Sunday, 08/04/2018 - 05:39:31

Có bằng đại học nhưng không kiếm được việc, về quê nuôi cá lăngLò Chăn Tủi bắt một con cá lăng dưới ao kiểm tra quá trình sinh trưởng.

ĐIỆN BIÊN - Tốt nghiệp Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền (Hà Nội), ra trường, anh Lò Chăn Tủi người sắc tộc thiểu số Lào đành trở về quê nhà nơi vùng biên cương xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, để lao động, đào ao nuôi cá lăng.

Một bản tin của báo Dân Việt cho biết anh Tủi sống ở bản Pa Thơm, từng tốt nghiệp đại học năm 2015, nhưng thất nghiệp vì không một cơ quan nào chịu tuyển anh. Tủi quyết định trở quê về nhà bàn với cha mẹ, đào bốn ao rộng khoảng 8,000 m2 để nuôi cá lăng, giúp gia đình có cách sống.


Lò Chăn Tủi thăm ao cá lăn hàng ngày.

Cá lăng giống được bắt từ con sông cạnh nhà hoặc được mua từ dân trong làng. Đây là giống cá lăng thiên nhiên, không là giống đẻ nhân tạo, nên cá khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh.

Lò Chăn Tủi cho biết, từ nhỏ sống quen với môi trường sông suối, nên anh hiểu rất rõ về tập tính và thức ăn của loại cá lăng bản địa này. Để có thêm kinh nghiệm chăm sóc đàn cá lăng đạt hiểu quả kinh tế cao, anh Tủi đã tự đọc sách, báo và lên mạng internet tìm hiểu thêm về kỹ thuật, cách vệ sinh ao chuồng.
Thức ăn cho cá lăng phần lớn là cá mương, cá trôi, ốc và các loại cá nhỏ được bắt từ con sông cạnh nhà hoặc thu mua từ các hộ dân trong bản. Lò Chăn Tủi hoàn toàn không dùng đến cám công nghiệp trong chăn nuôi bốn ao cá lăng.

Nhờ lấy cá giống từ nguồn thiên nhiên, nuôi bằng thức ăn cũng thiên nhiên nên đàn cá lăng của anh Tủi trong thời gian gần đây được nhiều nhà hàng ngoài huyện Điện Biên tin tưởng đặt mu. Nhiều nhà hàng tận bên xứ Lào còn đưa xe tải đến tận ao nhà của anh để mua cá lăng.
Nhờ vậy mà anh có được lợi tức nuôi gia đình. Tính mỗi năm sau khi trừ chi phí có lời gần $8,800 Mỹ kim.
Lò Chăn Tủi cho biết, “Cá lăng được tôi bắt ngoài suối, mua thu gom rồi thả nuôi vỗ béo từ tháng Hai âm lịch. Mỗi năm gia đình  tôi thường cung ứng ra thị trường tỉnh Điện Biên và một số nhà hàng bên nước Lào. Tôi thường xuyên kiểm tra, xử lý nguồn nước sau khi thả cá. Một ngày tôi cho cá ăn ba lần vào lúc sáng, chiều và tối.”


Bên cạnh cá Lăng, Lò Văn Tủi còn thả thêm một số giống cá khác

Ngoài giống cá lăng, để tận dụng tối đa nước ao, tầng thức ăn, Lò Văn Tủi còn thả thêm một số giống cá khác như cá trôi Digan, chép, rô phi đơn tính.

Anh cử nhân báo chí này cho biết, “Giống cá lăng này khác với giống cá lăng nha bán trên thị trường  hiện nay, ở chỗ nó có thịt trắng, săn chắc, ít xương dăm, mùi vị thơm ngon hơn. Cá lăng bản địa ở đây có sức đề kháng cao hơn giống cá lăng nha đẻ nhân tạo. Thêm vào đó, do gia đình tôi không nuôi bằng cám công nghiệp nên cá lăng ít bị dịch bệnh. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm ba ao nữa.”
(Nguồn Báo Dân Việt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp