Tuesday, 20/11/2018 - 08:36:25

Cô gái Pháp về VN làm việc thiện, tìm lại mẹ Việt

Người mẹ như còn sững sờ trong buổi gặp lại con. (Báo Mới)

VŨNG TÀU - Amandine Durand là tên của cô gái Pháp gốc Việt (khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) đã gặp lại mẹ ruột lần thứ nhì. Mẹ cô là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi, ở Vũng Tàu. Họ gặp nhau sau hơn bốn tháng kể từ lúc Amadine tìm ra manh mối. 


Tin của Báo Mới cho biết Amandine bị bỏ rơi ở Bệnh Viện Từ Dũ năm 1995, sau khi sanh được vài ngày. Em bé được chuyển đến Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ Em Gò Vấp, và khi được 6 tháng tuổi thì được một gia đình Pháp nhận làm con nuôi.


Châu cho xem bức ảnh kèm giấy khai sinh lúc đăng tin tìm mẹ. (Báo Mới)

Ở tuổi 23 tuổi, cô đã có lương cao từ công việc marketing, tự mua được nhà, xe, gia nhập một tổ chức từ thiện. 


Đến tháng Sáu vừa qua thì Amandine đến Việt Nam tìm mẹ. Lúc đó cô viết một lá thư đăng trên mạng, hy vọng có người biết gốc tích của mình. Amandine viết: "Nhất định phải tìm được mẹ để biết mình sinh ra như thế nào và giúp bà về kinh tế nếu có thể. Hơn 20 năm [tôi] ở Pháp, bà là mảnh ghép Việt Nam còn thiếu của tôi."
Lá thư nhanh chóng được đăng trên báo, các trang mạng xã hội. Ngày 12/7, một người hàng xóm của bà Chiểm đọc được, báo cho bà biết. Bà gọi điện thoại cho nơi đăng lá thư.

Nhận được tin, cô gái trẻ đi hơn 80 km đến thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp bà Chiểm. Gặp lại mẹ lần đầu, cô thấy bà sống trong một căn nhà lá rách nát, xoong nồi, bát chén vương vãi, bên trong chỉ có chiếc giường là giá trị nhất. Nhìn cảnh đó, Amandine rất thương, nhưng cô thấy mình không giống người phụ nữ nọ, nên đề nghị thử nghiệm DNA.


Châu và bố nuôi người Pháp hồi cô mới hơn 1 tuổi. (Báo Mới)

Bốn ngày sau, cầm tờ kết quả khẳng định cùng huyết thống, Amandine viết lên trang cá nhân: "Tôi đã tìm được gia đình rồi. Từ nay tôi có đến hai người mẹ, hai đất nước và hai nền văn hóa. Tôi là cô gái may mắn."
Đến sáng 5 tháng 11 vừa qua, Amandine đến gặp mẹ lần thứ nhì. Cô để mặt không son phấn, tóc cột cao, mặc chiếc váy màu đen như trong tấm hình chụp đăng tìm mẹ bốn tháng trước.

Phần bà Chiểm, sáng sớm đó bà mới được người con lớn báo tin, vì sợ bà mong, không ăn uống được nếu biết trước lâu hơn. Bà không kịp ăn sáng, vẫn mặc nguyên bộ đồ ở nhà, đi đôi dép lê cũ đón xe lên Sài Gòn.
Gặp mẹ, dù có rất nhiều lời muốn nói, muốn hỏi bà đi đường có mệt không, có vui khi gặp mình không, nhưng Châu chỉ thốt lên được hai từ "mẹ ơi." Đó là vốn tiếng Việt khi đó. Rồi cô ngồi ôm, nắm tay bà suốt hơn hai tiếng.

"Tôi muốn xin lỗi con, muốn nói rằng, tôi là người mẹ xấu, không đáng được tha thứ, nhưng tôi không biết tiếng nước ngoài," bà Chiểm kể. Cả buổi đó bà cũng chỉ ngồi im ngắm và ôm con.

Bà kể hơn 20 năm trước, bà mang thai con út ở tuổi 43. Thai hơn 6 tháng bà bị băng huyết phải vào Bệnh Viện Từ Dũ cấp cứu. Cô bé con chào đời chỉ nặng 1.6 kg, phải nằm lồng kính, cơ hội sống chỉ có 20%.
Bà cho biết, "Lúc đó, vợ chồng tôi chẳng có tiền, ở nhà còn sáu đứa con nhỏ. Nghe nhiều người nói con bé không sống được, tôi với ông ấy rất buồn. Trong lúc túng quẫn, suy nghĩ nông cạn, vợ chồng tôi thu gói đồ đạc âm thầm bỏ về quê, để con ở lại bệnh viện."

Về quê, họ nói với bà con hàng xóm là bé đã chết.
"Những năm sau đó, vợ chồng tôi sống trong dằn vặt. Ông Út chồng tôi quá hối hận, đã thú nhận với họ hàng chuyện bỏ con. Còn tôi nghĩ nó mất rồi nên không đi tìm," người mẹ nhớ lại. Ông Út bị bệnh đã mất ba tháng trước.

Amandine cho biết, "Bây giờ tôi đã hiểu vì sao mẹ bỏ mình. Tôi không giận mẹ, vì nhờ thế tôi mới có được một cuộc sống tốt, được bố mẹ nuôi yêu thương."

Châu cho biết ba mẹ nuôi không có con, nên họ xem cô là món quà vô giá. Cô được đi du học ở Anh. “Năm 14 tuổi, tôi có ý định đi tìm thân sinh. Ba mẹ nuôi ủng hộ, nhưng nói tôi phải tự lập, làm việc chăm chỉ."
Amandine cũng cố gắng học tiếng Việt để lần tới gặp mẹ nói chuyện nhiều hơn nữa, bên cạnh việc tiếp tục làm thiện nguyện ở Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements