Monday, 16/04/2018 - 11:22:44

Cô Phi Luật Tân tố cáo bà chủ ở Saudi bắt người giúp việc uống thuốc tẩy

MANILA - Một người Phi Luật Tân giúp việc đã phải vào bệnh viện ở Saudi Arabia, sau khi người chủ bắt cô phải uống thuốc tẩy đồ gia dụng, theo Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân cho biết vào ngày thứ Hai.

Cô gia nhân Agnes Mancilla đã trải qua ca mổ bụng khần cấp, sau khi bị bất tỉnh và được đưa vào một bệnh viện tại thành phố Jizan ở miền tây nam Saudi Arabia vào ngày 2 tháng Tư, theo Bộ Y Tế cho hay.

Bộ này cho biết, “Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với nhà chức trách ở Jizan, để bảo đảm rằng công lý sẽ được trao cho cô Agnes Mancilla.”

Nạn nhân đã ở trong tình trạng “nghiêm trọng nhưng ổn định” tại bệnh viện. Cảnh sát Saudi Arabia đã bắt giữ bà chủ không được nêu tên.

Mancilla làm việc tại Saudi Arabia từ năm 2016, “nhưng nhiều lần bị bà chủ ngược đãi về thể lý,” và bà này cũng không trả lương cho cô. Bộ Ngoại Giao cho biết như thế, trích dẫn lời ông Edgar Badajos, lãnh sự Phi Luật Tân tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia.

Bản phúc trình này là vụ mới đây nhất ngược đãi những người lao động Phi Luật Tân ở Trung Đông.
Trong tháng Hai, những cáo buộc về việc ngược đãi những người giúp việc nhà đã gây một vụ rắc rối ngoại giao giữa Phi Luật Tân và Kuwait.

Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte lên tiếng đả kích Kuwait, nơi người ta tìm thấy thi thể của một phụ nữ người Phi Luật Tân giúp việc nhà bị giết rồi bị nhét trong tủ đông đá.

Ông Duterte cấm người Phi Luật Tân đi làm việc ở quốc gia vùng Vịnh Ba Tư này, một trong mấy nước Trung Đông tiếp nhận tổng cộng hơn hai triệu người Phi Luật Tân.

Ông Duterte nói rằng các chủ nhân Ả Rập thường xuyên hãm hiếp các phụ nữ Phi Luật Tân làm việc cho họ, bắt buộc những người này phải làm việc 21 giờ một ngày, và cho họ ăn cơm thừa canh cặn.

Trong tuần qua ông Duterte nói rằng Kuwait đã đồng ý với những điều ông đòi phải cải thiện điều kiện làm việc của người Phi Luật Tân, sau khi diễn ra các cuộc thương thuyết giữa hai nước về một hợp đồng lao động.

Một trong những chính yếu ông đòi phải có là những người lao động Phi Luật Tân được phép giữ máy điện thoại di động và passport của họ. Những thứ này có thể bị những người chủ tịch thu căn cứ theo các điều kiện hiện thời.

Tổng Thống Duterte cho biết ông sẽ đi thăm Kuwait để chứng kiến việc ký kết thỏa thuận đó, nhưng không cho biết ngày tháng chính xác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp