Friday, 25/11/2016 - 07:56:13

Chuyện thuốc men

Có một loại thuốc để làm dày lông mi, thực không?

Thực đấy! Thuốc bimatoprost - bán trên thị trường dưới tên Latisse - được chấp thuận của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) để điều trị bệnh thiếu lông mi (hypotrichosis). Bimatoprost cũng được bán theo toa trên thị trường dưới tên Lumigan, là thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh tăng nhãn áp. Tăng mọc lông mi là một hiệu ứng phụ không mong đợi của Lumigan, dẫn đến việc bán thuốc Latisse.
Bôi thường xuyên dọc theo đường mi của mí mắt trên, Latisse làm lông mi mọc dài, dày và sẫm màu hơn. Không được bôi Latisse trên mi mắt dưới. Để có kết quả, phải sử dụng thuốc hàng ngày trong ít nhất hai tháng. Lông mi luôn còn mọc dài nếu bạn tiếp tục sử dụng thuốc. Khi bạn ngừng sử dụng Latisse, lông mi sẽ dần dần trở lại hình dạng ban đầu.
Tác dụng phụ của Latisse gồm có:
Ngứa, đỏ mắt
Khô mắt
Mí mắt bị sậm mầu
Màu nâu trong con ngươi bị sậm màu lên
Tóc mọc quanh mắt nếu thuốc thường xuyên bị chảy ra khỏi mí mắt
Mặc dù mí mắt bị sậm màu có thể mờ dần khi ngưng thuốc, thay đổi màu trong con ngươi có thể vĩnh viễn.
Trong một nghiên cứu nhỏ trên những người mất lông mi do bị bệnh rụng tóc từng vùng - một tình trạng bệnh lý gây ra rụng tóc - Latisse làm mọc lông mi nơi hơn 40 phần trăm người tham gia. Tuy nhiên, nghiên cứu này không có kết luận. Trong một nghiên cứu nhỏ khác trên những người bị rụng tóc từng vùng, Latisse không làm mọc lông mi.

Các loại thực phẩm tốt nhất cho làn da
Nghiên cứu về các loại thực phẩm tốt nhất cho làn da khỏe mạnh không nhiều. Tuy nhiên, các loại thực phẩm nhiều chất chống oxy hóa dường như có tác dụng bảo vệ cho da.
Những thực phẩm tốt cho da gồm có:
Cà rốt, trái mơ, và các loại trái cây và rau quả màu vàng và màu da cam khác
o Rau spinach và các loại rau lá xanh khác
Cà chua
o Quả blueberries
o Các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng (lentils)
Cá hồi, cá thu và các loại cá béo khác
Các loại hạt
Một số thực phẩm khác dường như làm hại da. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn carbohydrate chế biến hoặc tinh chế và chất béo không lành mạnh sẽ làm da bị lão hóa.
Nên nhớ rằng, nhiều loại thực phẩm tốt cho làn da cũng tốt cho sức khỏe tổng quát. Thay vì tìm các loại thực phẩm tốt cho da, nên tập trung vào việc ăn uống lành mạnh nói chung. Ăn nhiều trái cây và rau quả. Chọn các sản phẩm từ sữa không hay ít chất béo. Ăn các loại hạt, hạt giống và đậu. Lựa chọn bánh mì và mì ống bằng ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế đồ ngọt. Ăn nhiều loại đồ ăn khác nhau

Khi nào thì cháy nắng cần chăm sóc y tế?
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị cháy nắng nếu:
Cháy nắng nặng với bọng nước và xảy ra trên một phần lớn của cơ thể
o Kèm theo sốt cao, nhức đầu, đau nhiều, mất nước, lú lẫn, buồn nôn hoặc ớn lạnh
Bị nhiễm trùng da, triệu chứng là sưng, có mủ hoặc có những vệt đỏ từ bọng nước
Bệnh không đỡ khi tự chữa ở nhà
Bác sĩ có thể cho bôi kem corticosteroid hoặc uống prednisone trong một thời gian trong trường hợp cháy nắng nặng xảy ra trên một vùng lớn của cơ thể. Trụ sinh thường không cần thiết trừ khi bị nhiễm trùng.

Thuốc chống nắng từ năm ngoái vẫn tốt? Khi nào thì kem chống nắng hết hạn?
Kem chống nắng được thiết kế để vẫn còn tốt cho đến ba năm, có nghĩa rằng bạn có thể sử dụng kem chống nắng còn sót lại từ năm này qua năm tiếp theo.

Một số loại kem chống nắng có ngày hết hạn - tức ngày nó không còn hiệu quả. Nên bỏ các kem chống nắng đã hết hạn. Nếu bạn mua kem chống nắng không có ngày hết hạn, nên viết ngày mua trên ống kem và bỏ đi sau ba năm. Ngoài ra, nên loại bỏ kem nào đổi màu hay độ đặc.

Hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng kem chống nắng nhiều và thường xuyên, một ống kem chống nắng sẽ không kéo dài lâu. Nói chung, 1 ounce (30 ml) đủ cho tất cả các vùng cơ thể không được che đậy. Bạn có thể cần phải dùng nhiều hơn, tùy thuộc vào kích thước cơ thể. Nếu bạn mua một ống kem 4 oz (118 ml), bạn đã sử dụng khoảng một phần tư của nó trong một lần xài.

Để được bảo vệ tối đa, sử dụng kem chống nắng có phổ rộng với SPF ít nhất là 15. nên bôi nhiều kem chống nắng và bôi lại sau mỗi hai giờ - hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi.

Có đúng là nước lựu có thể làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt? Tôi nên uống bao nhiêu?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống nước lựu có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Ví dụ, trong một nghiên cứu về những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt tái phát và mức tăng PSA, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng uống lựu làm chậm đáng kể tốc độ tăng PSA. Thời gian nhân hai PSA lâu hơn có thể có nghĩa là ung thư đang tiến triển chậm hơn.

Nhưng nghiên cứu này không dùng nhóm so sánh hay nhóm dùng placebo thuốc giả. Nó cũng không đo mức sống sót nói chung.

Một nghiên cứu khác cho thấy thời gian cho PSA tăng gấp đôi sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị ung thư tuyến tiền liệt dài hơn đáng kể ở những người đàn ông uống 8 ounces (237 ml) nước lựu hàng ngày cho đến hai năm. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy rằng một số các hợp chất trong nước lựu ngăn tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng chúng ở trong giai đoạn sơ khởi Một vài thử nghiệm lâm sàng khác đang được tiến hành, và hiện quá sớm để nói rằng nước lựu có thể làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Việc uống nước lựu có làm thay đổi tiến trình tổng thể của bệnh ung thư tiền liệt tuyến không cũng chưa rõ ràng.

Nếu bạn muốn uống nước lựu, nên nói chuyện với bác sĩ. Mặc dù nước lựu nói chung là an toàn, có bằng chứng cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến một số thuốc, bao gồm thuốc làm loãng máu warfarin (Coumadin, Jantoven) và một số thuốc dùng để điều trị huyết áp cao và cholesterol cao.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp