Friday, 29/12/2017 - 10:26:07

Có phải Dương Hằng Nga là nhà báo dũng cảm, anh hùng?

Bài HÒA GIA

Khen Dương Hằng Nga quá lời hoặc chửi chị ta quá đáng kể ra cũng không nên.
Trong khi cộng đồng mạng có lẽ đã vì quá thương cảm cho chị hoặc vì yêu quý nên không ngớt lời khen tặng, gửi cho chị những lời nhắn nhủ rằng: anh hùng, dũng cảm... Hàng chục ngàn lời nhắn gửi ca tụng, tán dương chị tận trời xanh.

Giữa lúc ấy, một ông như Người Buôn Gió bỗng phán xét thật kinh hồn: “Dương Hằng Nga trước đó mất hút tên tuổi trong cả làng báo nói chung. Nhưng bỗng đến tháng 4 năm 2017, sau khi dư luận ồn lên về vụ tài sản kếch xù của Huỳnh Đức Thơ, nhà báo Dương Hằng Nga mới thấy xuất hiện và có bài trên tờ Tạp chí Giao Thông Vận Tải.

Trên vị trí làm báo Giao Thông Vận Tải ở Đà Nẵng, Dương Hằng Nga có mối quan hệ mật thiết với chủ tịch Huỳnh Đức Thơ. Nga là một kẻ vô danh, chỉ vì đồng tiền của Huỳnh Đức Thơ đi đâm chém thuê việc rõ ngoài tôn chỉ, mục đích của tờ báo mình. Tố người ta tội này, nhưng người ta bị truy nã tội khác. Lẽ ra phải thấy nhục tại sao hắn không bị bắt vì những tội mình tố, đằng này lại reo hò.

Từ lúc Dương Hằng Nga phanh phui những sự việc về Vũ “nhôm,” chị thường xuyên bị cơ quan công an triệu tập, thậm chí đưa người vào giường bệnh xét hỏi trong thời gian chị đang chăm sóc bố chồng đi mổ ở bệnh viện hồi tháng 6.

Nữ nhà báo cho rằng chị bị cơ quan công an điều tra “gây khó dễ” là do yêu cầu của Phan Văn Anh Vũ, biệt hiệu Vũ “nhôm,” chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Xây Dựng 79, vì tám bài báo chị viết trước đó với nội dung chống tham nhũng tại dự án khu đô thị Đa Phước, Đà Nẵng, mà tập đoàn của ông Vũ đầu tư.

Dương Hằng Nga chia sẻ, từ lúc bắt đầu tiến hành điều tra, viết loạt bài về sai phạm của Vũ “nhôm,” chị đã nhận được không ít lời can ngăn của đồng nghiệp và người thân. Có những đêm chị phải thức trắng để chuẩn bị tài liệu, ra sân bay từ lúc mặt trời còn chưa ló để bay chuyến sớm nhất, tránh không cho ai thấy và nhằm giữ an toàn. Nhờ sự ủng hộ của tổng biên tập và tất cả đồng nghiệp ngoài Hà Nội, nữ nhà báo đã mang "chiến thắng" trở về sau nguyên một tuần làm việc với tất cả những nơi mà ông Vũ đâm đơn. Nữ nhà báo muốn được bảo vệ khi Vũ “nhôm”chưa bị bắt.


Dương Hằng Nga thuộc loại hồ ly tinh, đặc biệt bênh vực chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, khen thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quá lộ liễu sớm lòi lốt cáo.

Trên FB chị viết: “Khi nhận được tin đại gia Vũ nhôm bị truy nã, tôi đã khóc vì cảm giác được giải thoát. Tôi khóc vì sự tức tưởi tôi bị cấm xuất cảnh, khóc là vì, đứa con trai đầu của tôi học lớp 6, tối hôm qua vô tình đọc báo biết tin Bộ Công An vào khám xét nhà anh Vũ nhôm, nó đã rơm rớm Mẹ ơi, rứa là bữa ni trở đi, con tha hồ được chạy đi chơi, tung tẩy với bạn bè giữa sân trường rồi. Tôi khóc là vì đứa con gái thứ hai học lớp 4 của tôi hồn nhiên reo lên aaa…, rứa từ nay ai cho con kẹo mút là con được ăn rồi mẹ hỉ!”

Tại cuộc họp giao ban báo chí ngày 26/10 ở UBND thành phố Đà Nẵng, một đại diện của Công An, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, cho biết công an nhận được đơn tố giác tội phạm đối với công dân Dương Thị Hằng Nga từ đầu năm 2017 nên cơ quan này đã thực hiện các bước theo đúng quy trình. “Việc cấm xuất cảnh là đúng, không có gì sai phạm,” Vietnamnet trích lời Đại tá Dũng.

Đùng một cái, Vũ nhôm” bị khám xét nhà, bị truy nã. Dương Hằng Nga viết trên Facebook: “Cuộc đời đúng nhân- quả rõ ràng. Mới ngày nào anh còn ở trên cao, anh đã dùng tiền để khiến tôi lao đao mấy bận. Anh kiện tôi ra tận Ban Tuyên Giáo Trung Ương, Bộ Công An, Bộ Thông Tin Truyền thông, Cục Quản Lý Báo Chí…, anh cao giọng sẽ rút thẻ nhà báo của tôi, cho tôi về vườn nuôi gà!”

Có phải vì quá sung sướng trước tình thế Vũ “nhôm” bị lật ngược, mà Dương Hằng Nga không cần ý tứ, phô trương cho bàn dân thiên hạ thấy mình được một thế lực chính trị đồ sộ chống lưng. Bức ảnh chụp chị và Chủ Tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ với kiểu cười sung sướng, cho thấy từ đây, ai cũng biết chị đã ra hàng thân bằng, quyến thuộc của Huỳnh Đức Thơ.

Báo chí trong nước có lần kể Vũ ”nhôm” từng móc súng và “thẻ ngành” ra khoe và dọa người khác. Ông ta cũng từng dọa “cho nghỉ việc” cả chủ tịch thành phố Đà Nẵng là Huỳnh Đức Thơ khi ông Thơ không chịu chấp thuận cho yêu cầu của ông ta về một dự án.

Bây giờ thì Dương Hằng Nga được Huỳnh Đức Thơ chống lưng, Huỳnh Đức Thơ có thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc o bế, mà Nguyễn Xuân Phúc được Nguyễn Phú Trọng chọn lựa: dư luận đoán non, đoán già, trước khi về hưu, ông Trọng sẽ nhường ngôi Tổng Bí Thư cho Nguyễn Xuân Phúc.

 Vấn đề là đối thủ của Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng không ai khác, đích thị là Huỳnh Đức Thơ. Không được Huỳnh Đức Thơ bật đèn xanh, bà Dương Hằng Nga, chánh đại diện báo Giao Thông Vận Tải (khu vực miền Trung & Tây Nguyên), sức đâu dám đương đầu thế lực mafia Vũ “nhôm” lớn nhất Đà Nẵng.

Nhiều nhà báo khác đã nhận ra kẻ tiểu nhân dấu mình làm ra vẻ quân tử. Ở đời thiếu gì loại ngụy quân tử, quân tử Nhạc Bất Quần, thường gây cho người đời niềm cảm kích họ là đấng anh hùng diệt ác, trừ gian trong khi chính họ bắt tay, móc ngoặc với những đại ma đầu, thủ lĩnh những nhóm lợi ích khác, mưu mô diệt trừ, loại bỏ lẫn nhau tranh giành quyền lợi, mượn tay kẻ khác loại kẻ thù khỏi lãnh địa của mình. Ngoài mặt thì trắng trơn, đạo đức trong sạch, danh chính ngôn thuận. Trong lòng thì giết người không dao.

Dương Hằng Nga thuộc loại hồ ly tinh (chồn chín đuôi) đặc biệt bênh vực chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, khen thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quá lộ liễu sớm lòi lốt cáo. Mặc dù chị luôn giải thích rằng, không thân quen Huỳnh Đức Thơ, chị viết vì lương tâm. Liệu có ai tin được trong vụ việc này không có chuyện đi đêm, thuê mướn.

Một FB viết: “Dù động cơ của chị là gì, thì cũng có lời khen cho chị, đã chấp nhận chơi ván bài mạo hiểm này để bóc trần những tiêu cực, sai phạm của Vũ nhôm và đồng bọn để cho bàn dân thiên hạ thấy được sự thối nát của xã hội này. Nhưng cũng nhắc chị, chơi dao có ngày đứt tay, tay đã nhúng chàm thì khó làm người tử tế lắm.”

Hãy đọc xem Dương Hằng Nga viết gì để giữ uy tín cho Huỳnh Đức Thơ:
“Được biết, Báo Giáo Dục Việt Nam cũng là một trong số ít tờ báo trước đây rất... tiên phong trong việc tích cực viết ko đúng sự thật về chuyện tài sản khủng của ông Thơ. Cái khủng đó là mưu đồ của Vũ nhôm. Thế nào gọi là khủng? Khủng cái gì với ba cái đất nông nghiệp giá mười mấy ngàn đồng/m2 để làm đầm nuôi tôm ở tít trong vùng đất khỉ ho cò gáy ở Quảng Nam? Khủng cái gì với cái ngôi nhà của bố mẹ vợ để lại nằm trong xó xỉnh của kiệt hẻm, đường cụt nhỏ xíu của lối đi vào chùa? Khủng cái gì với cổ phần 500 triệu đồng của chị vợ tại Công ty Thép Dana Ý cách đây cả hàng chục năm về trước- khi đó ông Thơ đang là 1 doanh nhân? Tôi không khẳng định hay khen theo kiểu nịnh bợ rằng ông Thơ tốt, ông Thơ đẹp. Nhưng trong tận thâm cung bí sử nội tình Đà Nẵng dưới thời Nguyễn Xuân Anh mà tôi có nguồn tin thì, ít ra ông Thơ là người đàng hoàng, có tư cách, có lập trường rõ ràng…”
(FB Dương Hằng Nga: Tin mới nhận chưa được kiểm chứng: VŨ “NHÔM” CHƯA THOÁT KHỎI ĐÀ NẴNG).
Trên thực tế tài sản khủng của Huỳnh Đức Thơ nằm hết trong tay vợ lẽ. Chị ta đã kịp đẻ cho ông ta một thằng con trai và nó sẽ là người thừa kế của ông. (hg)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp