Saturday, 23/07/2016 - 10:32:31

Chuyện súng ở Mỹ: dân muốn kiểm soát nhiều hơn

 Các chuyên viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles đang thu thập số lượng súng kỷ lục 7,044 khẩu để đưa vào lò đốt chảy tại Rancho Cucamonga ngày 21 tháng 7, 2016. (David McNew/ Getty Images)

Chuyện kiểm soát vũ khí chắc chắn sẽ là đề tài tranh cử sôi nổi giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump. Trong lúc bà Clinton tỏ rõ thái độ đòi kiểm soát súng đạn thì ông Trump có phần khó khăn hơn, nhất là khi ông ta cứ mạnh miệng tuyên bố mình là đại diện cho “luật pháp và trật tự” trong bối cảnh nhiễu nhương hiện nay ở Mỹ.

Nhưng máu chảy vì súng quá nhiều khiến gió đã đổi chiều. Tỉ lệ dân chúng Hoa kỳ đã tăng mạnh trong vấn đề kiểm soát súng đạn, khi trong vài tháng qua đã xảy ra nhiều vụ bắn giết ở Mỹ, trong số này có những vụ cảnh sát đã là đối tượng bị nhắm bắn.

Đó là kết quả thăm dò mới nhất do AP-GfK đưa ra mới đây. Gần 2/3 số người được hỏi ý kiến cho biết họ ủng hộ các luật lệ nghiêm khắc hơn nhằm kiểm soát súng đạn. Đây là một con số khá cao mà hai ứng cử viên tranh ghế tổng thốn gkhông được phép quên.

Đa số trong những người bày tỏ ý kiến như thế còn cho là chính phủ Mỹ cần cấm chuyện mua bán loại súng tấn công bán tự động như kiểu súng AR-15 và cấm bán những băng đạn có trên 10 viên cho dân chúng. Nếu so với kiểu phỏng vấn như thế này được AP-GfK tiến hành từ năm 2013 thì tỉ lệ như thế được xem là cao nhất, Năm 2013 là năm xảy ra vụ tàn sát nổi tiếng ở trường tiểu học Sandy ở Newtown của tiểu bang Connecticut, làm 20 em nhỏ và 6 giáo viên bị giết.

Những vụ bắn giết liên tục làm đa số người được phỏng vấn cảm thấy bất an cho bản thân và cho gia đình họ. Bà Milonne Ambroise, cư dân Georgia 63 tuổi, nhận xét: “Vào lúc này ai sống ở Mỹ mà chẳng lo ngại, hễ bước vào một khu mua sắm là cứ bị ám ảnh sẽ có tàn sát xảy ra.”

Theo kết quả thăm dò thì tỉ lệ lo lắng trong các sắc dân không đồng nhất về chuyện súng đạn và cộng đồng các sắc dân không phải là người Mỹ trắng là những người tỏ ra lo lắng nhất. Có đến 55% số người được phỏng vấn cho là “luật kiểm tra gắt gao súng đạn không hề ảnh hưởng đến quyền được mang súng mà Hiến Pháp Hoa Kỳ thừa nhận. Dù sao vẫn có đến 87% cử tri Dân Chủ ủng hộ luật kiểm soát súng, so với con số khá khiêm tốn là 41% bên cử tri Cộng Hòa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp