trong những cổ phiếu công nghệ được nắm giữ rộng rãi nhất thế giới. Dự báo doanh thu quý I, 2022 của Meta cũng khiến giới đầu tư thất vọng.

Tài sản cá nhân của Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg có khả năng giảm khoảng $24 tỷ Mỹ kim. Ông Zuckerberg nhìn nhận rằng Meta đang đối mặt với sự cạnh tranh nghiêm trọng về thời gian sử dụng và sự chú ý của người dùng, đặc biệt là từ ứng dụng TikTok.

Facebook đổi tên công ty mẹ thành Meta vào năm ngoái, để phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai. Mã chứng khoán của hãng này cũng sẽ được đổi thành Meta trong nửa đầu năm nay. Ngoài vấn đề với đối thủ cạnh tranh, Facebook cũng gặp khó về các quy định pháp lý. Hãng công nghệ này cho biết đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, như những thay đổi về quyền riêng tư với hệ điều hành iOS của Apple và sự kiểm soát từ giới lập pháp.

Meta giải thích rằng sự tăng trưởng thấp hơn mong đợi một phần là do lạm phát, và do sự chậm trễ của chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo. Ngoài ra, việc này còn do hãng đang chuyển hướng sang các sản phẩm chưa tạo ra nhiều doanh thu, như dịch vụ video ngắn Reels. Ông Zuckerberg cho biết Reels đang tăng trưởng nhanh, nhưng khả năng kiếm tiền còn chậm. Ông kêu gọi nhà đầu tư kiên nhẫn khi sản phẩm này đang phát triển.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements