Monday, 14/08/2017 - 10:51:12

Cô gốc Việt nhận tội sau khi có hành động kỳ thị phụ nữ Hồi giáoNguyễn Thảo Sương rời tòa án tại Sydney ngày thứ Hai, 14  tháng 8, 2017. (Daily Telegraph)

SYDNEY, Úc - Tòa án được nghe lý do là Nguyễn Thảo Sương, 36 tuổi, đã có hành động kỳ quặc vì "hoảng sợ" trước một phụ nữ Hồi giáo trùm kín mặt mũi. Cô đã đập, đánh tay vào cửa xe của người này, yêu cầu phụ nữ Hồi phải cởi bỏ chiếc khăn trùm đầu ra, và còn gọi phụ nữ trùm khăn là kẻ khủng bố.
Theo hồ sơ tòa án, nạn nhân là cô Semaa Abdulwali, người đã ngồi trong xe và dùng điện thoại di động để quay lại đoạn video được gọi là "hành động tấn công kỳ thị chủng tộc." Sự việc xảy ra tại Đại Học Macquarie vào ngày 20 tháng Giêng. Đoạn video được hàng triệu người vào xem, sau khi chồng của Semaa là anh Ramzy Alamudi đăng trên một trang mạng xã hội.

Có mặt tại tòa án ngày thứ Hai, 14 tháng 8, 2017 nghi can Sương đồng ý nhận tội hăm dọa một người không quen biết, gây tổn thương về tinh thần cho người này. Nhờ đồng ý nhận tội theo thỏa thuận, cô Sương được thẩm phán giảm hình phạt, chỉ bị hai năm án treo kèm theo một số tiền phạt.  


Nguyễn Thảo Sương bị thâu hình trong lúc đập tay vào kiếng xe của Semaa và nói Semaa là quân khủng bố.

Sương đã có hai con. Bà Thẩm Phán Suzanne Seagrave cho biết Sương đồng ý rằng "những thành kiến về chủng tộc (không thể giải thích được) không thể chấp nhận trong xã hội đa văn hóa ở Úc."
Theo Thẩm Phán Suzanne, bà hiểu rằng phản ứng của Cô Sương bắt nguồn từ bộ trang phục theo phong tục đạo Hồi của Semaa. Dường như khi vừa nhìn thấy một khuôn mặt trùm kín chỉ chừa cặp mắt, cô Sương không thể kiểm soát được sự tức giận. Thẩm Phán Suzanne nhận xét rằng “động lực của sự thành kiến thường nhắm vào những người theo một tôn giáo khác."

Ông Andrew Tiedt là luật sư bào chữa của cô Sương. Ông cho biết trường đại học Macquarie đã cấm Sương không được bước chân vào khuôn viên nhà trường. Không chỉ vậy, sự kiện này còn làm cho cả cuộc sống của cả gia đình cô Sương bị xáo trộn.

Theo luật sư Andrew, cô Sương muốn bày tỏ sự ân hận đối với nạn nhân. Semaa đã lặng lẽ quay phim, khi Sương đấm rầm rầm vào cửa xe, la hét ầm ĩ và đi qua đi lại phía trước đầu xe của vợ chồng Semaa.
Luật sư Andrew nói trước tòa, "Thân chủ của tôi rất hối hận. Cô ấy hiểu được sự căng thẳng và nỗi sợ hãi mà cô gây ra cho người phụ nữ này. Nhưng cô ấy tin rằng họ sẽ vượt qua được thử thách trong quá trình xét xử tại tòa án."

Luật sư Andrew xác nhận cô Sương không thể viện ra bất cứ lý do gì cho hành động này. Điều đó hoàn toàn không công bằng đối với người Hồi giáo, gây sợ hãi trong cộng đồng Hồi giáo, và do đó không ai có thể bênh vực được cô Sương. Nhưng luật sư hiểu lúc đó cô Sương quá sợ hãi, và sự sợ hãi đó dẫn tới phản ứng quá mức.

Luật sư Andrew cho biết sau khi đoạn video được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, mỗi lần cô Sương bước ra ngoài là bị người lạ dòm ngó. Đúng là sáu tháng kinh hoàng nhất trong cuộc đời của cô Sương. Có vẻ như tất cả mọi người sống ở Sydney đều xem đoạn băng video đó. Nhận rõ phản ứng của những người chung quanh, cô Sương biết mình đã làm một điều sai.   

Công tố viên Ernest Chan nói rằng các nạn nhân phải chịu đựng sự phỉ báng này chỉ vì "thành kiến về tôn giáo và chủng tộc." Riêng trường hợp của cô Sương, công tố viên Ernest gọi đó là hành vi của sự kỳ thị chủng tộc.   

Thẩm phán Seagrave ra phán quyết hai năm thử thách và tiền phạt $750 Úc kim để đền bù thiệt hại cho chiếc xe của nạn nhân. Trong hai năm thử thách, cô Sương bị nhân viên quản chế giám sát, đồng thời phải tới gặp chuyên gia cố vấn về việc kiềm chế cơn giận dữ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Dzung Nguyen đã nói: Truc khi lam hay coi nguoi do da lam gi Minh chua cung la con nguoi ma Sao lam mat mat cong dong Viet Nam vay neu dac thuong hop la co thi nguoi the nao ???? Chinh Quyen so tai noi do con kg dam dung den khi oh kg lam gi ton thuong den noi do con co cung chi la nhu moi nguoi Sao lai co Hanh dong nhu vay ??? Sau do lai Hoi han vice Minh lam ????? Nen ve song voi be Lu CSS VN la hay hon
Tim đã nói: Luat su bao Chua cho Ba Suong , chi la mot LS tap su.
David đã nói: Toa. An o Uc dang co Trinh bao ve nhung ke bit kin mat, at Che kin nguoi, nhung Ben trong thi bite dau dang doe day bom min de di giet hai bao nguoi vo toi khac. Hay co mot ton giaomoi, mai nay xuat hien, ve lenh cho cac tin Do, Nam thi deo tuong Duong vat that to , va nu thi phai deo bo phan sing Duc nu that to o truoc nguc , thi chuyen gi se day ra ? Luc Do toa Uc cung bench vuc nhung ke gay loan Chet nguoi cho XH sao ?
Tommy đã nói: Hanh dong trim Kim mat mui , khi ra duong , cung Chinh la Hanh dong mang Trinh chat khung bo nghiem trong ve Trinh than , doi voi moi nguoi dan khac , khi dang o chon Cong Cong , hay mot noi khong gian , khong bong nguoi. Viec ket toi cua toa an doi voi Ba Suong , la mot viec lam vo cung thieu suy nghi. Truoc nhung tham Hoa Chet nguoi , Do nhung con nguoi bit kin mat mui khi ra noi Cong Cong.
Khai đã nói: Báo này hay dịch sai và lung tung, kể chuyện ở Úc mà thẩm phán lại nói chuyện Hoa Kỳ ! Hãy mướn người dịch khác.
Phản hồi: Cám ơn sự đóng góp của quý vị. Hiện BBT đã cho sửa lại lỗi dịch