Friday, 13/10/2017 - 09:09:06

Cô dâu Việt lấy chồng Tân Tây Lan, sở di trú không cho cha mẹ đến dự lễ cưới

 


Hai người từng làm lễ đính hôn ở Việt Nam vào tháng Tư, 2016. (Stuff.nz)


NORTH CANTERBURY – Ông Seamus Roberston và người vợ Việt Nam sắp cưới của ông, cô Nguyễn Phạm Thu Thương, đang cảm thấy thất vọng vì họ sẽ kết hôn mà không có mặt gia đình của Thương. Câu chuyện về ngày cưới không được vui của họ đã được nhật báo Stuff tại New Zealand đăng tin ngày thứ Năm, 12 tháng 10.
Bản tin cho biết cô Thương sẽ bước một mình trên lối đi giữa hài hàng ghế, vì gia đình cô đã bị sở di trú New Zealand (Tân Tây Lan) từ chối cấp visa du lịch đến nơi đây. Ông Seamus, chồng tương lai của Thương, nói hành động của sở di trú là “hung dữ và thù hằn.”

Nguyễn Phạm Thu Thương, thường được gọi là Thương, và vị hôn phu của cô, ông Kirk Robertson, còn được gọi tên là Seamus, sẽ thành hôn vào ngày thứ Bảy, 14 tháng 10, tại Nhà Thờ Công Giáo Sacred Heart (Thánh Tâm) ở Oxford, Bắc Canterbury.

Nhưng mẹ cô, hai chị, anh rể, và cháu gái của cô sẽ không thể dự lễ, sau khi sở di trú Immigration New Zealand (INZ) từ chối đơn xin cấp visa của ho,ỳ vì lý do họ không những khích lệ hạn chế để trở về Việt Nam.

Ông Seamus và cô Thương đã sống chung với nhau tại Tân Tây Lan từ tháng 12 năm ngoái. (Stuff.nz)

Ông Robertson cho biết, “Cô ấy khổ sở sau khi nghe tin gia đình cô sẽ không thể đến dự.” Ông nói như thế từ ngôi nhà của gia đình ông, nơi ông và Thương sống từ tháng 12, 2016.

“Đây là ngày duy nhất trong đời cô, cô sắp lấy chồng. Vì một sự trục trặc nào đó trong thủ tục giấy tờ hành chánh, họ không cho phép cô có cơ hội để có gia đình đến đây dự đám cưới.”

Đôi vợ chồng sắp cưới này đã gặp rắc rối với sở di trú INZ. Trong tháng Chín, cơ quan này cho Thương thời hạn 42 ngày để rời khỏi Tân Tây Lan, sau khi họ từ chối đơn xin cấp Visa Làm Việc tại New Zealand trong một năm.

Visa đó đã bị INZ từ chối, vì cơ quan này không tin rằng Robertson và Thương đang sống chung với nhau trong một mối quan hệ chân thật và bền vững, mặc dù hai người đã nộp hơn 100 trang hồ sơ từ bạn bè và gia đình, để chứng tỏ họ thật sự yêu thương và muốn thành vợ chồng.

Hai người bắt đầu quen nhau vào năm 2016 và bắt đầu sống chung từ tháng 12, sau khi ông Robertson bay từ Úc trở về Tân Tây Lan, để chăm sóc người cha già bị bệnh nặng và trông coi công việc kinh doanh của gia đình, sau khi mẹ ông qua đời.

Vì sống với người cha 77 tuổi là ông Angus Robertson, Seamus cho biết ông và Thương không có hợp đồng cho thuê hoặc các hóa đơn dịch vụ tiện ích, để chứng minh họ sống chung với nhau.

Ông nói, “Điều trớ trêu là cách đây 100 năm, ông nội tôi từng đứng trên những cánh đồng của Passchendaele và tranh đấu cho tự do của New Zealand, và bây giờ một số viên chức di trú nói rằng cháu nội của ông là không đáng tin cậy.”

Robertson tin chắc rằng INZ đã từ chối cấp visa cho gia đình Thương, vì tình trạng visa của chính cô.
Bà Sarah Clifford, giám đốc khu vực INZ, nói rằng mặc dù tình trạng di trú của Thương được xem xét trong việc đánh giá đơn xin cấp visa của gia đình cô, nhưng tình trạng đó không đóng một vai trò quan trọng.
Visa của gia đình cô Thương đã bị từ chối vì “có cơ sở thật sự cho thấy họ không có ít lý do để để trở về quê hương.”

“Tất cả năm người thân đều sống trong một khu vực có mức nguy cơ cao ở Việt Nam, chưa từng ra nước ngoài, khai mức việc làm thấp hoặc làm nghề tự do ở Việt Nam, và bằng chứng hạn chế về ngân quỹ hoặc những khoản tiết kiệm cá nhân.”

Ông cụ Angus Robertson, cha của Seamus, nói rằng quyết định này đã xúc phạm đến ông.
Ông đã đích thân bảo lãnh cho từng hồ sơ xin visa của những người thân của cô Thương. Trong đó có việc bảo đảm rằng ông sẽ bao trả mọi chi phí về việc thi hành công lực, nếu họ không đáp ứng những điều quy định của visa.Ông nói, “Điều mà họ nói là họ muốn tôi phải chịu trách nhiệm, sau đó họ quay lại để nói rằng chúng tôi sẽ không để cho những người này vào, vì chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ ở lại và làm việc. Điều đó có nghĩa là ông Robertson, chính ông là đồ rác rưởi.' Tôi đã bảo đảm là họ sẽ không ở lại, họ chỉ muốn đến dự đám cưới, sau đó trở về nhà.”

Ông cụ 77 tuổi cũng đã đề nghị trả mọi chi phí trong chuyến đi New Zealand cho gia đình. Đó là sự hồi đáp cho bữa tiệc đính hôn mà gia đình cô Thương tổ chức cho ông Seamus và cô Thương vào tháng Tư năm ngoái tại Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp