advertisements
Thursday, 19/05/2022 - 07:33:39

Cô giáo Huỳnh Trâm Anh, một tấm lòng “vì láng giềng”


Một số láng giềng còn nán lại nói chuyện, hai người Mỹ ngồi đầu bàn là bà Vikki và Michelle. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Cô Huỳnh Trâm Anh là Trung Tâm Trưởng Trường Mục Vụ Việt Ngữ Garden Grove, trực thuộc Giáo Hội Tin Lành Trưởng Nhiệm. Trong thời gian Trung Tâm tạm đóng cửa vì Covid, người nữ giáo viên khả ái này đã làm một việc chưa thấy ai từng làm. Đó là nấu món ăn Việt Nam, mời hàng xóm đến ăn.

Hỏi về mục đích của việc làm này, cô chia sẻ, “Dịch bệnh Covid xảy ra đã làm gián đoạn nhiều sinh hoạt cũng như làm trở ngại công việc của từng người, từng gia đình, nhất là nhiều người sợ bị lây lan đã không dám ra khỏi nhà khiến nhiều khu vực như chỗ gia đình cháu ở đây (trên đường Katella gần ngã tư Valley View) trở nên vắng vẻ, buồn thật buồn.

“Sau khi dịch bệnh giảm bớt, cháu bàn với anh Nam Trân, ông xã cháu là “Em sẽ thử nấu các món ăn Việt Nam đơn giản rồi mời hàng xóm đến ăn, để trước hết mọi người làm quen với nhau, mở lòng với nhau qua những câu chuyện buồn vui của gia đình, của lối xóm trong thời đại dịch, sau cũng để giúp nhau, đoàn kết hỗ trợ nhau khi trong khu xóm có chuyện gì bất trắc xẩy ra.” Nghe tới đó, ông xã cháu nói, “Anh ủng hộ.”


Cô giáo Trâm Anh đang nấu món ăn đãi láng giềng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Được lời như cởi tấm lòng nên khi đi tập thể dục quanh khu nhà mình, cháu gặp ai nhắn đó, có khi gõ cửa những nhà quanh đây, giới thiệu cháu là hàng xóm, cuối tuần cháu có nấu ăn nhẹ, mời họ tới ăn thử mấy món ăn Việt Nam. Nhiều người, nhất là người Mỹ, Mễ vui vẻ nhận lời nhưng cũng có một số ít tỏ vẻ e dè, không biết cháu làm chuyện này với mục đích gì. Có người bị đau chân không đến được, nhưng họ rất muốn ghé ăn thử thức ăn Việt Nam, nên cháu đem đến tận nhà để họ thưởng thức.Thế rồi buổi đãi ăn đầu tiên diễn ra trước sân nhà cháu.

“Mọi người đến lai rai trong khoảng thời gian cháu đã báo. Ông xã và hai con gái đã dựng một cái lều nhỏ, kê hai ba cái bàn và một số ghế đồng thời giúp tiếp khách và giải thích cho họ biết mục đích cháu làm, như cháu vừa nói với chú. Còn cháu lo chuẩn bị món ăn. Hôm đó cháu nấu món súp gà. Họ ngồi ăn rất ngon lành và nói chuyện râm ran về công việc, và kể chuyện một thời khu xóm này đã sống vui vẻ giống như cháu đang làm nhưng sau đó người quen dọn đi nơi khác, người lạ đến, mọi người lại giữ khoảng cách xa lạ không còn như xưa.


Tấm bảng để trước sân nhà cô Trâm Anh (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Cũng có người hỏi cháu câu hỏi như chú vừa hỏi là cháu làm việc này với mục đích gì? Sau khi nghe giải thích, họ rất mừng và cho biết, đây là cơ hội giúp hiểu biết nhau hơn, gần gũi nhau hơn. Có người đến đây gặp nhau mới biết tên người hàng xóm nhà kế bên! Họ hỏi cháu tháng tới có làm nữa không, ngày nào cho họ biết, có người còn đề nghị sẽ đem thức ăn của họ đến góp phần, và cháu xin số phone để lần tới mời họ, cũng có người nói họ có thể làm luân phiên với cháu nữa. Khu hàng xóm của cháu có trang Facebook tên là West Garden Grove Community (WGGC) nên khi cháu vào đó thông báo, họ thấy hình cháu họ an tâm. Mỗi lần tổ chức thì số lượng khác nhau nhưng lần đông nhất là 30 người.”

Thứ Bảy, ngày 14 tháng 5, vừa qua, vì bận việc nên khi chúng tôi đến nơi khoảng 3 giờ chiều, nhiều người đã về chỉ còn một số người Mỹ và thầy giáo Mai Bùi cùng hai ba người Việt ngồi nói chuyện với nhau, trong đó có một bà giáo Mỹ và hai bà hàng xóm là Vikki và bà Michelle. Chúng tôi hỏi hai bà ăn món ăn Việt Nam thấy thế nào? Hai bà đều nói “ngon, ngon lắm.” Chúng tôi ngỏ ý xin chụp hình hai bà đưa lên báo. Hai bà đều tươi cười trả lời, “OK, được lên báo Việt Nam là chúng tôi vui rồi. Hôm nào ra báo gửi cô Trâm Anh cho chúng tôi một tờ giữ làm kỷ niệm.”


Cô Trâm Anh và ông xã Nam Trân luôn tâm đầu ý hợp (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi ra về, vợ chồng cô Trâm Anh gửi lời cám ơn nhật báo Viễn Đông, cô cho biết là khi đã quyết định thì cô làm ngay, vì mình không biết sắp tới có còn dịp thuận tiện hay không, nhất là khi Trung Tâm Việt Ngữ mở cửa trở lại.

Nhân tiện cô nhờ thông báo cho đồng hương biết, Trung Tâm Mục Vụ Việt Ngữ Garden Grove đang cần một số thầy, cô tình nguyện dạy tiếng Việt. Mọi thông tin hay thắc mắc về việc ghi danh học cho con em, xin liên lạc cô Huỳnh Trâm Anh, số điện thoại 714-858-4916.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements