Tuesday, 22/05/2018 - 08:55:07

Có công lý không? Phòng Biện Lý O.C. không truy tố các nhân viên công lực trong vụ Danny Phạm bị giết trong nhà giam


Danny Phạm (Photo courtesy of Jawn Lam)

SANTA ANA – Trong một thư thông báo được gởi đến giới truyền thông ngày thứ Ba, Phòng Biện Lý Quận Cam (O.C. District Attorneys Office) đã tuyên bố không truy tố các cảnh sát viên từng giam một nghi can bị bắt vì ăn cắp xe chung phòng với một nghi can đã nhận tội giết hai người. Phòng Biện Lý quyết định không truy tố các nhân viên công lực mặc dù tin rằng nghi can sát nhân đã siết cổ nghi can ăn cắp xe cho đến chết.

Lá thư cho biết những nhân viên có nhiệm vụ quản lý nhà giam đã không vi phạm luật hình sự trong cái chết của anh Danny Phạm, 27 tuổi. Anh được mô tả là một nghi can không bạo động nhưng bị giam chung phòng với Marvin Magallanes, kẻ đang bị truy hai tội sát nhân và đã thú nhận từng đâm chết hai người vô gia cư. Các nhân viên canh tù đã khám phá cái chết của Danny Phạm vào ngày 3 tháng Bảy, 2017.

Trước cái chết bất ngờ của Danny Phạm, gia đình anh đã thuê luật sư để kiện các nhân viên canh tù. Đơn kiện nói rằng trong thời gian xảy ra án mạng cũng như sau đó, các nhân viên canh tù đã không thực hiện biện pháp kiểm tra an toàn trong các phòng giam, và các nhân viên này đã sửa đổi, khai man trong sổ thi hành công tác nhằm che giấu sự việc họ đã không bảo vệ Danny Phạm và sự việc họ nhốt làm Marvin Magallanes với nghi can gốc Việt. Những vấn đề này không được nhắc tới trong thư của Phòng Biện Lý được công bố ngày thứ Ba, 22 tháng Năm, 2018.

Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên Phòng Biện Lý Quận Cam nhìn nhận rằng Magallanes đã giết chết Danny Phạm, và Phòng Biện Lý sẽ tiếp tục thủ tục truy tố Magallanes tội sát nhân. Viện lý do cuộc điều tra chưa kết thúc, Phòng Biện Lý không cung cấp thêm chi tiết về những gì liên quan đến cái chết của người thanh niên gốc Việt.


Nhà giam O.C. Jail (Google Maps)

Danny Phạm là cư dân Westminster, sống vô gia cư một thời gian. Khi bị giam chung với Magallanes, một cư dân Anaheim, thì Danny Phạm đã sắp mãn hạn tù sáu tháng. Magallanes đã được biết là một phạm nhân rất bạo động và có thái độ thù ghét người vô gia cư.

Qua luật sư, gia đình nói rằng cái chết của Danny Phạm là hậu quả của sự việc các nhân viên cai tù đã sơ suất, giam lầm một thanh niên không có tiền án bạo động với một tù nhân to lớn hơn, mạnh hơn, và bị tâm bệnh nặng hơn.

Một tháng trước khi Danny Phạm bị hại, Magallanes bị tố cáo tấn công một nhân viên cai tù và cũng có hành động tình dục đối với một tù nhân khác bị giam chung phòng.
Đơn kiện cho biết Magallanes đã siết cổ Danny Phạm vào khoảng 7:20 sáng. Hành động này đã được thu lại trong các video an ninh.

Đến 11:10 sáng cùng ngày, một nhân viên mang thức ăn đến phòng giam thì khám phá xác của Danny Phạm, tức là gần bốn tiếng đồng hồ sau khi nạn nhân bị sát hại, đơn kiện cho biết.
Trong thời gian điều tra thì năm nhân viên đã bị cho tạm nghỉ việc. Một người đã trở lại làm viê sau ba tuần, còn bốn người kia vẫn bị nghỉ làm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp