Wednesday, 20/01/2016 - 08:37:26

Có Chúa Lo

Bài: Lm TRẦN VĂN KIỂM

Hai vợ chồng một nhà giầu có nhất vùng, họ có một cô con gái rất được cưng chiều và được lo lắng mọi sự. Hai ông bà đã lựa chọn để cưới cho con gái của mình một người chồng thật xứng đáng. Đây là một anh chàng hiền lành và đạo đức. Trước ngày đám cưới, bố vợ đã hỏi chàng rể rằng: “Anh đã chuẩn bị gì cho đám cưới chưa?” Chàng rể đạo đức trả lời: “Thưa bác, mọi sự con hoàn toàn phó thác cho Chúa.” Sau đám cưới, bố vợ lại hỏi rằng: “ Anh phải lo đi làm kiếm tiền nuôi vợ chứ, chẳng lẽ ở không mãi à?” Chàng rể lại trả lời rằng: “Dạ thưa bố, mọi sự có Chúa lo”. Khi chàng rể vừa ra về, ông nhà giàu liền quay sang nói với vợ mình rằng: “Bà ơi, chắc cái thằng này nó cứ tưởng tôi là chúa của nó đấy”!

Đúng vậy, có Chúa lo, nếu Chúa không lo thì tiệc vui thiếu rượu tại Cana đã chết toi rồi. Thiên Chúa đã sắp đặt cho con người có nam có nữ và mọi cuộc hôn nhân phải thực hiện điều mà Người đã thiết lập như chính Chúa Giêsu đã dạy: “Vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mc 10:8-9). Tiệc cưới Cana còn được nhắc mãi cho tới ngày hôm nay là bởi vì tiệc cưới này có sự hiện diện của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các thánh Tông Đồ. Khi tiệc cưới không còn rượu, Đức Mẹ đã xin Chúa giúp, và việc Chúa hóa nước thành rượu đã để lại rất nhiều bài học: Bài học thứ nhất là Chúa bày tỏ vinh quang và quyền năng của Ngài để các môn đệ tin vào Ngài. Bài học thứ hai là Chúa cứu gia đình cô dâu chú rể thoát khỏi tình trạng bối rối và lo lắng vì không còn rượu trong ngày cưới. Ngài đã cứu họ thót khỏi khốn khó ngay trong ngày đầu đời sống hôn nhân. Bài học thứ ba là Chúa tham dự tiệc cưới có nghĩa là Chúa rất quan tâm tới đời sống hôn nhân mà Ngài sẽ thiết lập thành bí tích sau này. Bài học kế tiếp đó là “Có Mẹ” thì mọi sự sẽ được chở che. Mẹ Maria sẽ nâng đỡ những ai chạy tới kêu cầu Ngài.

Thánh Gioan Kim Khẩu nói: “Hôn nhân là bí tích tình yêu..Khi vợ chồng nên một trong hôn nhân, cả hai không còn là hình ảnh dưới trần gian nữa, mà là hình ảnh của Chúa trên trời”.

Vậy đời sống hôn nhân rất cần tới Chúa. Chúng ta hãy mời Chúa và Mẹ Maria vào trong gia đình chúng ta. Khi người ta nhất quyết mang Chúa vào trong hôn nhân của mình, thì họ sẽ được nâng đỡ và biến đổi.

Có những lúc Chúa sẽ làm cho nước lã biến thành rượu mà họ không biết. Để thực hiện điều này, chúng ta đặt những câu hỏi sau đây: Khi một người bước vào nhà chúng ta, qua cách trang hoàng, người ta có nhận ra đây là một gia đình Công Giáo hay không? Người ta có thấy gia đình chúng ta có giây phút qui tụ bên nhau, đặc biệt là buổi tối, cùng nhau cầu nguyện, hướng lòng trí về Chúa, để Chúa giúp mọi người hướng lòng trí về nhau? Chúng ta có cầu nguyện cảm tạ Chúa trước bữa ăn không? Không có gia đình nào hoàn hảo, mười phân vẹn mười, không thiếu sót điều gì, nhưng khi mời Chúa và Mẹ Maria vào trong hôn nhân của mình, chúng ta đã tìm được chìa khóa mở cửa vào đời sống gia đình yêu thương.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp