Friday, 27/04/2018 - 11:09:27

Cò lao động dụ dỗ trẻ em bỏ học


Thào Thị Gióng kể lại những tháng ngày bị giam lỏng trong một xưởng may mặc ở Sài Gòn. (Tiền Phong)


ĐĂK LĂK – Ở dưới chân đồi thôn Ea Lang, xã Cư Pui là nơi sinh sống của hai em nhỏ dân tộc Mông, Sùng A Sính và Thào Văn Dơ, cùng 11 tuổi. Hai em này từng bị dụ dỗ đi làm ở Sài Gòn và được cứu về với gia dình vào đầu tháng Tư. Bản tin của báo Tiền Phong cho biết hai em bị dụ dỗ bỏ học để đi làm kiếm tiền giúp cha mẹ, nhưng rồi hai em bị bắt làm việc như nô lệ ở nơi xa. Và hai em này không là nạn nhân duy nhất ở những thôn nghèo tại cao nguyên miền Trung Việt Nam. Bản tin cho biết thêm như sau.

Trong căn nhà sơ sài, Sùng A Sính vẫn còn sợ hãi khi kể lại rằng sau Tết có người đàn ông lạ nhiều lần đến nhà thuyết phục cha mẹ em Sính và cha mẹ em Dơ để cho hai em đi làm nghề may.

Ngày 23/3, Sính và Dơ được một người đàn ông lạ đưa xuống Sài Gòn. Tới nơi, họ bắt hai em phải làm rất nhiều việc, lại còn bị đánh đập. Sính rủ Dơ bỏ trốn, không rành đường nên đã bị lạc.

Lực lượng dân phòng xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh đi tuần tra thấy hai em đi lang thang trong tình trạng kiệt sức, áo quần rách rưới, nên đưa về xã chăm sóc. Sau đó, tin của hai em được đưa lên mạng xã hội và được xã Cư Pui xác nhận là con em của đồng bào dân tộc thiểu số địa phương. Sáng 4 tháng Tư, xã Cư Pui cử người cùng gia đình hai em vào Sài Gòn để đưa về.

Bà Hoàng Thị Tống, mẹ em Sính nói trong sự hối hận, “Gia đình tôi di cư vào Tây Nguyên sinh sống nhưng hoàn cảnh rất khó khăn, không có đất sản xuất. Nghe họ nói ngọt quá, tôi tin nên đồng ý cho cháu Sính nghỉ học để đi làm việc kiếm tiền phụ giúp gia đình. Không ngờ họ đối xử với cháu quá tàn tệ.”
Ngày 6/4, hai cháu Sính và Dơ được đưa về tới địa phương. Một chủ tịch xã cho biết từ sau Tết đến nay, xã đã có sáu em bị lôi kéo rủ rê bỏ học đi làm thuê ở ngoài địa phương.

Lê Văn Hồng là người sắc tộc Mông, sống ở thôn Noh Prông, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông. Ông cho biết về trường hợp con của ông, “Cũng chỉ vì nghèo khổ quá nên khi nghe người quen giới thiệu có chỗ nhận trẻ em phụ việc may mặc, công việc nhẹ nhàng mà lương cao, tôi đã đồng ý cho hai con là Lê Văn Cải 10 tuổi và Lê Văn Khương 15 tuổi theo họ vào Sài Gòn. Ngờ đâu mới khoảng hai tháng, các con tôi đã gọi điện về khóc lóc cầu cứu, tôi phải chạy vay tiền khắp nơi để vào tận nơi tìm chuộc con về.”

Dù sao ông Hồng cũng còn may vì đã tìm được con. Số người cả tin cho con đi theo bọn cò lừa rồi mới ân hận thì đã muộn cũng không ít.

Nhắc tới đứa con lưu lạc, ông Lê Văn Tỏa ở thôn Noh Prông, xã Hòa Phong, cho biết, “Tôi cho đứa con gái 13 tuổi đi làm xa mà không hỏi rõ ràng. Có lần con gọi điện về nói đang phải sống rất khổ cực, bị ép làm suốt ngày đêm như nô lệ, không được nghỉ, thương con lắm nhưng giờ không biết nó ở đâu để đưa về.”
Em Thào Thị Gióng, 14 tuổi, vừa về thôn Vinh Phú, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô từ một cơ sở may mặc ở Sài Gòn, kể, “Công việc của em thường ngày là gấp, đóng gói, bưng bê sản phẩm. Em phải làm quần quật từ sáng sớm đến 11 giờ đêm mới được nghỉ. Trước đó, có một người đến thôn tư vấn làm việc vặt với mức lương 30 triệu đồng ($1,300) /năm, ăn ở chủ nuôi nên em và các bạn trong thôn mới háo hức đi ngay.”
Ông Y Cam, phó chủ tịch xã Quảng Phú cho biết, “Từ đầu năm đến nay riêng thôn Phú Vinh đã có 18 em dân tộc Mông từ 17 tuổi trở xuống bị dụ dỗ đưa ra ngoại tỉnh. Trong đó 7 em tự về nhà, 3 em được chính quyền địa phương phối hợp cơ quan chức năng đón về. Hiện 8 em gia đình chưa liên lạc được.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp