Sunday, 07/05/2017 - 10:28:08

Cô họ Nguyễn bị phỏng da sau khi thoa tinh dầu trong lúc tắm nắngNhững vết phỏng trên da của Elise Nguyễn sau khi cô dùng tinh dầu và tắm nắng. (Facebook)


Một phụ nữ đã lên tiếng báo động cho những người khác đừng dùng các loại tinh dầu trước khi tắm nắng, sau khi cô nói rằng cô bị những vết phỏng cấp ba trên da. Tinh dầu mà cô nói đến đây là “essential oil.”


Elise Nguyễn (Facebook)

Cô Elise Nguyễn thường dùng các thứ tinh dầu DoTerra sản xuất, xem đó là một phần của thói quen chăm sóc da. Nhưng cô không biết rằng sản phẩm ấy có thể gây phản ứng bất lợi cho da, khi tiếp xúc với ánh nắng và các tia tử ngoại tuyến (UV, ultraviolet ray)

Elise, sống ở tiểu bang Wisconsin ở Mỹ, đã chia sẻ câu chuyện của cô trên trang cá nhân Facebook. Elise viết rằng cô đã dùng những thứ dầu ấy cho cổ tay và cổ, trước khi tham dự một lớp yoga trong thời tiết nóng ẩm. Cách một giờ sau lớp học, cô nằm trên giường tắm nắng.

Cô nói, “Sang ngày hôm sau, tôi thấy ngứa ngáy nơi khi tôi bôi dầu. Lúc đầu tôi nghĩ đó là một phản ứng với một thứ thuốc tẩy mới. Cách mấy ngày sau đó, tôi bị nổi những vết rộp gây khó chịu, vì một vết phỏng hóa chất. Tôi bị những vết phỏng cấp hai và cấp ba do những thứ dầu ấy.”

Cách 22 ngày sau khi dùng giường tắm nắng, Elise vẫn còn những vết thương hở gây đau nhức, nơi cổ và hai cổ tay.

Cô thừa nhận rằng cô đã không chú ý đến một mục khuyến cáo trên chai dầu DoTerra, khuyên người sử dụng nên tránh ánh nắng và các tia tử ngoại, trong 12 giờ sau khi thoa dầu.

Cô nói thêm, “Tôi không đổ lỗi cho công ty. Đó là lỗi của chính tôi. Nhưng mỗi người tập yoga mà tôi đã nói chuyện với đều không biết rằng điều này có thể xảy ra. Xin vui lòng đọc chai lọ của bất cứ thứ gì bạn bôi lên da. Tôi không muốn điều này xảy ra cho bất cứ người nào khác. Khổ lắm.”

Lời cảnh cáo của Elise Nguyễn đã nhận được hơn 41,000 lượt like (thích) trên Facebook, và được chia sẻ bởi hơn 141,000 trương mục.

Một người dùng Facebook viết ở bên dưới mục đăng của Elise, “Cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện của bạn để giáo dục những người khác!”

Một người khác viết, “Tôi rất tiếc chuyện này đã xảy ra với bạn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ và nhắc người ta coi lại những lời cảnh cáo.”

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lên tiếng chống lại việc dùng những chiếc giường tắm nắng và việc làm cho da sẫm lại trong ánh nắng, vì da có thể bị hư hại theo một cách thức mà mắt thường không thể nhìn thấy đượcbằng.

Những hướng dẫn y tế chính thức của nước Anh báo động rằng không có cách thức nào an toàn để tắm nắng, vì việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có thể gây ra cháy nắng và ung thư da.
DoTerra đã không có ý kiến gì về những chia sẻ của Elise Nguyễn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp