Monday, 04/07/2016 - 09:50:19

Clinton, Obama sẽ vận động tranh cử đầu tiên tại North Carolina

Bà Hillary Clinton nói chuyện với giới có thế lực tại Hollywood, California cuối tháng Sáu vừa qua. (Getty Images)

 

Tổng Thống Barack Obama và bà Hillary Clinton sẽ cùng nhau đi vận động cử tri trong tuần này, lần đầu tiên trong năm nay. Việc họ quyết định gặp nhau ở thành phố Charlotte, tiểu bang North Carolina, nói lên nhiều điều về kế hoạch mà ban vận động tranh cử của bà đang thực hiện để giúp bà Clinton lên thay thế ông Obama tại Tòa Bạch Ốc.

Đảng Dân Chủ xem tiểu bang North Carolina là nơi tốt nhất để mở rộng vào trong lãnh thổ của đảng Cộng Hòa chống lại ông Donald Trump, dựa trên một chiến thắng lớn nhất của ông Obama trong năm 2008 và việc ông suýt thua cách đây bốn năm.

Cử tri đoàn của tiểu bang đã trở nên đa dạng hơn kể từ cuộc vận động tranh cử tổng thống đầu tiên của ông Obama. Giới phụ nữ đóng một vai trò có ảnh hưởng gia tăng trong chính trị của tiểu bang. Điều này đem lại cho bà Clinton một cơ hội để bà trở thành người phụ nữ đầu tiên thắng cử lên làm tổng thống.
Và những quyết định gây tranh cãi mới đây của các cơ quan lập pháp tiểu bang, do phe Cộng Hòa kiểm soát, đã gây phản ứng khi nhắc đến một vấn đề nhạy cảm tại chiến trường tranh cử ở tiểu bang này.
Những quyết định ấy là nhằm loại xóa bỏ những qui luật được đưa ra để bảo vệ giới tính chống lại nạn kỳ thị trên toàn tiểu bang, và đòi hỏi những người chuyển giới tính phải sử dụng nhà vệ sinh tương ứng với giới tính được ghi trên giấy khai sinh của họ, trong các tòa nhà công cộng.

Cuộc vận động tranh cử của bà Clinton đang nhắm mục tiêu vào hơn một chục tiểu bang được xem là chiến trường, được tranh giành ác liệt bởi ông Obama và ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney trong năm 2012. Giống như ông Obama, bà Clinton bước vào mùa hè với một số con đường để đạt được 270 phiếu đại cử tri. Những tiểu bang lớn như Florida, Ohio, và North Carolina, có thể đưa bà lên đứng đầu trong ngày bầu cử.

Bà Clinton đã dự định xuất hiện với ông Obama ở Green Bay, tiểu bang Wisconsin vào giữa tháng Sáu. Nhưng cuộc gặp gỡ đã bị hoãn lại sau khi xảy vụ nổ súng tại một hộp đêm ở Orlando, Florida giết chết hàng chục người.

Số liệu thống kê cử tri ghi danh đi bầu làm nổi bật lên tình trạng cạnh tranh: North Carolina có chừng 2.6 triệu đảng viên Dân Chủ ghi danh, so với 2 triệu đảng viên Cộng Hòa ghi danh, và 1.9 triệu cử tri ghi danh không thuộc đảng nào. Phụ nữ chiếm khoảng 53 phần trăm trong tổng số cử tri ghi danh.

Phần lớn sự chú ý của bà Clinton sẽ tập trung vào việc ghi danh các cử tri mới trong khu Tam Giác, tức là ba thành phố Raleigh, Durham và Chapel Hill, và huy động các cử tri da đen trên khắp tiểu bang. Trong năm 2012, ông Obama đứng hàng sau ông Romney ở North Carolina trong phần lớn của cuộc bầu cử, nhưng đã có thể giữ cho cuộc tỷ thí có tính cách cạnh tranh nhờ sự ủng hộ của các cử tri da đen đông đảo kéo nhau đi bỏ phiếu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp