Saturday, 31/03/2018 - 10:26:07

Cỏ Mỹ gây xuất huyết trầm trọng cho 32 người ở Illinois


Hai trong nhiều loại cần sa hóa chất đang được bán tại Hoa Kỳ, đe dọa đời sống và tính mạng của nhiều người. (Getty Images)

CHICAGO - Các viên chức y tế tiểu bang và địa phương vừa mới lên tiếng báo động về một loại cần sa tổng hợp gây xuất huyết nghiêm trọng cho những người dùng. Loại cần sa hóa chất này cũng được người Việt Nam gọi nôm nay là “cỏ Mỹ.”

Theo Cơ Quan Y Tế Công Cộng Illinois cho biết, trong mấy tuần qua có ít nhất 32 người phải đi cấp cứu vì bị chảy máu quá nhiều sau khi dùng một sản phẩm cannabinoid tổng hợp.

Hầu hết những người bị ảnh hưởng đều ở trong khu vực Chicago. Nhưng các viên chức y tế lo ngại rằng những sản phẩm bị nhiễm bẩn đó cũng có thể có mặt ở những nơi khác tại nước Mỹ.

Cơ Quan Y Tế nói rằng các triệu chứng bao gồm xuất huyết từ mắt và tai.
Vào ngày thứ Sáu, các viên chức nói rõ rằng mặc dù điều này có thể xảy ra, nhưng những người bị ảnh hưởng ở Illinois đã báo cáo về những các triệu chứng khác, như ho ra máu, máu trong nước tiểu, mũi chảy máu, nướu chảy máu, và đối với phụ nữ, lượng kinh nguyệt nặng hơn bình thường.

Từ lâu cần sa tổng hợp được coi là nguy hiểm. Tuy vậy chứng xuất huyết nghiêm trọng không phải là một tác dụng phụ được biết đến.

Mặc dù có một lệnh cấm trên toàn tiểu bang, các nhà sản xuất có thể điều chỉnh một chút cấu tạo phân tử của sản phẩm, coi đó là một cách thức để tránh luật pháp, để cho họ có thể bán sản phẩm một cách hợp pháp. Họ cũng bán thứ cần sa đó trên đường phố. Những người bị chảy máu nói rằng họ đã nhận được những sản phẩm đó ở các tiệm tạp hóa, hoặc từ các đại lý và bạn bè.

Các viên chức y tế cho biết, có 22 người trải qua triệu chứng nay từ ngày 7 tháng Ba, và họ tiếp tục theo dõi tình hình. Cho đến nay không có vụ tử vong nào được báo cáo.

Một sự thay đổi trong công thức mới nhất có thể nguyên nhân gây ra các triệu chứng mới và nguy hiểm. Vì các viên chức y tế không biết cấu tạo chính xác của sản phẩm, nên không rõ nguyên nhân gây ra chảy máu là gì.

Không có trường hợp nào như vậy tại phòng cấp cứu của bệnh viện Good Samaritan. Tuy vậy cần sa tổng hợp trước đó đã cho thấy những triệu chứng đe dọa tính mạng, như suy thận, cùng với chứng loạn tâm thần. Trong tiếng Anh, cần sa tổng hợp thường được gọi là “fake weed” (cỏ giả), “K2”, hoặc “spice” (gia vị).
Người ta không nhận ra mức độ nguy hiểm của điều này.

Chất nhân tạo này là một hỗn hợp gồm hàng trăm loại hóa chất, thường được gọi là cannabinoid, vì chúng ảnh hưởng đến các thụ thể tế bào não giống như thành phần chính trong cần sa. Các chất canabinoid đôi khi được phun vào chất liệu thực vật để hút như hút thuốc, hoặc được bán dưới dạng chất lỏng bị bốc hơi và được hít trong thuốc lá điện tử và những thứ thiết bị khác, theo lời cảnh báo của cơ quan y tế. Những sản phẩm đó đôi khi được gọi là hương thảo dược hoặc hương lỏng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising