Monday, 03/10/2016 - 10:51:37

Chuyện trốn thuế của tỉ phú Trump nổ lớn

Trong cuộc tranh cử tổng thống, ông Donald Trump vẫn luôn tấn công người khác là “trốn thuế” khi nói “gần 50% dân chúng Mỹ trốn thuế và Tổng Thống Obama chỉ trả có 20.5% số thuế cho lợi tức $790,000 của ông ta.”
Nhưng những tiết lộ mới nhất về thuế má của tỉ phú Trump, trong đó ông cho hay đã bị lỗ lã $916 triệu Mỹ kim vào năm 1995 nhằm tránh trả thuế trên 18 năm, cho thấy ông tỉ phú còn “trốn thuế kỹ hơn bất cứ ai.”
Trump luôn đề cao việc hạ thuế phải đóng cho giới nhà giàu, trong lúc bà Clinton có một đường lối ngược hẳn lại là gia tăng thêm thuế đánh vào giới giàu có.
Trump viết trên Twitter như sau, “Tôi là người biết rõ hệ thống thuế của chúng ta rõ hơn ai hết, hơn bất cứ ai từng ra tranh cử ghế tổng thống Mỹ từ trước đến nay và cũng là người duy nhất có thể thay đổi hệ thống thuế này.”
Cựu Thị Trưởng New York City là Rudy Giuliani, người bênh vực ông Trump, đưa ra lời nhận định, “Có khi nào ông Trump bị cáo buộc hình sự về thuế má đâu, ông ta là một thiên tài đấy chứ.”
Còn Thống Đốc Chris Christie của New Jersey nhận xét là “hệ thống thuế của Mỹ rất hỗn loạn và Trump là người có thể cải tổ lại hệ thống này.”

Pháp: Kim Kerdashian vội về Mỹ, hoảng kinh vì bị cướp $10 triệu
Ca sĩ Kanye West đã hủy chuyến đi tham dự lễ hội Meadows Music and Art Festival và nói, “Tôi xin lỗi mọi người, gia đình của tôi có chuyện rồi, tôi phải ngưng trình diễn thôi.”
Cô Kardashian, vợ của Kayne West, bị những tên cướp có súng mang mặt nạ tấn công ở Paris. Hai tên cướp giả dạng cảnh sát xông vào phòng của khách sạn cô đang cư ngụ có tên là No Address Hotel, buộc hai tay và hai chân cô lại bằng băng keo rồi nhốt cô vào buồng tắm. Sau đó những tên cướp này đã lấy đi số nữ trang trị giá $10 triệu Mỹ kim của cô, cell phone và nhiều của cải khác, theo một đại diện của Bộ Nội Vụ Pháp cho biết.
Kim Kardashian rất kinh hãi khi bị cướp, theo tin từ đại diện gia đình cô cho hay thì cô đã “an toàn không bị thiệt hại thân thể gì nhưng tinh thần thì rất chao đảo do bị sốc quá mạnh.”
Hiện nay không rõ liệu hai đứa con nhỏ của cô là North West, 3 tuổi và Saint West, 9 tuổi, có mặt trong phòng khi bọn cướp xông vào hay không. Sau đó cảnh sát Paris thẩm vấn cô và Kim đã bay về Hoa Kỳ.

Bão Matthew có thể gây chết người
Trận bão Matthew đang đi qua vùng biển Caribbea và tiến vào Haiti, Jamaica và Cuba với lượng nước mưa có thể lên đến 25 inches. Đây là trận bão nguy hiểm vì gió lên đến cấp 4 với sức gió gần 140 dặm/giờ.
Các nhà dự báo thời tiết vẫn chưa xác nhận liệu Matthew có thể ập vào duyên hải của Hoa Kỳ hay không. Trung Tâm Bão Quốc Gia ở Miami cho biết phía đông Cuba sẽ bị ảnh hưởng. Hôm thứ sáu sức gió của nó là hurricane cấp 5, khiến Matthew là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương từ gần 10 năm qua.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo cơn bão này vẫn còn mạnh và rất nguy hiểm, có thể gây chết người. Haiti nhận mưa với 25 inches nước rơi xuống vào chiếu thứ Hai, có nơi lên đến 40 inches. Còn phía đông Jamaica, Cộng Hòa Dominica và đông Cuba sẽ có từ 5 đến 10 inches nước mưa rơi xuống. Đến thứ tư trong tuần Matthew sẽ di chuyển vào trung tâm của quần đảo Bahamas, nhưng sau đó đường đi của nó vẫn chưa rõ ràng.

Tân Tây Lan có kế hoạch cứu con Kiwi
Khoảng 100,000 con Kiwi sẽ lại chạy lang thang ở Tân Tây Lan trong vòng chưa đến 15 năm tới. Đó là kế hoạch mang tên “Kiwi Recovery Plan 2017-2027” do Bộ Bảo Tồn Thiên Nhiên của quốc gia này tung ra, nhằm nỗ lực cứu lấy và nhân giống thêm con vật chỉ sống duy nhất ở quốc gia này trên thế giới.
Con số kiwi đã giảm khoảng 2% hàng năm, đa số chúng là nạn nhân của loại chó nuôi hay chó đồng hoang tấn công. Một thời số con Kiwi lên đến nhiều triệu con ở Tân Tây Lan, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 68,000 con kiwi sống trong thiên nhiên mà thôi.
Bộ Trưởng Bộ Bảo Tồn Thiên Nhiên Maggie Barry nói, “Chính phủ không chấp nhận con thú vốn là biểu tượng quốc gia của New Zealand lại có thể bị hăm dọa tuyệt chủng rình rập trong thiên nhiên.”
Bà Barry cho hay chủ trương này là nhằm cố gắng làm tăng trưởng trở lại số con kiwi sống trong hoang dã, nhất lá tái tạo những khu vực để nó có thề sống bình an, vì thế chuyện kiểm soát bọn thú hay ăn thịt kiwi là nhiệm vụ hàng đầu của những nhà bảo tồn xứ này.

Syria: Bệnh viện nằm sâu trong núi cũng bị oanh tạc
Ngay cả một bệnh viện được “chôn” trong lòng núi, sau lớp đá dày ở Syria, cũng không thoát được bom của không quân Syria hay của Nga đánh phá. Bệnh viện này được xây dựng ở thành phố Hama ở phía tây bắc Syria, sau đó người ta dùng một bức tường đá dày 17 mét phủ lên. Nhờ vậy, khi các phi cơ bay đến oanh kích nó hai lần vào hôm Chủ Nhật, không ai bên trong bệnh viện này bị thương.
Nhưng bom đạn đã làm sập khu vực cứu cấp nơi gần cửa ra vào của bệnh viện, làm các máy phát điện hư hỏng, các bồn chứa nước và trang thiết bị y tế cũng bị ảnh hưởng.
Ông Abdallah Darwish, giám đốc bệnh viện này, cho báo chí hay, “Nhờ ơn Chúa, các bức vách của bệnh viện đã không sập xuống.” Tuy Moscow và Damascus cứ nói họ tập trung hỏa lực vào các nhóm kháng chiến, nhưng nhiều bệnh viện đã bị đánh ác liệt từ vài tuần qua, sau khi một lệnh ngưng bắn do Nga-Mỹ dàn dựng đã bị tan tành. Hôm thứ hai Thứ Trưởng Ngoại Giao Nga Gennady Galitov còn nói “các tố giác là vô căn cứ.”

Afghanistan: Thành phố Kunduz bị bao vây
Lực lượng Taliban tung ra cuộc tấn công dữ dội vào Kunduz mà chúng đang vây hãm vào sáng thứ Hai, và quân đội Afghanistan phải chống trả quyết liệt, kể cả phải dùng không quân yểm trợ. Vào tháng Chín 2015, có lần Taliban chiếm được trong một thời gian ngắn thành phố này.
Bộ Nội Vụ Afghanistan và quân đội Hoa kỳ không tin lần này Kunduz lại thất thủ nữa. Tướng Charles H. Cleveland của quân đội Hoa Kỳ nhận định, “Chúng tôi nhận được báo cáo có chiến sự, nhưng chúng tôi cho là lần tấn công này không lớn lao, các trận giáp chiến chỉ nổ ra từng chập.”
Cư dân thành phố lại bị kẹt trong vòng lửa đạn một lần nữa. Quân đội Afghanistan đã yêu cầu họ phải rời khỏi nhà. Kunduz là thành phố đầu tiên của Afghanistan rơi vào tay Taliban vào năm 2015, kể từ khi cuộc chiến bùng ra vào năm 2001, nhưng sau đó đã bị lấy lại.

Ấn Độ và Pakistan nã pháo vào nhau ở Kashmir
Cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan đã trở nên trầm trọng khi sáu tay súng tấn công một trại đóng quân của Ấn Độ ở Kashmir tối Chủ Nhật, giết chết một lính biên phòng, theo lời các viên chức Ấn Độ cho hay hôm thứ Hai. Vụ tấn công mới nhất xảy ra cho đội quân 46 Rashtriya Rifles 46 ở Barammulla vào khoảng 10 giờ tối và tiếp theo sau là hai bên nổ súng vào nhau dồn dập.
Theo ông Imtiyaz Hussein Giám Đốc Sở Cảnh Sát của Baramulla thì ngoài người lính bị giết còn có một người khác bị thương, có vẻ như là để trả đũa vụ quân dội Ấn Độ tấn công chớp nhoáng vào Pakistan ba ngày trước đây. Hai quốc gia có vũ khi nguyên tử Ấn Độ và Pakistan đã tranh chấp vùng Kashmir từ gần 70 năm qua, khiến xảy ra hai hoặc ba cuộc xung đột vũ trang lớn qua biên giới.
Ngày 18 tháng 9 có 18 quân nhân Ấn Độ ở thị trấn Uri bị các tay súng từ bên kia biên giới giết chết. Đến thứ hai đầu tuần pháo hai bên vẫn tiếp tục nã vào nhau khiến 4 thường dân bị thương. Pakistan tố cáo phía Ấn Độ tấn công nổ súng trước.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp