Sunday, 03/02/2019 - 09:03:52

Cô gái đảm đang thu tiền tỷ nhờ trồng các loại cây ăn trái bán Tết


Chị Lò Thị Tài tại quán bán trái cây dịp Tết 2019. (Dân Việt)


SƠN LA - Vườn trồng cây ăn trái của chị Lò Thị Tài nằm ở bản Chiềng Cang, huyện Sông Mã, báo Dân Việt cho biết. Khắp các sườn đồi chị Tài trồng kín cam, quýt, bưởi, nhãn. Vào dịp cận Tết, cam, bưởi, quýt của gia đình chị Tài cây nào cũng nặng trĩu quả. Chị Tài mỗi năm thu cả chục ngàn Mỹ kim nhờ bán các loại trái vào dịp Tết.
Chị Tài cho biết trước đây, trên khu đất đồi rộng hơn 10 hecta, gia đình trồng nhãn. Mới đầu giá nhãn ổn định, người trồng nhãn có thu nhập cao. Vài năm trở lại đây giá nhãn lên xuống thất thường, khiến người trồng nhãn gặp khó khăn.

Qua tìm hiểu thực tế tại một số nơi chị Tài thấy cam, quýt, bưởi, xoài cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần nhãn, và thấy những giống cây này rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Chiềng Cang. Thế là chị quyết định chặt bỏ phần diện tích nhãn để chuyển sang trồng cam, quýt, bưởi, xoài, v.v..

Nhờ chịu khó học hỏi, chị Tài đã chăm sóc vườn cam, quýt, bưởi, xoài phát triển tốt. Sau ba năm, cả khu vườn bắt đầu cho thu hoạch, năng suất cao lại bán được giá. Thấy hiệu quả kinh tế cao, gia đình chị Tài tiếp tục mở rộng diện tích đất trồng. Sau sáu năm, đến nay diện tích trồng cây ăn trái của gia đình chị Tài rộng gần 14 hecta, trồng hơn 2,000 cây cam, 400 cây bưởi, 600 cây nhãn, 200 cây xoài, hiện tất cả đều đã cho thu hoạch.

Để chăm sóc khu vườn cây ăn trái, với số vốn tích góp được từ những vụ bán, chị đầu tư làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, kết hợp bón phân, làm cỏ. Nhờ vậy vườn cây ăn trái của gia đình chị lúc nào cũng phát triển xanh tốt, đến mùa ra trái sai chi chít. Hiện trong vườn của chị mùa nào thức nấy, lái buôn ra vào tấp nập, nhất là những ngày giáp tết, lúc nào khu vườn chị cũng tất bật khách mua hàng, còn cả nhà chị không lúc nào nghỉ tay.

Đến nay vườn cây ăn trái của chị Tài cho thu nhập mỗi năm hơn một tỷ đồng ($42,000).
Lò Thị Tài cho biết, trồng cây ăn trái không quá nặng nhọc nhưng lại nhiều việc: Từ làm cỏ, bón phân, đến phòng trừ sâu bệnh, đều phải có kỹ thuật, làm từng bước, mới đem lại thành quả cao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising