Thursday, 15/12/2016 - 07:32:38

Cô giáo cùng học trò thoát chết trong cơn lũ

Một cô giáo nằm trên phao, tay ôm chặt một em bé, được hai thanh niên cứu ra ngoài trường mẫu giáo An Hiệp, huyện Tuy An chiều thứ Ba. (Tuổi Trẻ)


PHÚ YÊN - Trong trận lũ lụt vừa xảy ra tại tỉnh Phú Yên mới đây, người ta được nghe câu chuyện có bốn cô giáo từng đưa các em học lớp mẫu giáo lên nóc tủ hồ sơ, giúp các bé đu lên bệ cửa sổ, cho các cháu đứng trên vai trong khi cô giáo phải ngâm mình dưới nước, và có em bị rơi xuống nước khiến cô giáo phải lặn xuống nước tìm đứa bé.

Theo tin của báo Tuổi Trẻ, các cô giáo nói trên đã cứu cả thảy 13 em học mẫu giáo tại trường mẫu giáo An Hiệp ở huyện Tuy An.

Vào chiều thứ Tư vừa qua, trong lúc dọn dẹp vệ sinh các phòng sau cơn lũ, các cô giáo kể lại những gì đã xảy ra một ngày trước đó.

Chỉ tay vào một chiếc tủ đựng nhiều hồ sơ, sổ sách trong phòng học của trường bị ướt sau trận lụt nhanh bất ngờ hôm thứ Ba, cô Thái Thị Tuyết Hồng, 38 tuổi, nói với Tuổi Trẻ, “Hôm qua, nếu không có cái tủ này thì cô trò chúng tôi đã bị chết đuối hết rồi.”

Cô Hồng kể sáng thứ Ba, 13 tháng 12, vì trời mưa lớn nên chỉ có hơn 30 cháu đến lớp học. Đến 12 giờ trưa thì mưa càng lớn, nước bắt đầu lớn nên ban giám hiệu của trường gọi điện thoại báo cho phụ huynh đón các cháu về.

Chỉ có gần 20 cháu được cha mẹ đón về kịp thời. Khoảng 30 phút sau thì 13 cháu còn lại và bốn cô giáo ở lại giữ lớp không thể ra ngoài được, chỉ biết kêu cứu vì nước đã ngập hơn 1.5 mét.

Trong khi đó, phụ huynh của các cháu đứng trên quốc lộ 1, cách trường chừng 100 mét cũng không thể bơi vào cứu các em cũng như các cô giáo.

“Ban đầu cứ nghĩ mọi việc bình thường, nhưng không ngờ nước lại lên nhanh. Đã sống ở đây nhiều năm, tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh lũ lên nhanh như thế này,” cô Hồng nói.

Trong cơn nguy khốn, các cô cho các cháu học sinh còn mắc kẹt đu lên ba bệ cửa sổ của phòng học và ngồi lên đầu tủ đựng hồ sơ của trường cao gần 2 mét. Mỗi cô bám một cửa sổ và trông coi chiếc tủ.

Bà Nguyễn Thị Hòa, 47 tuổi, hiệu phó trường mẫu giáo, kể lại hôm thứ Tư, “Chúng tôi kê bàn ghế, rồi đứng ở dưới để các em một chân đứng lên vai chúng tôi, một chân đứng lên bệ cửa sổ. Cứ thế, nước ngập đến đâu thì chúng tôi kê cao lên thêm đến đó. Miễn sao các cháu không bị ướt và lạnh. Chúng tôi xác định thà cô chết chứ không để học trò chết.”

Trong khi cho các em đu trên cửa sổ, bé Đỗ Khánh Thương, 5 tuổi, bị đuối sức và rơi xuống nước. Mực nước trong phòng học lúc này đã cao quá đầu người lớn.

Bà giáo Hòa đã không ngại hiểm nguy, lặn xuống nước vớt bé Thương, đưa em lên đầu tủ ngồi. Lúc đó, cô và trò ôm nhau mà khóc.

Cô Tuyết Hồng cho biết, “Ngày hôm trước tôi hiến máu tình nguyện, người không được khỏe thì ngày hôm sau gặp trận lũ quét. Đến khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được cô trò, đưa các cháu ra ngoài, chúng tôi bật khóc vì mừng.”

Ông Nguyễn Văn Lung, trưởng thôn Mỹ Phú 2, một trong sáu người tham gia cứu các cô trò của trường mẫu giáo An Hiệp, cho biết nguyên nhân nước lớn bất thường là do vỡ bờ suối ở phía trên thôn, gây ngập hàng trăm ngôi nhà, trong đó có trường mẫu giáo.

Ông Lung kể, “Khi nghe tiếng kêu cứu của các cô giáo thì anh em chúng tôi bơi vào trường. Tuy nhiên do nước chảy xiết nên việc tiếp cận gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, tôi và năm thanh niên trong thôn vẫn gắng sức bơi vào và thấy 13 cháu nhỏ cùng bốn cô đang mắc kẹt trong phòng học”.

Trong tình thế nguy cấp đó, ông Lung và các thanh niên lấy một dàn đồ chơi các cháu có hình chiếc mai rùa, lật ngược lại làm chiếc sõng đưa các cô trò ra. “Mỗi lượt đưa từ ba đến năm người, trò ra trước, cô ra sau, cứ thế đến khi hết người mắc kẹt thì thôi.”

Trận lụt bất ngờ đã làm hết thảy đồ dùng dạy học bị hư hỏng, bùn đất đóng trên sàn nhà dày gần nửa mét.
Bà Võ Thị Thu Sương, 49 tuổi, hiệu trưởng trường mẫu giáo này, cho biết ngoài sách vở, hồ sơ bị thấm nước, bốn máy điện toán và một màn hình tivi cùng nhiều chăn màn, gối chiếu của học sinh nơi đây bị nước cuối trôi.

Giáo viên thứ tư tại trường này là bà Lê Thị Kim Hằng, 44 tuổi.
“Trong thời gian sắp tới chúng tôi không biết lấy gì để dạy, còn các cháu thì không có sách vở để học, vì sách vở mẫu giáo không bán ngoài thị trường mà đặt mua từ nhà xuất bản từ đầu năm học,” bà Sương nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp