advertisements
Tuesday, 07/07/2020 - 07:34:43

Có bằng chứng cho thấy Covid-19 lây qua không khí


Dân chúng vui vẻ tận hưởng đại nhạc hội Abre Madrid Festival 2020 tại sân vận động IFEMA ngày 7 tháng 7, 2020 ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Mấy tháng trước sân này từng được trưng dụng làm nhà thương dã chiến để cứu hàng trăm bệnh nhân bị coronavirus (COVID-19). (Javier Bragado/ Getty Images)

 

GENEVA – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) thừa nhận “đang có nhiều bằng chứng” cho thấy coronavirus lây qua không khí, sau khi một số nhà khoa học kêu gọi tổ chức này nên cập nhật thông tin về cách lây lan của Covid-19.

“Chúng tôi đang thảo luận về khả năng lây nhiễm Covid-19 qua không khí và qua các giọt nước li ti,” bà Maria Van Kerkhove, chuyên gia lãnh đạo nỗ lực chống đại dịch Covid-19 tại WHO, cho biết trong cuộc họp báo ngày thứ Ba.

WHO trước đây từng nói rằng, coronavirus lây lan chủ yếu qua các giọt nước li ti văng ra từ mũi và miệng người bệnh, và các giọt nước li ti này thường sẽ nhanh chóng rơi xuống đất.

Tuy nhiên, trong lá thư công khai gởi WHO, được đăng lên tạp chí y tế về bệnh truyền nhiễm vào thứ Hai, 239 nhà khoa học từ 32 quốc gia khẳng định có bằng chứng cho thấy các mẩu phân tử chứa virus trôi nổi trong không khí có thể gây bệnh nếu được hít vào cơ thể người. Giới khoa học thúc giục WHO thừa nhận thực tế này và cập nhận thông tin chung về Covid-19.

“Đây không phải là một cuộc tấn công nhắm vào WHO. Đây là một cuộc tranh luận khoa học, nhưng chúng tôi nghĩ chúng tôi phải tiết lộ cho công chúng, vì WHO đã từ chối không xem xét các bằng chứng, dù chúng tôi đã thảo luận nhiều lần,” theo lời ông Jose Jimenez, nhà hóa học tại Đại Học Colorado.

Lên tiếng trong cuộc họp báo tại Geneva, viên chức WHO nói tuy có bằng chứng cho thấy coronavirus lây qua không khí, nhưng các bằng chứng vẫn chưa đủ để khẳng định điều này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements