Friday, 03/01/2020 - 07:07:07

CLB Hùng Sử Việt Orange County tổ chức mừng Tân Niên 2020

Các thành viên CLB Hùng Sử Việt hợp ca nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” trưa thứ Tư, 1 tháng 1, 2020 tại Thư Viện Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trưa thứ Tư ngày đầu năm dương lịch 2020, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt (CLB/HSV) tại Orange County đã tổ chức buổi sinh hoạt mừng tân niên để mọi người có dịp gặp gỡ, hàn huyên, chúc mừng nhau năm mới được mọi điều tốt đẹp, và cũng để Ban Điều Hành CLB/HSV có dịp tường trình một số công tác sắp tới tại Thư Viện Việt Nam.
Hai khuôn mặt quen thuộc được nhiều người yêu mến, và cũng là hai thành viên tích cực của CLB Hùng Sử Việt là cô Phương Lê và bác sĩ Đỗ Trọng Thái đảm nhiệm vai trò điều hành buổi sinh hoạt.
Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm, Tiến sĩ Phạm Thị Huê, Chủ Tịch CLB Hùng Sử Việt thay mặt ban tổ chức chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của quý quan khách, thân hữu, các thành viên CLB Hùng Sử Việt cũng như các cơ quan truyền thông.

Sau đó, bà Huê nói, “Hôm nay chúng ta mừng Xuân mới, Tết dương lịch năm 2020 và cũng là cơ hội để chúng tôi trình bày trước quý vị một số sinh hoạt của CLB Hùng Sử Việt, và một trong những sinh hoạt rất là quan trọng đó là vấn đề bảo tồn tiếng Việt cũng như văn hóa Việt Nam là Giải Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam Gương Mẫu. Đây là một giải thưởng mà chúng tôi có thể nói được rằng Đi tìm nhân tài cho tương lai.
“Do đó, Giải Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam Gương Mẫu đặt ra bốn tiêu chuẩn: Thứ nhất là chú trọng vấn đề học tập của các em tại tất cả các trường địa phương, phải là học giỏi, và thứ hai là phải hiểu tiếng Việt và hiểu văn hóa Việt Nam, thứ ba là các em phải có đức hạnh và thứ tư là các em phải là những người tham gia các sinh hoạt cộng đồng.


Hai Chủ Tịch. Tiến Sĩ Phạm Thị Huê, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt Orange County, (bên trái) và bà Đặng Kim Trang, Chủ tịch Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt San Diego. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

“Chúng tôi đặt ra nhiều cấp bậc; từ lớp 1 đến lớp 3, từ lớp 4 đến lớp 7, từ lớp 8 đến lớp 9, lớp 10, 11, 12 và có cả giải cho các em ở đại học cho đến năm 26 tuổi. Hôm nay chúng ta có sự hiện diện của một số vị giám khảo cho các kỳ thi này đang có mặt tham dự với chúng ta. Các vị giám khảo đó là những vị giáo sư đã từng dạy tại Việt Nam trước 1975 cũng như một số giáo sư trẻ đang dạy tại các đại học Mỹ. Chúng tôi rất cảm động về sự cộng tác của các vị giám khảo vì nhiều quý vị đã lớn tuổi nhưng đã không ngần ngại đến giúp chúng tôi; Đó là điều chúng tôi rất mừng và cũng là niềm khích lệ tinh thần cho chúng tôi tiếp tục công việc này. Thay mặt Ban Điều Hành CLB/HSV, chúng tôi vô cùng biết ơn sự cộng tác cũng như sự hiện diện của quý vị để chúng ta cùng chung tay trong việc bảo tồn tiếng Việt và văn hóa Việt tại hải ngoại.”

Sau lời chào mừng của TS Phạm Thị Huê, chương trình văn nghệ mừng Xuân mới được mở đầu với bản hợp ca Ly Rượu Mừng. Sau đó, một số em học sinh, sinh viên được MC Phương Lê giới thiệu lên đơn ca, trong đó có em Randall Jamieson mới 5 tuổi lên đơn ca bài “Trường Làng Tôi.” Trước khi hát, em tự giới thiệu tên họ, tuổi và chúc mừng mọi người bằng tiếng Việt rõ ràng, trôi chảy khiến hội trường nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.
Ngoài những màn hợp ca, đơn ca, nhà văn Lê Tâm Anh (Lê Anh Dũng) hứng khởi, sáng tác một bài thơ ngay trong buổi sinh hoạt và ông đã đọc để chúc Năm Mới mọi người.


Hai MC Phương Lê và BS Đỗ Trọng Thái góp phần thành công cho buổi sinh hoạt Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt ngày thứ Tư, 1 tháng 1, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài thơ như sau:

Ta hội nhập trong tháng năm viễn xứ
Mùa Xuân Tây có khác với Xuân Ta
Nắng tự do ấm áp chan hòa
Đời hạnh phúc
Như tiếng chuông ngân nga chuyển mở
Nhớ ngày xưa vương vương theo gió
Quá khứ về mùa Xuân khóc Mậu Thân
Biển nhận chìm bao thân xác âm thầm
Biến dân tộc càng ngày càng vô cảm!
Ta đến với nhau hôm nay
Mừng Xuân mới 2020
Xin một phút hướng về tổ quốc
Xin nguyện cầu được ánh tương lai
Một Việt Nam độc lập sánh vai
Mùa Xuân tới thoát độc tài Đảng trị
Chúc mọi người khỏe vui toàn ý
Cùng mừng nhau hạnh phúc an khang.

Trong số khá đông quan khách tham dự có bà Đặng Kim Trang và ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch Cộng Đồng và cũng là Chủ Tịch CLB/HSV tại San Diego; giáo sư Nguyễn Song Thuận, sáng lập CLB/HSV tại Nam California.
Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, bà Đặng Kim Trang cho biết về sinh hoạt của CLB/HSV San Diego, “Hùng Sử Việt San Diego được 7 năm, năm đầu ra mắt và năm nay là 6 năm họat động. Ngày kỷ niệm Đệ Lục Chu Niên sẽ được tổ chức vào ngày 11.01.2020 tại nhà hàng Tràm Chim ở San Diego. Sau 6 năm hoạt động, số hội viên của chúng tôi hiện là 35 thành viên và mới được thêm một số hội viên mới. Tuy số hội viên còn khiêm nhượng nhưng Cộng Đồng Người Việt ở San Diego ủng hộ chúng tôi rất đông. Các anh chị làm việc rất có lòng với tinh thần bảo tồn tiếng Việt và Văn Hóa Việt.


Nhà Văn Lê Tâm Anh đọc bài thơ “Chúc” do ông sáng tác ngay trong buổi sinh hoạt Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt để chúc quý đồng hương. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

“Do đó, bất cứ hội đoàn bạn nào tổ chức chúng tôi cũng cố gắng tham dự, và anh chị em chúng tôi cũng hy sinh nhiều thời gian tập luyện cho ngày Đại Hội để cho vấn đề văn hóa được tốt đẹp. Năm vừa qua, chúng tôi cũng phụ với CLB/HSV trên này để tổ chức Đại Hội Thống Nhất Chính Tả thành công mỹ mãn, còn trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ cố gắng phát triển văn hóa Việt trong Cộng đồng. Nhân dịp này, qua nhật báo Viễn Đông, CLB/HSV San Diego xin kính chúc quý đồng hương được năm mới Canh Tý 2020 vạn sự an khang và mong rằng chúng ta nhìn thấy ánh sáng tốt đẹp sẽ đến với quê hương, tự do, dân chủ và lãnh thổ được vẹn toàn trên quê hương Việt Nam chúng ta.”

Giáo Sư Song Thuận, sáng lập CLB/HSV cho Viễn Đông biết, “Tôi đang ở trong Ban Quản Trị CLB/HSV và cũng là Cố Vấn. Hiện nay tôi đang nghiên cứu thành lập Viện Nghiên Cứu Lịch Sử Văn Hóa Việt Nam nên rất bận. Về CLB/HSV thì năm 2008 chúng tôi bầu CEO mới, và bà Tiến Sĩ Phạm Thị Huê được tín nhiệm thay tôi làm Chủ Tịch CLB/HSV còn tôi giữ vai trò trong Ban Quản Trị.
“Về Viện Nghiên Cứu Lịch Sử Văn Hóa Việt Nam thì chúng tôi đã mời được một số giáo chức, một số vị trong Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ để mục đích, thứ nhất thống nhất chữ viết, còn tiếng nói thì không thể thống nhất được vì mỗi miền có tiếng nói khác nhau, thứ hai, nói lại lịch sử cho trung thực vì từ năm 1975 đến bây giờ sự thật như thế nào phải nói cho con em chúng ta biết; đó là công việc chúng tôi cần phải tích cực hoạt động để đạt đến mục đích.”

Mọi người vừa thưởng thức văn nghệ vừa được mời dùng bữa ăn trưa do CLB/HSV khoản đãi và chương trình sinh hoạt mừng Tân Niên của CLB/ HSV Orange County tổ chức kết thúc tốt đẹp vào buổi chiều cùng ngày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising