Friday, 11/06/2021 - 07:39:03

Cô gái chụp hình cái chết của George Floyd được giải Pulitzer đặc biệt


Hai hình đều do cô Darnella Frazier chụp. (Darnella Frazier)

 

NEW YORK – Giải thưởng báo chí Pulitzer Prizes thường vinh danh các ký giả và các hãng truyền thông có đóng góp quan trọng trong năm. Tuy nhiên, năm nay, trong số những người được Pulitzer vinh danh có một người thậm chí không phải là ký giả chuyên nghiệp, nhưng hành động của cô đã tạo ảnh hưởng lớn cho nhiều người.

Cô Darnella Frazier, người chụp hình cái chết của ông George Floyd, đã nhận giải thưởng đặc biệt, theo bà Aminda Marques Gonzalez, đồng chủ tịch Hội Đồng Giải Thưởng Pulitzer, thông báo vào thứ Sáu.

Hội đồng nói rằng, cô Frazier được vinh danh “vì dũng cảm thâu hình vụ sát hại ông George Floyd, đoạn video đã thúc đẩy phong trào phản đối sự tàn bạo của cảnh sát trên khắp thế giới, làm nổi bật vai trò của người dân trong hành trình đi tìm sự thật và công lý của các nhà báo.”

Trong đoạn video mà cô Frazier thâu lại, cảnh sát Derek Chauvin đã dùng đầu gối đè lên cổ của ông George Floyd trong hơn 9 phút, dù người đàn ông này liên tục nói ông không thở được. Ông Floyd sau đó đã thiệt mạng.

Giải thưởng Pulitzer, được điều hành bởi Đại Học Columbia ở New York, cũng được trao tặng cho nhiều tờ báp, tạp chí, và các hãng truyền thông khác.

Tờ The New York Time nhận được giải phục vụ cộng đồng, vốn được coi là vinh dự cao nhất của giải Pulitzers.

Tờ báo Atlantic cũng nhận được giải thưởng Pulitzer đầu tiên, trong đó, ký giả Ed Yong được trao giải về hạng mục bài viết giải thích tin tức thời sự.

Trang BuzzFeed News cũng được giải Pulitzer lần đầu tiên, cho hạng mục tin tức quốc tế. Ngoài ra, 8 cá nhân cũng được trao giải Pulitzer trong các hạng mục khác như bức ảnh nổi bật, tác phẩm viễn tưởng, tác phẩm tiểu sử, thơ, chính kịch và âm nhạc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements