advertisements
Friday, 11/06/2021 - 08:22:21

Chuyện về tháng Sáu(Hình: Kelvin Nguyễn)Cách đây không lâu tôi tình cờ được biết tháng 6 hằng năm là "
Tháng Nâng Cao Nhận Thức Về Người Sống Sót Sau Ung Thư" tại Hoa Kỳ (National Cancer Survivor Awareness Month).  Khi bắt đầu tìm hiểu thêm về các màu sắc khác nhau của ruy-băng biểu tượng cho sự nhận thức về các căn bệnh, tôi được biết một trong những dải ruy-băng nhận thức thường được dùng cho tháng Sáu là ruy-băng màu tím.  Đây là biểu tượng của hy vọng đối với ung thư tuyến tụy, bệnh xơ nang, bệnh động kinh và hơn 70 bệnh khác.

 

Có một sự tình cờ khác làm tôi chú ý đến màu tím trong tháng Sáu này, đó là những bông hoa Lan màu tím đẹp tuyệt vời mà các anh chị trong nhóm Hội Những Người Yêu Hoa Lan tại Hoa Kỳ chụp hình và chia sẻ trên trang Facebook của nhóm.  Nhìn những bông hoa nở thanh thoát và đẹp dịu dàng như đang cười với cả thế giới mà tôi cứ nghĩ đến một bệnh nhân ung thư vì tôi muốn dành tặng cho chú ấy nụ cười lạc quan của hoa Lan tím...

 

Vài hôm trước, lúc tôi gọi điện thoại cho chú ấy để chia sẻ thông tin về chương trình "Hy Vọng và Mạnh Khỏe Cùng Nhau" của Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF - Vietnamese American Cancer Foundation) thì được biết chú vừa mới về đến nhà sau khi được làm xét nghiệm thử máu.  Mặc dù chú có ý muốn lắng nghe tôi nói về chương trình này nhưng do cơ thể suy yếu và tinh thần mệt mỏi nên tôi phải hẹn chú vào lúc khác để chú được nghỉ ngơi. Cuộc nói chuyện giữa chú và tôi chỉ diễn ra vỏn vẹn chừng vài phút nhưng sự khó khăn trong từng hơi thở và lời nói của chú vẫn ở lại đâu đó trong lòng tôi.

 

Tối nay, sau giờ làm việc, tôi tìm nghe khúc nhạc hay, ngắm bông hoa đẹp để đầu óc được thư giãn trước bữa ăn tối.  Tôi lại nghĩ đến chú ấy và thầm mong một điều giản dị dành cho chú, mong sao chú có thể tạm quên đi căn bệnh, dù trong chốc lát, để có những lúc nhẹ nhàng như nhìn hình ảnh Lan tím đang nở nụ cười cho những điều tốt đẹp và niềm hy vọng trong cuộc đời này.  

 

Tôi mong được nói chuyện với chú lần tới, lúc chú bớt mệt, để nói tiếp với chú về thông tin chi tiết của chương trình "Hy Vọng và Mạnh Khỏe Cùng Nhau" của Hội Ung Thư Việt Mỹ vì tôi biết khi tham gia vào những buổi sinh hoạt nhóm như chương trình "Hy Vọng và Mạnh Khỏe Cùng Nhau" thì chú sẽ có những phút giây thư giãn, được san sẻ kinh nghiệm và hiểu biết thêm kiến thức về bệnh ung thư.  Sự lo lắng, nỗi sợ sẽ vơi đi và sự lạc quan, phấn chấn tinh thần sẽ được nhiều thêm ở những người bệnh khi họ chia sẻ kết bạn với nhau, thực hành những cách giảm căng thẳng và biết rằng họ không đơn độc trong hành trình điều trị và sinh tồn với bệnh ung thư.  

 

Đối với một người mạnh khỏe thì những sinh hoạt bình thường như trò chuyện với người thân, bằng hữu, nhâm nhi tách trà thơm hay đơn giản như hít thở một cách khoan thai là những điều dễ dàng làm được. Thế nhưng đối với nhiều bệnh nhân ung thư thì những sinh hoạt bình thường như vậy có khi không còn nằm trong suy nghĩ của họ vì thân mang bệnh thường dễ dẫn đến sự bất an và tuyệt vọng.  Xin mỗi chúng ta hãy là những nhành Lan tím nở nụ cười nhân ái để gửi niềm hy vọng và lời động viên tinh thần đến những bệnh nhân ung thư bằng cách tiếp tục san sẻ thông tin về chương trình "Hy Vọng và Mạnh Khỏe Cùng Nhau" của Hội Ung Thư Việt Mỹ đến nhiều người chung quanh để những người có nhu cầu tham gia được biết đến.

 

Chương trình "Hy Vọng và Mạnh Khỏe Cùng Nhau" của Hội Ung Thư Việt Mỹ gồm có năm buổi sinh hoạt nhóm lúc 10 giờ sáng vào mỗi thứ Bảy, ngày 12 tháng 6, ngày 19 tháng 6, ngày 26 tháng 6, ngày 10 tháng 7 và ngày 17 tháng 7.  Mỗi buổi nói chuyện sẽ có bác sĩ thiện nguyện hoặc chuyên gia y tế trình bày thông tin theo từng chủ đề khác nhau bao gồm "Hiểu Thêm Về Ung Thư", "Các Phản Ứng Phụ Ngắn Và Dài Hạn", "Nâng Cao Phẩm Chất Cuộc Sống", "Dinh Dưỡng và Thủ Công Mỹ Thuật" và "Chăm Sóc Sức Khỏe Tinh Thần".  Các buổi sinh hoạt này dành cho những người đã và đang trải qua căn bệnh ung thư, người thân của họ và người chăm sóc cho bệnh nhân ung thư. 

 

Xin vui lòng liên lạc với Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) tại số điện thoại tiếng Việt 714.751.5805 hoặc gửi email đến info@vacf.org để biết thêm chi tiết hoặc ghi danh để tham gia trực tiếp tại văn phòng của Hội Ung Thư Việt Mỹ hoặc có thể tham gia qua Zoom từ nhà.

Tâm Nguyên
(Cali - Tháng 6, năm 2021)


 Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements