Thursday, 16/10/2008 - 01:29:44

Chuyện sếch thời nay

Nguyễn Linh Giang

 

Bà thống đốc Alaska xinh đẹp vừa nổi lên là bị đánh phủ đầu liền. Báo chí nhao nhao lên loan báo cô con gái 17 tuổi của bà đang có bầu 5 tháng với anh bồ 18 tuổi.


Thực ra thì chính bà ra thông báo tự khai chuyện con bà có bầu ở tuổi vị thành niên, một vấn đề nhức nhối cho nước Mỹ. Gần đây, số con gái vị thành niên có bầu đã giảm xuống nhờ những chiến dịch giáo dục hùng hậu, nhấn mạnh chuyện ngừa thai và lòng tự trọng cho phái nữ. Bà Sarah Palin thì theo đúng đường lối bảo thủ của đảng Cộng Hòa: không muốn cho dậy về tình dục trong trường học, không cho dậy về ngừa thai mà chỉ dậy các em phải ráng “nhịn” cho đến khi thành hôn, cấm phá thai cho dù trong trường hợp bị hiếp hay loạn luân.... Bà có quyền nói lên những tin tưởng của bà, cho dù đó là những quan niệm có thể nói là không mấy hiện thực cho lắm.

 

Hiện nay, tuổi có kinh của các em gái trung bình là 11 tuổi, nghĩa là khoảng tuổi này là các em đã có khả năng về tình dục. Trễ lắm thì cũng cỡ khoảng 14, 15 là nhiều em đã biết mùi đời. Con trai thì cũng vậy, cỡ 16, 17 là đã đủ khả năng. Không có gì lạ. Không dậy chính thức cho các em thì các em cũng có thể học dễ dàng ở TV, internet, games, bạn bè.... Trong một xã hội “mở” như nước Mỹ và Âu châu, thông tin cả đúng lẫn không đúng dẫy đầy, khó mà có thể kiểm soát được những gì các em có thể học được. Vì vậy, nhiều người chủ trương phải dậy về tình dục để cho các em phân biệt chuyện đúng chuyện sai và cách tự bảo vệ, thay vì cứ im ỉm coi như chuyện tình dục là chuyện xa vời đâu đâu, không có trên cõi đời này ở cái tuổi teen. Chuyện cần là bàn cãi nên dậy cái gì chứ không phải có nên dậy hay không. Cứ nhắm mắt hy vọng các em teen sẽ tự kềm chế, tự tìm ra con đường đi là một chuyện không tưởng thời nay.

 

Chuyện con nít đã vậy, chuyện người lớn thì sao? Từ lúc biết mở internet ra coi, nhất là  mục “entertainment”, tôi thấy mình càng ngày càng mở mắt ra. Phim ảnh, âm nhạc cho giới trẻ, cho cả người lớn, hơn lúc nào hết, đã dùng sex như  một công cụ để bán băng dĩa, bán vé cho người ta đi xem. Các tài tử, ca sĩ người nào cũng phải phô bày ra hết, phải ưỡn ẹo nhảy múa kiểu gợi dục thì mới ăn khách. Người di dân đến Mỹ lúc mười mấy, hai mươi, thường không có khả năng hiểu rõ hết những lời hát nhưng chỉ cần coi dáng điệu các ca sĩ trên những video ca nhạc là cũng đủ hiểu. Có lần được đọc “transcript” của những lời ca, tôi còn kinh hãi hơn. Con mình lớn lên trong những tiếng nhạc lời ca này? Thật là đáng khiếp sợ. Vậy mà cũng phải chịu thôi. Chỉ mong rằng những lời nói phải của mình – nói một cách nhẹ nhàng, không dám nặng nhẹ – sẽ vào đầu nó để nó còn nhớ lại trong những lúc cần và khi nó đã đến cái tuổi hiểu ra được lẽ phải.

 

Nói đến đây, tôi nghĩ tới cuộc đời cô đào Angelina Jolie. Cô này biết mùi đời rất sớm và đã trải qua biết bao cuộc tình, tưởng đã là một người bỏ đi, hiểu theo cái nghĩa là không còn “care”  đến những chuyện tốt đẹp trên cuộc đời này nữa. Nhưng không! Nhờ có bà mẹ khôn ngoan, đạo đức, cô vẫn trở về với cái thiện, cái đẹp khi cô đã lớn hơn, chín chắn hơn. Hiện nay thì coi như cuộc đời cô đã ổn định với một người “chồng” và 6 đứa con, vừa con ruột vừa con nuôi, và một sự nghiệp điện ảnh khá huy hoàng cũng như những hoạt động thiện nguyện rất đa dạng.

 

Ngược lại, những cô đào, ca sĩ khác của Hollywood thì cuộc đời sao mà thấy nó bấp bênh, “đau khổ”  ra gì. Cũng chỉ vì cuộc “cách mạng” tình dục của thế kỷ 21 cởi trói hoàn toàn các bà các cô. Bây giờ thì “yêu ai cứ bảo rằng yêu”, nhào vô liền, “cho” hết mình. Mấy lúc gần đây, coi hình và đọc chuyện mấy cô tài tử, tôi mới thấy cái khổ của các cô. Nói gì thì nói, không thể qua được cái hàng rào cách biệt giữa đàn ông và đàn bà mà Thượng Đế đã bày ra. Bây giờ mình không muốn “sexist”, mình muốn đòi quyền sống hết mình cho các bà chứ, nhưng đòi được rồi thì thấy nó cũng ê chề lắm. Cứ nhìn cô Jennifer Aniston - vợ cũ của tài tử Brad Pitt, người đã yên phận làm cha 6 đứa nhỏ với cô Jolie - thì thấy rất là cảm khái. Cô lăn vào hết anh này đến anh khác, có anh trẻ hơn cô 5, 10 tuổi, anh nào cô cũng đắm đuối ra mặt nhưng chỉ ba bẩy hăm mốt ngày là rã. Cô Kate Hudson cũng vậy, sau khi ly dị anh chồng già thì sang tay hết người này tới người khác, mỗi người từ vài tuần tới vài tháng. Cô Cameron Diaz sêm sêm. Có lúc bồ cũ cô này cặp với cô kia và ngược lại. Toàn tài tử nổi tiếng và đẹp nõn nường. Cớ sao họ không thể nào tìm được một bến đậu tình yêu? Mà cô nào thì coi bộ cũng muốn yên nơi yên chỗ vì cũng đã quá thời.

 

Tại sao tôi lại nói toàn chuyện tài tử, những người xa vời quá. Không đâu, họ chính là đại biểu của quần chúng. Chỉ có chuyện đời của họ được phơi bày cho mình xem khiến mình có thể đoán ra được đời người dân thường nó như thế nào. Sợ còn ghê hơn là đằng khác ấy chứ.

 

Ôi! Cách mạng ơi là cách mạng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp