Sunday, 27/05/2018 - 11:14:38

Cô nghiên cứu gia gốc Việt cần dân Edmonton cung cấp sên... sống


Cô Lương Liên muốn người dân tại Canada cung cấp những con sên... tươi như con này. (Getty Images)

EDMONTON - Tại tỉnh bang Alberta, một khoa học gia trẻ tuổi gốc Việt đã được các cơ sở truyền thông tại Gia Nã Đại chú ý. Họ đăng tin về việc cô đang nghiên cứu về loài sên và đang tìm cách giới hạn số sên ở Canada bằng một phương pháp ít gây hại cho môi sinh nhất.

Các bản tin cho biết nhà nghiên cứu sinh thái học này là cô Lương Liên, người đang mở một cuộc khảo sát kéo dài trong suốt mùa hè nằm nay, về những con sên ở thành phố Edmonton.

Tin báo cho dân địa phương biết rằng cô Lương Liên cần những con ốc sên bắt sống từ vườn của họ.
Chuyên gia sinh thái học này cần những mẫu ốc sên sống cho cuộc nghiên cứu về loài động vật nhầy nhớt này.

Cô Liên đang nghiên cứu những loài ký sinh trùng như giun tròn, có thể giúp diệt trừ những bầy sên, loại bỏ nhu cầu cần dùng các hóa chất độc hại và thuốc trừ sâu.

Các khu vườn ở Edmonton sẽ sớm bị tàn phá bởi những con sên trông rất ghê sợ và ăn cũng rất mạnh, Lương Liên cho biết. Cô cũng là một giáo sư chuyên về các khoa học sinh học tại trường University of Alberta.

Cô nói, “Chúng có thể ăn nhiều, rất nhiều gấp từ 10 đến 20 lần so với trọng lượng của chúng trong một ngày. Và chúng sinh sản khá nhanh, nên vấn đề tưởng nhỏ của bạn có thể nhanh chóng biến thành một vấn đề lớn. Tôi đang tìm kiếm một kẻ thù tự nhiên của sên.”

Ở một số nước Âu Châu, những cách lựa chọn thay cho thuốc trừ sâu đã được dùng phổ biến để dẹp bỏ số lượng sên.

Các phương pháp đối trị đều tùy thuộc vào giun tròn, vốn là kẻ thù ký sinh trùng tự nhiên của sên.
Giun tròn chui vào một con sên qua một lỗ trên mặt sau của nó và đẻ trứng ở bên trong.

Trong một cuộc phỏng vấn với băng tần Edmonton AM của đài phát CBC, cô Liên nói, “Trước tiên giun tròn ngăn chặn sự ăn của sên. Và sau đó, trong vòng một tuần, con sên sẽ chết."

Mặc dù có hiệu quả ở nơi khác, giải pháp này không thể được áp dụng ở Alberta, theo cô Liên cho biết.
Loài giun tròn được dùng ở nước ngoài có thể xâm lấn, và có thể gây ra thêm những vấn đề khác cho môi trường địa phương.

Bằng cách mổ xẻ hàng trăm con sên ở Edmonton, Liên hy vọng tìm ra một loại ký sinh trùng địa phương có thể giúp cho những người làm vườn và nông dân bảo vệ những thứ cây trồng của họ.

Cô nói, “Tôi đang tìm kiếm một kẻ thù tự nhiên ngay tại đây. Chúng tôi muốn tìm loài giun tròn đó, hoặc tìm một loài khác cũng hữu hiệu như vậy.”

Lương Liên có một lời nhắc nhở cho những người muốn hiến tặng sên cho cuộc nghiên cứu của cô. Cô chỉ nhận con sên còn sống.. tươi.

Cô nói, “Đừng gửi những con sên bị bẫy hoặc bị giết. Những người làm vườn thường dùng lon bia làm cái bẫy để cho ốc sên chết đuối. Điều đó sẽ không đem lại hiệu quả cho việc nghiên cứu này.”
“Điều mà người ta có thể làm, họ có thể dùng tay gỡ chúng ra khỏi cây cỏ, vào lúc bình minh trước khi sương khô đi, hoặc vào lúc hoàng hôn. Họ có thể gửi email cho tôi tại trường đại học và sắp xếp việc nhận ốc sên.

“Và sau đó sên sẽ gặp số phận của chúng trong phòng thí nghiệm của tôi.”
Sợ chưa. Mấy con sên.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp