Wednesday, 17/10/2018 - 07:55:53

Có đáng chết vì ăn cắp hàng? Chủ tiệm dùng luật tự vệ để bắn chết kẻ cắp ở Florida

 


Michael Dunn và Cristobal Lopez

LAKELAND – Một biến cố mới đây đã khơi lại một cuộc tranh cãi về luật tự vệ bằng súng tại tiểu bang Florida, được gọi là “Stand Your Ground” (giữ vững vị trí và không lùi bước). Liệu người dùng súng trong biến cố này có tự vệ hay không?

Cảnh sát ở Florida đã công bố một đoạn phim camera an ninh, cho thấy một viên chức địa phương bắn chết một người trong tầm bắn rất gần, lúc người này đang tìm cách bỏ chạy khỏi cửa hàng.

Cuộc đụng độ xảy ra vào chiều ngày 3 tháng Mười. Người bị bắn chết là ông Cristobal Lopez, 50 tuổi. Ông này cùng với cha đã bước vào tiệm Vets Army & Navy Surplus (chuyên bán hàng quân cụ cũ). Chủ tiệm là ông Michael Dunn, người giữ chức Ủy Viên Thành Phố Lakeland. Vào khoảng sau 2 giờ 30 chiều, cha của Lopez đang chuẩn bị trả tiền cho một món hàng thì ông Dunn nói rằng ông bắt gặp Lopez đã lấy trộm một cây rìu và nhét vào áo khoác.

Khi hai cha con đi ra, ông Dunn chặn Cristobal Lopez lại, hỏi rằng ông Lopez có dự định trả tiền cho món đồ đó hay không. Một vụ xô xát xảy ra sau đó, và khi ông Lopez tìm cách thoát ra khỏi cửa tiệm, ông Dunn liền rút ra một khẩu súng lục bán tự động và bắn gục ông Lopez.

Toán nhân viên cấp cứu tới tiệm này đã cố gắng làm hồi sinh cho ông Lopez, nhưng ông được xác định đã chết tại hiện trường.


Hình lấy từ video an ninh cho thấy chủ tiệm Michael Dunn sắp bắn vào Cristobal Lopez.

Cảnh sát Lakeland đã phỏng vấn cha của nạn nhân, ông Dunn và hai nhân viên có mặt ở trong tiệm lúc xảy ra vụ nổ súng. Nhà chức trách chưa có hồ sơ khởi tố trong lúc một cuộc điều tra đang diễn ra.

Video thâu hình cho thấy nhiều góc độ bên trong cửa hàng dẫn đến vụ nổ súng. Tuy vậy từ đoạn phim quay không rõ nét trong cửa tiệm, người ta khó mà biết được điều gì dẫn đến vụ đối đầu.

Một hình ảnh rõ hơn có thể gạn lọc ra từ máy camera tập trung vào cửa ra vào, cho thấy chi tiết rõ ràng về thời điểm Lopez tìm cách bước ra khỏi tiệm. Ông Dunn đã túm lấy cổ áo T-shirt màu trắng của ông Lopez, và bắn ít nhất một phát vào phía trên bụng, từ khoảng cách chừng một foot (0.3 mét).

Trong vụ đối đầu, Lopez cầm một vật trong bàn tay phải, nhưng không rõ đó có phải là cây rìu mà ông bị tố cáo là tìm cách ăn cắp hay không.

Sau đó Lopez ngã gục xuống vỉa hè, trong khi Dunn đứng ở ngưỡng cửa, khẩu súng vẫn chĩa vào người Lopez, và hình như nhìn chằm chằm vào ông ấy trong khoảng một phút, trước khi bước qua người bị thương nặng, rồi bước ra ngoài. Khi máu bắt đầu tuôn đầy bên dưới Lopez, cánh cửa vẫn được mở ra bởi đôi chân bất động của ông.

Đạo luật tự vệ “stand your ground” của Florida cho phép một người dùng vũ lực gây chết người, “nếu người đó tin tưởng một cách hợp lý rằng việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực như vậy là cần thiết để ngăn chặn cái chết hoặc sự tổn hại lớn về thân thể sắp xảy ra, cho bản thân hoặc cho một người khác, hay là để ngăn chặn việc phạm một trọng tội dùng vũ lực sắp xảy ra.”

Luật đó không bắt buộc người ấy phải rút lui trước khi dùng vũ lực gây chết người.
Ông Bill Loughery, một cựu công tố viên của Văn Phòng Biện Lý Tiểu Bang Pinellas-Pasco, nói rằng vụ này có thể là một trường hợp khó thuyết phục rằng việc nổ súng là tự vệ.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Tampa Bay Times. ông Loughery nói, “Chỉ từ đoạn video đó, hình như ông Dunn không sợ hãi và không có lý do khi bắn Lopez lúc ông này đang rời khỏi tiệm. Dường như ông Dunn nghĩ mình có súng, ông nắm quyền kiểm soát tình hình, ra lệnh cho ông Lopez phải làm gì. "
Trong khi đó cựu ông tố viên Robert Heyman nói với tờ báo rằng vụ này một “sự lựa chọn gay go,” nếu vật mà Lopez nắm trong tay đúng là cây rìu bị cáo buộc bị đánh cắp.
Ông Heyman nói, “Người ta có thể lập luận rằng khi cánh cửa mở ra, ông ấy có thể xoay lại dùng một cái rìu chém vào chủ tiệm để tẩu thoát.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp