Monday, 08/07/2019 - 06:25:04

Có phải thảm họa động đất "Big One" sắp xảy ra ở Nam California?


Đề phòng cho chắc ăn
Nhiều người đã đến tiệm SOS Survival Products ở thành phố Van Nuys, Nam California, ngày thứ Hai, 8 tháng 7, 2019, để mua những nhu yếu phẩm cần thiết trong trường hợp khẩn cấp, như khi xảy ra động đất lớn. Hai cơn địa chấn khá mạnh xảy ra trong hai ngày liên tiếp trong tuần qua đã khiến nhiều người lo lắng một trận động đất lớn sẽ khó tránh khỏi. (Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)


WESTMINSTER - Một loạt các trận động đất ở sa mạc Mojave, bao gồm hai trận động đất khá lớn trong tuần qua, khiến cư dân California phải cảnh giác trước nguy cơ động đất với đường đứt gãy San Andreas nổi tiếng.

Các nhà địa chấn học đã có những ý kiến khác nhau về câu hỏi liệu động đất lớn, hay “Big One,” có sắp xảy ra hay không.

Có người cho rằng các trận động đất xảy ra liên tiếp nhau gần thị xã Ridgecrest, California vừa qua, đã diễn ra trên hai đường đứt gãy hoàn toàn khác nhau, khiến chúng khó có thể gây ra một trận thảm họa “ Big One” dọc theo San Andreas.

“Chúng tôi không dự đoán những sự kiện này sẽ gây ra một trận động đất lớn trên đường đứt gãy San Andreas (San Andreas Fault),” ông Paul Caruso, một nhà địa vật lý thuộc Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết.

Tuy nhiên, điểm cuối phía Nam của đường nứt San Andreas Fault thực sự là một khu vực đứt gãy dài 800 dặm xuyên qua hầu hết California, đáng lý đã xảy ra động đất lớn có tầm mức gây thiệt hại cao, thì cho tới nay thời gian chờ đợi đã quá hạn khá lâu. Tức là động đất lớn vẫn có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào.

“Chúng ta đang chơi trò quay nòng súng với thiên nhiên,” nhà vật lý Michio Kaku nói với đài CBS News.
“Bạn nhận ra trận động đất lớn cuối cùng xảy ra ở đoạn L.A của đứt gãy San Andreas là vào năm 1680,” Kaku cho biết. “Điều đó đã xảy ra cách đây hơn 300 năm. Nhưng thời gian chu kỳ bẻ gãy và động đất ở đường nứt San Andreas là 130 năm, vì vậy chúng ta đã quá hạn.”

Đã có một trận động đất 6.4 độ xảy ra gần Ridgecrest lúc 10 giờ 33 sáng thứ Năm, sau đó là trận động đất mạnh 7.1 độ trong cùng khu vực lúc 8 giờ 19 tối thứ Sáu, theo báo cáo của Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS).

Trận động đất thứ hai đã gây ra hỏa hoạn, mất điện và một số thiệt hại ở khu vực Thung Lũng Searles xung quanh Ridgecrest, gần sa mạc Mojave.
Các nhà địa chấn học cho biết một trận động đất lớn khác có thể xảy ra trong khu vực này, nơi đã bị hơn 100 cơn dư chấn, trong vài ngày tới.
Nhưng tất cả các hoạt động gần đây đang diễn ra trên hai đường đứt gãy riêng biệt, không có kết nối rõ ràng với đường đứt gãy San Andreas.

Các nhà địa chấn học đều không chắc chắn rằng những đường đứt gãy đó có liên quan với nhau hay không. Đó có thể là những đường nứt mới được phát hiện.

Trong bất kỳ trường hợp nào, những đường đứt gãy ở cách ít nhất 100 dặm về phía Đông Bắc của đường đứt gãy San Andreas.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là các trận động đất không làm giảm căng thẳng ở phần phía Nam của đường nứt San Andreas (San Andreas Fault), chạy qua hai thành phố lớn nhất tiểu bang là Los Angeles và San Francisco, theo mạng lưới.

CBS News dẫn lời nhà vật lý Michio Kaku rằng, “Trong thời gian 30 năm tới, xác suất của Big one là khoảng 100%. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy một trong những trận động đất lớn nhất. Điều đó không thể tránh khỏi. Nó sẽ xảy ra. Đó là định luật vật lý.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising