Friday, 09/12/2016 - 11:51:49

CIA báo cáo: Nga đã tìm cách giúp Trump giành Tòa Bạch Ốc, Cộng Hòa không muốn tin

Một người cầm hình Tổng Thống Nga Vladimir Putin bị sửa đổi trông giống nhà độc tài phát-xít Adolph Hitler, trong cuộc biểu tình yêu cầu Nga chấm dứt thả bom xuống Syria tại Bá Linh, Đức. (Michele Tantussi/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Trong một bản phúc trình bí mật vừa được đệ trình đến các viên chức cao cấp, cơ quan tình báo CIA đã kết luận rằng chính phủ Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, nhằm mục đích giúp Donald Trump đắc cử tổng thống. CIA nói rằng Nga muốn giúp ông Trump chứ không hẳn chỉ gây hoang mang cho các cử tri và niềm tin vào hệ thống bầu cử tại Hoa Kỳ.

Theo tiết lộ của các viên chức đã được đọc bản phúc trình của CIA với nhật báo The Washington Post vào chiều thứ Sáu, các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ đã tìm ra những cá nhân có dính líu đến chính phủ Nga, và chính Nga đã cung cấp những tài liệu bị tin tặc ăn cắp cho WikiLeaks. Nhóm WikiLeaks đã nhận được hàng ngàn thư email bị tin tặc đánh cắp từ Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia và những người làm việc cho đảng Dân Chủ, kể cả chủ tịch ủy ban tranh cử của bà Hillary Clinton.

Các viên chức mô tả những cá nhân là những kẻ đã được biết trong cộng đồng tình báo và hoạt động trong sứ mạng rộng lớn của Nga nằm giúp ông Trump được tăng cơ hội thắng cử và đánh sập cơ hội của bà Clinton.

Bản phúc trình của CIA đã được trình bày với các nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ. Một viên chức cao cấp đã được nghe phúc trình và đã tiết lột tin này với nhật báo.

Trong suốt mấy tháng trước ngày bầu cử, các viên chức trong chính phủ Obama đã tranh luận về việc nên phản ứng như thế nào trước sự xâm nhập của Nga vào cuộc bầu cử tại Mỹ. Họ từng lo lắng rằng nếu đưa ra biện pháp đối phó thì sẽ gây thêm căng thẳng với Nga, đồng thời bị dư luận chỉ trích là tìm cách trợ giúp bà Clinton.

Theo tiết lộ của các viên chức với nhật báo Washington Post, trong tháng Chín, tại một cuộc họp bí mật giữa các lãnh đạo của Quốc Hội, Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky) từng nói lên sự ngờ vực của ông về sự thành thật của giới tình báo khi nghe về sự can thiệp của Nga.

Trước bản tin của nhật báo được đưa lên mạng vào chiều thứ Sáu, ban chuyển giao chính quyền của ông Trump đã gạt bỏ báo cáo của CIA. Nhóm của Trump viết, “Những người này cũng là những người từng nói ông Saddam Hussein có vũ khí tiêu diệt hàng loạt. Cuộc bầu cử đã kết thúc từ lâu, với một kết quả thắng phiếu cử tri đoàn lớn nhất trong lịch sử. Giờ đã đến lúc phải đi tới và “Hãy Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Như Trước.”

Cũng trong ngày thứ Sáu, Tổng Thống Barack Obama đã yêu cầu các cơ quan hãy xem lại tất cả những gì cho thấy có sự phá hoại hoặc xâm nhập của tin tặc quốc tế nhắm vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp