advertisements
Friday, 23/09/2016 - 08:11:58

Chuyện rắn tu

Bài TRẦN CÔNG NHUNG

Trong một dịp nhâm nhi cà phê với bạn cũ, một người hỏi tôi:
- Anh đi nhiều nơi mà ở Huế, anh đến chùa Trà Am chưa?
- Chùa Trà Am? Tôi có nghe nói nhưng chưa đến bao giờ. Chùa có chi lạ không anh?
- Đó là một ngôi chùa cổ nằm dưới chân núi Ngự Bình, đặc biệt trước đây có một cặp rắn Thần tu ở chùa.
Anh bạn chỉ nói thế chứ không rõ nội dung câu chuyện “rắn tu” ra sao, nhưng cam đoan chuyện có thật. Tôi ghi nhận, hứa có dịp sẽ tìm xem.

                                              Chùa Cây Thị (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)

Trong huyền thoại, chúng ta thường nghe kể chuyện rắn, rùa, cọp... tu hành. Thực tế đó đây cũng có chuyện tương tự. Nhiều năm trước tôi đi tìm “Chùa Sen Lạ”(1) (chùa Phước Kiển), vị trụ trì kể cho nghe chuyện hai con Rùa và Hạc có “Phật tánh,” biết nghe kinh, biết nghe lời sai bảo của thầy Trụ Trì.

Việt Nam là nơi có nhiều tín ngưỡng dân gian phức tạp. Bất cứ hiện tượng gì không lý giải được đều phong lên hàng Thần Thánh, yêu tinh. Như chuyện rắn tu thành tinh ở Vĩnh Long:

                                          Đình Thần Mỹ Luông (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)

Một dạo trước đây người dân miền Tây không ngớt lời bàn tán xôn xao về việc “mãng xà” đã tu luyện, ăn chay niệm Phật tại Đình thần Mỹ An (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), nay đã thành tinh. Từ đó nhiều mẫu hư cấu ly kỳ: "hồn ma báo oán," ai gặp chúng thì sắp đến ngày tàn đời...

Báo Pháp Luật quốc nội đã có phái viên ghi nhận đại khái: Đình thần Mỹ An, cách trung tâm thị xã Bình Minh gần chục cây số, nằm sâu trong một con lộ bê tông, nhà cửa thưa thớt, xung quanh là vườn cây ăn trái bạt ngàn bao phủ. Tại đây chỉ vài chục nóc nhà. PV được một người dân địa phương nhiệt tình đưa đến nhà ông Nguyễn Văn Bảy (53 tuổi, ngụ ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa, người từng phát hiện dấu vết rắn di chuyển).

                                                    Đình Rắn (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)
 

Ông Bảy cho biết, “Con rắn khổng lồ mà dư luận xôn xao từ nhiều ngày qua, chắc chắn sống trong một đám lục bình rộng hàng nghìn mét vuông, nằm cạnh sông Hậu. Mặc dù, tôi không tận mắt nhìn thấy con rắn khủng, nhưng có lần tôi phát hiện trước thềm nhà mình dấu vết di chuyển của rắn, sau đó tôi có gọi ba tôi và những người cao niên đến kiểm chứng, ai cũng nghĩ như tôi.

“Đặc biệt, thời gian gần đây rất nhiều người đi giăng câu quanh khu vực mé sông này còn nhặt được lớp da rắn lột xác. Nhìn vào da rắn lột, cũng có thể ước lượng được rắn nặng cả trăm ký lô, mà không biết đây là loại rắn gì.”

Ông Nguyễn Văn Khơi (44 tuổi, hàng xóm ông Bảy) xác nhận, “Khoảng tháng trước, nhiều công nhân trông giữ ao cá nuôi cho một công ty thủy sản nghe thấy âm thanh lạ với hơi thở phì phò. Tò mò, số công nhân này liền dùng đèn pin soi tìm kiếm thì hốt hoảng phát hiện một con rắn khổng lồ đang lù lù, uốn lượn tiến thẳng về phía mình nên mọi người phải một phen khiếp vía, quẳng dép bỏ chạy trối chết. Khi thoát được an toàn, những công nhân này nghỉ luôn việc, không dám làm nữa. Chỉ vài ngày sau đó, họ lâm bệnh, phải đi bác sĩ chữa trị.


Rắn lục xanh (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)“Theo lời tường thuật của nhóm công nhân trên, cùng với dấu sình lầy hằn lại thì xác định con rắn này to lắm, bằng cột cái trong nhà là ít. Rắn thường hoạt động vào ban đêm, rất hiền, chưa nghe rắn phá phách hay tấn công ai bao giờ. Trong một lần đi bắt chuột, có trang bị nhiều dụng cụ săn bắn nhưng khi chúng tôi phát hiện một con rắn to thì chỉ biết đứng nhìn rồi bỏ chạy mà chẳng dám bắn vì sợ nó phản ứng, quật mình chết, bởi chỉ cái vẫy đuôi của rắn cũng đủ sức làm chìm xuồng.

“Bẵng đi một thời gian, có người còn phát hiện rắn to tại một rẫy trồng bắp, sau đó người dân hốt được ổ rắn với cả thúng trứng”.

Theo tin báo thì cụ Nguyễn Thành Nên (83 tuổi, người trông coi Đình thần Mỹ An) cho biết, “Đình này có từ mấy đời, nói về tuổi thọ cũng khoảng vài trăm năm. Trước đây có tên là Đình An Hoà, sau đổi thành Đình thần Mỹ An. Đình là nơi tụ hội dân làng vào những ngày rằm lớn trong năm. Cứ vào những ngày này, mọi người đều có mặt để thắp hương, khấn lạy Thành Hoàng và cầu mong thôn xóm được an lành. Tuy nhiên, hơn chục năm giữ việc trông coi đình, tôi chưa bao giờ nghe thấy rắn thần được tu luyện trong đình bao giờ, toàn là tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận. Còn việc dấu vết của một con rắn khổng lồ hằn lại thềm nhà ông Bảy thì tôi có nghe nói và có nhiều người đến xem, đây chỉ là con rắn to bình thường, không phải mãng xà tinh gì cả.”

                                         Ni sư Hạnh Châu (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Chuyện rắn tu, tôi có nghe ni cô Thích Nữ Hạnh Châu chùa Cây Thị ở Bình Thuận thuật lại trên Youtube.(2) Câu chuyện khá huyền bí về 92 con rắn nằm trên đòn dong chùa, nghe tiếng chuông thò đầu ra, dứt tiếng chuông thả mình rơi xuống nền chánh điện mà không hại ai. Chuyện đã xảy ra nhiều năm trước khi các cô Thích nữ Hạnh Châu và Thích Nữ Hạnh Ngọc về chùa này, do đó không ai dám tu, hay ở giữ chùa.
Theo như lời kể của ni sư trụ trì Thích Nữ Hạnh Châu, thì chùa có quá nhiều rắn. Đến nỗi, lúc hái rau cũng “hái” nhầm đầu rắn. Rồi đến lúc ngủ, rắn còn cuộn cạnh bên giường. Trước sự táo tợn của bọn rắn, sư phát quang vườn, vợt rắn đem đi chỗ khác bỏ. Nhưng rồi rắn vẫn nhiều như trước, có con to gần bằng hai ngón tay người lớn, rắn lục xanh đầu dẹp.

Sự xuất hiện của rắn trong những ngày tụng kinh như cơm bữa, nhiều người cho đó là các vị sư quá cố của chùa thị hiện. Điều này trở nên đáng tin khi các sư khấn nguyện xin rắn đừng về trong lúc tụng kinh và ứng nghiệm.

Chùa còn những chuyện linh hiển khác như: chuyện xác nhập khuyên nhủ xách tấn các cô tu hành, chuyện Hồng Hài Nhi xin vào chùa, chuyện một cô người Úc gốc Việt không hề quen biết, bỗng dưng xuất hiện giúp trùng tu chùa, chi phí lên đến 700 triệu đồng (hơn $30,000 Mỹ kim). Khi chùa hoàn tất, người khách cũng đi biệt tăm không để lại danh tánh. Chùa còn chuyện lạ là nước tại chùa thì mặn, nước tại các nhà dân quanh chùa lại ngọt bình thường, chuyện ly kì và linh thiêng, đến nay vẫn chưa có lý giải thỏa đáng.

Cây Thị cổ thụ lớn mấy người ôm, có tiếng linh thiêng, bá tánh thường đến dâng hương, cúng bái cầu nguyện cho cuộc sống được yên bình, từ đó có tên chùa Cây Thị, chứ tên đúng là chùa Long Thiền.

Lại thêm chuyện ngôi chùa sau lưng Vĩnh Minh Thiền Viện ở xã Đại Ninh, thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, do TT Thiền Tâm trụ trì đã làm lễ quy y cho mấy cặp “vợ chồng rắn” dưới dạng hình người. Nhiều cặp rắn khổng lồ đã vào khoanh tròn trên giường trong thiền thất của Ngài, mặc dù Ngài đã khóa cửa rất kỹ. Lúc Ngài ngồi thiền, nhiều cặp rắn đã nằm sát sau lưng Ngài. Khi Thượng Tọa viên tịch, kim quan được quàn lộ thiên để các đệ tử đến đảnh lễ đã có một cặp rắn, toàn thân màu vàng, tỏa ánh sáng, bò đến trước kim quan ngẩng đầu bái ba bái, sau đó biến lẹ vào rừng.

Chuyện Thần rắn cứu mạng người trên đất Mỏ Cày

Đình Rắn tọa lạc ở xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, nay là Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Ông Trịnh Văn Cước, Phó ban Khánh tiết của đình Rắn cho biết, gọi là đình Rắn bởi theo ông bà kể lại, từ rất xưa tại gốc me cổ thụ trước đình có đôi rắn rất to. Mỗi khi “ông bà rắn” cuộn mình còn lớn hơn cái lu chứa nước. Dân trong vùng sợ hãi, không ai dám lại gần nơi “ông bà rắn” đang trú ngụ.

                                           Trong chánh điện (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)

Ngày nọ, có anh nông dân đi về khuya ghé ngang gốc cây nghỉ mát. “Mắt nhắm mắt mở” thế nào lại chọn ngay gốc cây me là nhà của “ông bà rắn.” Thất kinh, anh nông dân toan chạy, được dăm ba bước đã thấy có con beo đốm nhe nanh chắn ngang đường. Anh nông dân chắc mẩm phen này tan xác, liền quỳ sụp xuống khấn trời đất độ trì.

Bên tai anh nghe tiếng xé gió vun vút, rồi tiếng beo đốm gầm lên kinh hãi, mở mắt ra đã thấy beo đốm đã nằm trong bụng “ông rắn,” thân “ông rắn” phình to ra như gốc cây cổ thụ. “Ông” nhìn con người nhỏ bé đang “xám hồn,” lết cũng không nổi, bò càng không xong vì sợ hãi, rồi đủng đỉnh quay đầu trườn đi. Anh nông dân về nhà bệnh ba ngày mới định thần trở lại. Sau khi tỉnh táo, liền tụ tập bà con, dân làng lập đình trên mô đất có cây me nơi “ông bà rắn” ở để thờ cúng vì cái ơn cứu mạng.(3)

Như đã nói từ đầu bài, tín ngưỡng dân gian thực hư nhiều chuyện khó lý giải theo khoa học. Những người theo đạo Phật thì tin chúng sanh (muôn loài) đều có Phật tánh, tùy theo nghiệp mà sinh ra ở mức độ cao thấp trong lục đạo. Từ đó chuyện rắn, cọp... tu chứng có thể tin được.

Trở lại chuyện rắn tu, một buổi sáng đẹp trời, tôi chạy xe đi tìm chùa Trà Am. Ngôi chùa cổ nổi tiếng một thời, do các vị cao tăng tạo dựng, nơi đây 70 năm trước có cặp rắn Thần tu tập…
(kỳ sau Chùa Trà Am)
Trần Công Nhung (2016)
(1) Chùa Sen lạ trang 56 QHQOK tập 12
(2) Chuyện kể cả giờ, độc giả lên Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=1RvyAzL_l9I sẽ nghe ni cô Thích Nữ Hạnh Châu thuật tường tận.
(3) (http://www.tin247.com/ron_nguoi_chuyen_mang_xa_quay_duoi_ca_lang_mang_loi_nguyen_chet_tre-13-22837445.html)

Tin sách: Xin trả lời chung, sách “Vào Đời” vẫn chưa về, sách QHQOK hiện còn 14 tập (discount 50%), liên lạc với tác giả: (657) 296- 8727, email: Trannhungcong46@gmail.com hoặc tại địa chỉ: 1209 SW. Hopi St. Blue Springs, MO. 64015

Đôi dòng cùng độc giả và thân hữu.
Gần 20 năm qua quí vị đã không nề hà khó nhọc theo chân người viết qua mọi miền quê hương để có dịp sống lại "những ngày xưa thơ ấu". Với 16 tập QHQOK hẳn quí vị cũng đã nhận ra đôi phần vóc dáng Quê Hương mình đẹp như thế nào.
Đáng lý mấy năm nay chuyện Quê Hương đã tiếp nối tập 17, 18, 19... bài có dư mà vì điều kiện in ấn ngày một khó. Hơn nữa, người viết đã thưa: xin tạm dừng ở tập 16 để dồn sức cho bộ "Chuyện Riêng" gồm ba tập:
Tập một: Vào Đời
Tập hai: Tình Tự Quê Hương
Tập ba: Karma (Nghiệp Báo)
Sau những tháng ngày cặm cụi ngày đêm, nay hoan hỉ báo tin quí độc giả và thân hữu, hai tập Vào Đời (350 trang) và Tình Tự Quê Hương (250 trang) đã hoàn thành, đây như món quà mọn gửi đến quí vị để được "trọn nghĩa trọn tình" chứ không vì điều chi khác. Nếu không có gì trở ngại xin quí vị cho biết địa chỉ, tác giả sẽ gửi sách đến quí vị. (email: trannhungcong@gmail.com - Add: 1209 SW. Hopi St. Blue Springs, MO. 64015) phone: (657)296-8727.
Trân trọng
Trần Công Nhung (Sept. 2016)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements