Tuesday, 27/03/2018 - 08:32:05

Có ít nhất 12 tiểu bang dọa kiện chính phủ Trump để ngăn chặn câu hỏi quốc tịch Mỹ trên mẫu kiểm kê dân số


Hai phụ nữ này đang khoe chiếc nón mới mà họ nhận được, sau khi trả lời những câu hỏi trên mẫu kiểm kê dân số năm 2010 tại Miami, Florida. (Joe Raedle/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tính cho đến chiều tối thứ Ba, có ít nhất 12 tiểu bang đã báo hiệu rằng họ sẽ kiện để ngăn chặn chính phủ Trump, không cho chính phủ được đặt câu hỏi về quốc tịch Mỹ trên mẫu đơn kiểm kê dân số năm 2020. Các tiểu bang cho rằng câu hỏi về quốc tịch sẽ khiến cho một số người không muốn hợp tác, đưa đến sự việc kiểm kê không chính xác số người thật sự sống tại Hoa Kỳ. Đó là chưa kể việc đặt câu hỏi này có thể vi phạm Hiến Pháp.

Vào đêm thứ Hai, ngay sau khi nghe tin Bộ Thương Mại sẽ đưa câu hỏi quốc tịch Mỹ vào những câu hỏi mà Phòng Kiểm Kê Dân Số sẽ đặt ra với người dân, California đã trở thành tiểu bang đầu tiên nạp đơn kiện chính phủ Trump. Thế rồi trong ngày thứ Ba thì các tiểu bang sau đây đã lên tiếng cùng nhau kiện chính phủ, gồm New York, Connecticut, Delaware, Illinois, Massachusetts, New Jersey, New Mexico, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island và Washington.

Bộ Thương Mại đã quyết định đưa câu hỏi về quyền công dân trở lại trong kỳ kiểm kê dân số năm 2020, lần đầu tiên tính trong 70 năm. Một số người lập luận rằng đây là một động thái sẽ dẫn đến tình trạng kê khai không đúng số lượng nơi các nhóm thiểu số sống ở Mỹ.

Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ đếm tổng số người sống ở Mỹ, chứ không phải là đếm tổng số công dân, cứ 10 năm một lần. Cơ quan này thường không hỏi về tình trạng công dân của mỗi người. Tuy vậy vào cuối năm ngoái, Bộ Tư Pháp yêu cầu cơ quan này bao gồm câu hỏi đó. Đây là lần đầu tiên chính phủ làm như vậy, tính trong 70 năm nay.

Dữ kiện kiểm kê dân số được dùng để vẽ lại các địa hạt bầu cử quốc hội, vì vậy số liệu ấy có thể ảnh hưởng đến các thành phần cấu tạo của quốc hội. Dữ kiện kiểm kê cũng được dùng để xác định các ngân quỹ liên bang, tiểu bang và địa phương, sẽ được dùng ở đâu, nhằm xây dựng những công trình mới, như trường học, đường sá, cơ sở chăm sóc y tế, trung tâm chăm sóc trẻ em, và trung tâm cao niên. Số liệu đó cũng tạo thành nền tảng cho rất nhiều cuộc nghiên cứu của chính phủ và các viện nghiên cứu, nhằm thúc đẩy các quyết định về chính sách công và luật pháp từ Hoa Thịnh Đốn, cho các trụ sở lập pháp tiểu bang và các tòa thị chính.

Bộ Thương Mại nói rằng câu hỏi về quyền công dân đang được đưa thêm vào, để giúp thực thi công lực Đạo Luật Các Quyền Bầu Cử. Cơ quan này lưu ý rằng các cuộc kiểm kê dân số trước năm 1950 đều nhất quán đặt những câu hỏi về quyền công dân.

Tiều bang California đã lập tức kiện kế hoạch này tại tòa án liên bang vào đêm thứ hai.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Xavier Becerra và Bộ Trưởng Nội Vụ Alex Padilla nói quyết định của chính phủ Trump là chống lại di dân.

Ông Padilla nói, “Câu hỏi về quốc tịch là nỗ lực mới đây nhất của Tổng Thống Trump, nhằm kích động sự thù nghịch chống lại di dân. Lúc này, tất cả cùng một lúc, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ phớt lờ các thủ tục chính thức và những năm chuẩn bị của chính họ, trong một nỗ lực phối hợp để ngăn chặn một số liệu thống kê dân số hợp lý và chính xác, từ các cộng đồng đa dạng của chúng ta. Việc chính phủ nói rằng họ chỉ đang tìm cách bảo vệ các quyền bầu cử là điều không những tức cười mà còn đáng khinh nữa. Không chỉ buồn cười, mà còn đáng khinh bỉ. "

Vào sáng thứ Ba, cựu bộ trưởng tư pháp Eric Holder, hiện đang làm việc với Ủy Ban Tái Phân Chia Địa Hạt Dân Chủ Quốc Gia, nói rằng ông sẽ khởi kiện chính phủ để ngăn chặn câu hỏi này khỏi cuộc kiển kê dân số. Ông nói rằng việc đặt câu hỏi về quốc tịch là không liên quan gì đến quyền bỏ phiếu.

Ông Holder nói, “Quyết định này được thúc đẩy bởi động lực thuần túy chính trị. Khi quyết định bổ sung câu hỏi này mà không trắc nghiệm những tác động của nó, chính phủ Mỹ đang rời khỏi nhiều thập niên của chính sách kiển kê, và phớt lờ những lời báo động của các chuyên gia kiển kê dân số.”

Trong những tuần gần đây, các nhà lập pháp, các thị trưởng, và các nhà hoạt động dân quyền, đã gia tăng nỗ lức nhằm kêu gọi các giới chức liên bang hãy từ chối câu hỏi này, và kêu gọi Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross từ chối lời yêu cầu đó.

Terry Ao Minnis, giám đốc Kiểm Kê Dân Số và Các Chương Trình Bầu cử tại tổ chức Asian Americans Advancing, nói, “Đây không phải là lúc để nhảy vào và tìm cách ném cái gì đó vào phút chót, đặc biệt một cái gì đó nảy lửa có thể ảnh hưởng đến việc dân chúng sẵn lòng tham gia.”

Ông Minnis và những người chống đối thủ khác nói rằng thêm câu hỏi đó là không cần thiết, và sẽ dẫn đến một số liệu kiểm kê không chính xác. vì một số người có thể sợ điền vào bảng câu hỏi.
Một số người ủng hộ việc đưa thêm câu hỏi này nói rằng đó là một khoản thay đổi khiêm tốn, và mức phản đối bị phóng đại.
Cơ quan này có thời hạn cho đến ngày 31 tháng Ba, để nộp các câu hỏi kiểm kê dân số cho Quốc Hội.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp