Sunday, 10/09/2017 - 10:01:46

Cô giáo tự tử vì bị chuyển trường


Cô Thoa đã tỉnh nhưng không muốn nói chuyện với ai.


HẢI PHÒNG - Một cô giáo đã được người nhà  phát giác kịp thời và đưa vào bệnh viện cấp cứu, bằng không thì cô đã qua đời. Vụ tự tử hụt này đã gây tranh luận về việc nhà nước có quyền thuyên chuyển giáo viên, bất kể trường hợp cá nhân của họ, gây phiền muộn và xáo trộn trong đời sống gia đình.
Ngày thứ Bảy, 9/9, UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã có thông tin về việc Trần Thị Thoa, 41 tuổi, trú tại xã An Đồng, là giáo viên giảng dạy tại trường trung học cơ sở (THCS) Quốc Tuấn. Cô đã đột nhiên uống thuốc ngủ tự tử, nhưng may mắn được phát hiện kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Trong niên khóa 2015-2016, huyện An Dương có bốn trường trung học dư 10 giáo viên, trong đó trường An Đồng thừa năm người.

Trải qua các quy trình lựa chọn, từ tháng 7 trường THCS An Đồng và phòng Nội Vụ huyện đã quyết định điều động năm giáo viên về hai trường Quốc Tuấn và trường Bắc Sơn.

Trong năm giáo viên bị điều động có Trần Thị Thoa và bốn giáo viên khác gồm Hồ Thị Thân Thương, Đặng Thị Anh, Phan Thị Thu Thủy, và Vũ Thị Thúy Hoài. Các cô đều là giáo viên kỳ cựu, gắn bó với công tác giảng dạy tại trường An Đồng gần 20 năm, có thành tích khá. Họ bị chuyển trường mà không rõ lý do.

Cô giáo Thương từng được tặng bằng khen chiến sĩ thi đua thành phố, giáo viên giỏi, tổng phụ trách giỏi nhiều năm. Cô Anh là bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ khoa học xã hội nhà trường. Tuy có những thành tích, các giáo viên vẫn không tránh khỏi việc bị chuyển công tác.

Một giáo viên (được giấu tên) từng bị điều chuyển công tác từ ngôi trường mình gắn bó hơn 18 năm sang một ngôi trường khác, cho biết, “Không ai muốn rời bỏ ngôi trường mà mình đã cống hiến hết sức trẻ để đến một ngôi trường khác.

“Việc nằm trong danh sách giáo viên bị điều chuyển và môi trường công tác mới đã khiến tôi mất quân bình một thời gian dài, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống nhưng không thể làm gì hơn là chấp nhận vì đó là chủ trương chính sách. Nếu không đồng ý thì giáo viên chúng tôi chỉ có thể nghỉ việc.”
Ngay sau đó, cô Thoa cùng các cô giáo đã làm đơn khiếu nại lên phòng Giáo Dục huyện An Dương, yêu cầu làm rõ lý do bị điều chuyển. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện An Dương và Phòng Giáo Dục huyện chỉ khuyên các cô giáo nhận công tác tại trường mới và nói sau mấy tháng sẽ cho trở về lại trường cũ.
Tuy nhiên, chờ mãi đến khi năm học mới sắp bắt đầu mà vẫn không thấy trả lời, cô Thoa đã lên Phòng Giáo Dục và được hướng dẫn làm đơn. Sau đó, cô làm đơn và hồ sơ theo yêu cầu nhưng đi lại nhiều lần vẫn không có kết quả.

Về cô giáo Thoa, gia đình cô thiếu người, cô là con thương binh, mẹ già yếu cần người chăm sóc, chồng công tác tại cảnh sát biển thường xuyên xa nhà, một mình cô Thoa phải cáng đáng, chăm sóc cho ba con nhỏ. Cháu bé nhất năm nay bước vào lớp 1. Hoàn cảnh như vậy nhưng không được các cấp ngành ở địa phương quan tâm, khiến cô Thoa uất ức, bi quan, dồn nén lâu ngày dẫn đến hành động tự tử.

Gia đình cho biết từ ngày nhận lệnh chuyển trường, cô Thoa thường xuyên buồn chán, hay khóc, xuống tinh thần, tâm lý không ổn định.

Đến gần 2 giờ trưa ngày thứ Sáu, 8/9, cô Thoa đã uống thuốc ngủ tự tử tại nhà riêng ở đường Cái Tắt.
Bà Đinh Thị Hoa, dì ruột của nạn nhân, kể, “Bà Thuận (hàng xóm của gia đình cô Thoa) đến chơi và phát hiện cô Thoa nằm bất động trên giường, tay chân mềm nhũn cùng lá thư tuyệt mệnh mà cô viết gửi lãnh đạo huyện An Dương mấy ngày trước. Biết cô Thoa đã uống thuốc ngủ tự tử, bà Thuận đã sơ cứu tạm thời và gọi điện cho gia đình cô Thoa biết tin. Sau đó, mọi người vội vàng đưa cô Thoa đi cấp cứu.”
Bác sĩ điều trị tại bệnh viện Việt Tiệp đã xúc dạ dày cho cô Thoa. Tuy cô đã qua cơn nguy kịch, nhưng bị suy thận nặng. Các bác sĩ đang chờ kết quả một số xét nghiệm và tiếp tục theo dõi chuyển biến tình trạng sức khỏe của cô trong những ngày tới.

Hiện Trần Thị Thoa đã thoát cơn nguy kịch, tinh thần thì chưa biết sao. Thoa đã tỉnh nhưng còn rất mệt và không muốn nói chuyện với ai.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp