Thursday, 15/09/2016 - 10:56:46

Có khi nào nên mua nhà với giá cao hơn trị giá không?

Ước mong mua nhà trong khu phố đặc biệt cũng khiến người ta sẵn sàng trả cao hơn giáo rao bán. (Getty Images)

Một câu chuyện đã được tung ra trong mùa hè này về vụ ông Spencer Rascoff, giám đốc điều hành của công ty dữ liệu địa ốc Zillow, đã trả tiền quá mức cho ngôi nhà $20 triệu của ông. Nhật báo New York Times gọi đó là “trớ trêu” khi ông trả hơn $1 triệu bên trên mức Zestimate” cho ngôi biệt thự rông 12,732 feet vuông của ông, ở Brentwood, Nam California. Tất cả những ai từng có một vấn đề với những bản ước tính Zestimate “lố bịch” của công ty Zillow đều gọi sự việc ông Spencer đã trả tiền cao cho nhà của ông là một vụ “gậy ông đập lưng ông.”

Họ nói, “Lần tới. khi đang lướt trên những danh sách địa ốc được nhiều người ưa thích trên trang web Zillow, để tìm một ngôi nhà mới, và gặp phải một bản Zestimate, tức bản ước tính của công ty này về giá trị của một tài sản, thì bạn nên đọc nó với thái độ hoài nghi.”

Nói thẳng ra, chúng ta có thể ngồi đây cả ngày và tranh luận về những mối nguy hiểm của Zestimates, đặc biệt là khi chúng liên quan đến kỳ vọng quá tham lam của người mua và người bán.
Nhưng tin tức về vụ ông Spencer đặt ra một câu hỏi quan trọng: có khi nào nên trả tiền quá mức cho một ngôi nhà hay không?

Trên tạp chí Asian Journal, luật sư Kenneth Go nói, “Tôi không thể biện minh cho việc trả tiền quá mức cho một ngôi nhà là một sự lựa chọn khả thi ở bất cứ nơi nào và ở bất cứ lúc nào.”
Thế nhưng những người khác thì không thể nói dứt khoát như vậy.

Trang mạng Owners.com đưa ra nhận xét, “Cảm xúc của người mua, việc cạnh tranh gay gắt từ những người mua khác, thậm chí những cảm giác về việc thua cuộc không mua được ngôi nhà mà người bán muốn thách thức người mua trả tiền quá mức.” Và mặc dù không ai đi trả tiền nhiều hơn mức mà họ phải trả, nhưng vẫn có một số trường hợp trong đó quyết định này là có thể chấp nhận được, hoặc thậm chí là cần thiết. Hãy xem thử một vài trường hợp sau đây.

Trong một thị trường cạnh tranh

Giá được đẩy lên cao khi nhu cầu đòi hỏi điều đó. Một ngôi nhà có nhiều người muốn mua tự nhiên sẽ có giá trị cao hơn cho những người nào tìm cách mua nó.

Bạn có thể giả định rằng một ngôi nhà nào nhận được nhiều lời đề nghị mua thì sẽ có giá trị hơn, nhưng điều đó không phải khi nào cũng đúng cả. Một ngôi nhà không được thẩm định cho giá bán có thể đưa bạn vào tình thế khó khăn, trong đó bạn dự kiến sẽ trả mức chênh lệch giữa số tiền được thẩm định và giá bán bằng tiền mặt. Và đó không phải là vấn đề duy nhất.

Owner.com giải thích, “Trong thị trường đang thuận lợi cho người bán với nhà bay biến với tốc độ nhanh, người mua thấy họ đang ở trong một cuộc chiến đấu giá để mua một ngôi nhà không phải là chuyện hiếm thấy. Và mặc dù việc đấu giá giành mua nhà xem có vẻ bình thường (người trả giá cao mua được ngôi nhà!), nhưng có thể có những ảnh hưởng nguy hiểm sau đó. Qua việc trả tiền quá mức cho ngôi nhà, điều đó gây tốn tiền nhiều hơn trong việc trả tiền đặt cộc trên món nợ ngân hàng, nhiều hơn trong những khoản chi phí hoàn tất hồ sơ mua bán closing (vì nhiều khoản chi phí cho vay tiền mua nhà được dựa trên một tỷ lệ phần trăm của món nợ). Đó là chưa kể đến hàng ngàn Mỹ kim nhiều hơn trong lãi suất trả nhiều năm, và khoản nợ mortgage lớn hơn.”

Ước mong mua nhà trong một khu phố đặc biệt

Nếu bạn mua nhà trong một khu phố có truyền thống giữ nguyên giá trị của nó, và nơi mà những người mua phải gào lên để được vào trong khu phố, việc trả giá cao hơn có thể là một quyết định không tệ.
Có người tin rằng việc trả cao hơn mức giá mà người bán yêu cầu có thể có vẻ là ngược với điều mà trực giác cho thấy là đúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một loại nhà khó tìm, và bạn đã tìm kiếm đủ lâu để biết rằng loại nhà ấy là cái mà bạn muốn để tận hưởng lâu dài của bạn, thì việc trả thêm một chút có thể hợp lý.

Việc mua được một ngôi nhà đang được nhiều người muốn mua làm cho người ta thấy hài lòng. Nếu bạn giữ ngôi nhà ấy trong tình trạng tốt, và giá của nó phù hợp với thị trường khi bạn bán, thì bạn có thể nhận được nhiều lời đề nghị mua. Luôn luôn có một nhu cầu cho những ngôi nhà tốt nhất.”

Một quyết định có ảnh hưởng lâu dài

Bạn có thể không quan tâm về lợi nhuận tức thời từ khoản tiền đầu tư vào ngôi nhà ấy, nếu bạn đang mua một nhà để ở vĩnh viễn.

Theo truyền thống, địa ốc được đánh giá theo thời gian, với những mức giá có thể khác nhau khá nhiều tùy thuộc vào chuyện bạn mua gì và ở đâu. Nếu bạn ở trong đó trong một thời gian dài, thì bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn để tăng thêm tiền trả trước.

Bạn đừng nên mua, nếu bạn không dự định làm chủ ngôi nhà trong một thời gian dài. Trả tiền quá cao cho một căn nhà và sau đó phải bán nó vào năm sau sẽ là một sai lầm. Ngay cả khi thị trường ổn định, bạn sẽ không huề vốn vì các khoản chi phí liên quan đến việc bán nhà.

Nhà trong một khu phố chuyển tiếp

Một khu phố chuyển tiếp, cũng được gọi là một khu phố đang lên, có thể trông giống như một nơi sinh động đáng mua. Và có thể là như vậy, nếu giá là đúng. Nhưng điều quan trọng là phải nhớ rằng không phải tất cả những khu phố đang lên đều thực sự trở thành những khu phố đang được nhiều người ưa chuộng.

Việc trả tiền quá cao cho một ngôi nhà, thậm chí một ngôi nhà có tiềm năng lớn cho việc phá hủy bên bên trong và cập nhật hóa, hoặc một ngơi nhà đã được làm lại, có thể là một khoản đầu tư nguy hiểm để làm.

Mua nhà trong phố đang xuống cũng vậy

Owners.com khuyên, “Việc trả quá mức cho một tài sản không nên được cách ly khỏi những sự kiện khác của việc mua. Chẳng hạn, việc trả tiền quá cao cho một ngôi nhà ở trong một khu phố ổn định và đang tăng thêm giá trị có thể không đáng buồn như việc chi tiêu quá nhiều vào một ngôi nhà nằm trong một phân khu đang xấu đi hoặc ở bên rìa của một khu nhà kho.”

Tại cuộc đấu giá

Việc biết phải trả gì cho một căn nhà mà bạn dự định mua, tại một cuộc đấu giá hoặc từ các ngân hàng, có thể là một mối thách đố, đặc biệt là nếu bạn không có quyền đi vào nhà để bước quanh một vòng hoặc để coi lại trước khi mua. Cho dù bạn đang dự tính sống trong ngôi nhà ấy, mua nó rồi bán lại, hoặc cho thuê và gom tiền thu nhập thụ động trong một khoảng thời gian, thì hầu hết các chuyên gia sẽ khuyên bạn đừng mắc vào một cơn điên cuồng có thể khiến cho bạn phải trả tiền nhiều hơn mức mà bạn đã dự tính.
Giá trị thị trường là giá trị thị trường. Một ngôi nhà mà bạn không có thể nghiên cứu đúng cách rốt cuộc có thể sẽ gây tốn kém cho bạn. Hãy ấn định một ngân sách, và cứ bám vào ngân sách đó, khi có quá nhiều điều không được biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp